Bé tử vong ở BV Quốc Oai: Tiết lộ về 5 lần xin chuyển viện trong 1 đêm

Hoàng Sa 2014-10-23 14:32
- (Em đẹp) - Bố cháu Nhung - bé gái tử vong ở Bệnh viện Quốc Oai vẫn chưa hết bức xúc sau cái chết bất thường của con gái.

Như Emdep.vn đã thông tin về trường hợp cháu Hồng Nhung (Thạch Thán, Quốc Oai, Hà Nội) tử vong bất thường ở Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai. Trong bản tường trình về sự việc này có ghi, cháu bé được kết luận là viêm màng não trong khi chẩn đoán ban đầu là rối loạn tiêu hóa. Bức xúc vì điều này, nhiều người thân của cháu bé đã kéo đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội) yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

5 lần xin chuyển viện trong 1 đêm nhưng bị từ chối

Chiều 22/10, có mặt tại nhà cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (đội 19, Thạch Thán, Quốc Oai), không khí tang thương bao trùm cả con ngõ nhỏ. Nhiều người thân, hàng xóm có mặt chia buồn với gia đình anh Nguyễn Xuân Tình (bố của cháu Nhung). Khuôn mặt vẫn lộ vẻ đau thương, anh Tình chia sẻ với phóng viên về những điều mà gia đình còn chưa hiểu về kíp trực của Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai dẫn đến cái chết của cháu Nhung.

Phía ngoài ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Xuân Tình (đội 10, Thạch Thán, Quốc Oai) bao trùm không khí lạnh lẽo.

Sáng 19/10, cháu Nhung có biểu hiện đau bụng, sốt nên anh Tình và người nhà đã đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai. Tại đây, các bác sĩ nghi bị ruột thừa nên cháu được cấp thuốc và truyền dịch. Sáng 20/10, cháu Nhung được đưa đi siêu âm và bị nghi bị rối loạn tiêu hóa. Sau đó cháu Nhung được cho truyền dịch và uống thuốc.

"Ngày 20/10, thấy con nôn liên tục, tôi sốt ruột và có đề nghị được chuyển viện nhưng y tá trực không đồng ý và nói đang là ngày nghỉ. Tôi đề nghị gặp bác sĩ trực để thông báo tình trạng của cháu và xin chuyển viện nhưng cũng không gặp được. Lúc này, tôi chỉ gặp điều dưỡng Nguyễn Phú Trung và được anh Trung trả lời: 'Anh cứ để cháu ở lại đây theo dõi. Cháu bị rối loạn tiêu hóa, dịch trào ngược, nôn là chuyện bình thường'", anh Tình cho biết.

Anh Tình (bố cháu Nhung) đau lòng kể lại toàn bộ sự việc.

4h00 sáng 21/10, thấy con bệnh tình nặng hơn, anh Tình tiếp tục chạy sang phòng trực nhưng cũng chỉ gặp điều dưỡng Trung và một ý tá ngồi trực. "Tôi bảo con tôi có vẻ bệnh nặng, khoảng một lát sau có Trung và y tá nữ sơ cứu, đo huyết áp và cặp nhiệt độ. Lúc này, tôi mới thấy xuất hiện một vài bác sĩ tới khám cho con gái tôi. Thấy con chân tay tím tái, gọi không biết gì nữa, tôi tiếp tục đề nghị được chuyển viện thì 1 bác sĩ trả lời phải đợi sơ cứu xong rồi mới có thể chuyền viện được", anh Tình nói. 

Ảnh của cháu Nhung chụp cách đây 1 năm (phía bên trái) và bức ảnh để bàn thờ của cháu Nhung chụp lúc 5 tuổi (bên phải) khiến nhiều người không khỏi đau xót.

