Transcendence – sự sợ hãi trước cuộc cách mạng nhân loại

Dương Trương 2014-08-13 09:07
- (Em đẹp) - “Chúng ta sợ hãi những điều chúng ta không hiểu” có lẽ là thông điệp xuyên suốt bộ phim giả tưởng “Transcendence” của đạo diễn Wally Pfister với sự góp mặt có phần khác thường của diễn viên của những vai kì quái - Johnny Depp.
“Transcendence” (Trí thông minh siêu việt) xoay quanh ý tưởng số hoá ý thức của loài người, xây dựng một bộ máy có tri giác, có ý thức giống loài người và có thể lưu trữ toàn bộ kiến thức và trí thông minh của loài người. Một ý tưởng lớn, hết sức điên rồ, giống như tạo ra một vị chúa. Ý tưởng này được Tiến sĩ Will Caster (do Johnny Depp thủ vai), một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo phát triển với mục đích nâng cấp khả năng của loài người, thứ vẫn đứng yên suốt 130 nghìn năm qua. Tiến sĩ Will tin rằng, khi tổng hợp được trí thông minh của tất cả những người thông minh, tài giỏi trên thế giới, ông có thể tạo ra một ý thức online giỏi hơn tất cả những bộ óc vĩ đại trước đó và mang đến sự tiến hoá cho loài người. 

Poster bộ phim "Transcendence" 