Khoảng 5h sáng ngày 21/10, cháu Nhung tử vong và bệnh viện thông báo nguyên nhân là viêm màng não. Nhận được tin dữ, anh Tình ngất ngay tại Bệnh viện. “Khi tỉnh dậy, tôi vào phòng Giám đốc và hỏi, cả viện có nhiều bác sĩ, cả đêm hôm qua (ngày 20/10 - PV) sao không có ai trực, chỉ có điều dưỡng nam và y tá. Lúc vào viện, chỉ nghe bác sĩ kết luận con tôi bị rối loạn tiêu hóa và dịch trào ngược. Nhưng lãnh đạo bệnh viện lại cho biết nguyên nhân tử vong là viêm màng não. Con tôi chết oan uổng như thế này, trả lại con cho tôi. Lúc này, lãnh đạo bệnh viện không trả lời được", anh Tình đau buồn kể lại.

Chỉ có y tá và điều dưỡng trong kíp trực?

Liên quan tới văn bản tường trình về việc cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung tử vong tại khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai) ghi đầy đủ kíp trực bao gồm 2 bác sĩ và hai điều dưỡng nhưng anh Tình khẳng định văn bản này hoàn toàn không chính xác. "Trong quá trình cháu Nhung nằm viện và 5 lần đề nghị được chuyển viện; tôi chỉ được gặp, làm việc với điều dưỡng Trung và một nữ điều dưỡng khác. Còn lại, tôi không được gặp hai vị bác sĩ còn lại. Tôi thấy bức xúc khi nội dung văn bản gửi đi không đúng hiện thực của ca trực hôm đó", anh Tình cho biết. 

Anh Tình chỉ cho phóng viên Emdep.vn thấy ngày giờ tử vong của cháu Nhung trong bản tường trình của điều dưỡng Nguyễn Phú Trung có xác nhận của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai... 
... với bản tường trình gửi lên UBND huyện Quốc Oai.

Bên cạnh đó, thời điểm ghi ngày giờ cháu Nhung tử vong cũng có sự khác nhau giữa 2 văn bản. "Trong bản tường trình về cái chết của con gái tôi, điều dưỡng Nguyễn Phú Trung có ghi con tôi tử vong lúc 5h30' sáng và có chữ ký xác nhận của ông Đỗ Văn Vỵ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai. Nhưng trong bản tường trình của bệnh viện gửi lên cấp trên lại ghi thời điểm con tôi mất lúc 7h sáng. Ngay cả thời điểm bệnh nhân tử vong còn không khớp nhau, vậy các nội dung khác trong bản báo có đúng?" - anh Tình nói.

Trước thông tin anh Tình đưa ra, phóng viên Emdep.vn có cuộc trao đổi với ông Vũ Danh Tấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai. Ông Tấn cho biết, khoảng 4h sáng ngày 21/10, khi nhận được thông tin bệnh tình của cháu Nhung trở nặng, ông có mặt trực tiếp để cấp cứu và hội chẩn. Còn lại ông Tấn không nhận được bất cứ thông báo nào từ kíp trực hôm đó.

"Nếu nói bác sĩ không quan tâm là sai vì có bác sĩ chỉ định cho cháu Nhung siêu âm. Việc anh Tình nói với điều dưỡng Trung muốn chuyển cháu lên tuyến trên điều trị, bản thân tôi không nhận được bất cứ thông báo nào từ cấp dưới. Những khúc mắc còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu bản tường trình của kíp trực và gặp gỡ giữa phía Bệnh viện và gia đình rồi mới đưa ra kết luận", ông Tấn nói.

 Như Emdep.vn đã thông tin về trường hợp cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (Thạch Thán, Quốc Oai, Hà Nội) bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai chưa rõ nguyên nhân. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội đã yêu cầu tạm thời đình chỉ ca trực, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng bộ phận liên quan đến trường hợp bệnh nhi 10 tuổi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai yêu cầu kíp trực tường trình về quá trình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân; Tổ chức họp hội đồng chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, xử lý cấp cứu người bệnh, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử.

Tối 21/10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh các thông tin về trường hợp tử vong bất thường mà trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh và gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trong ngày 24/10 để làm rõ sự việc.

Hoàng Sa
logo smaill

Bé gái có 1 trong 4 đặc điểm này từ nhỏ, lớn lên đích thị là mỹ nhân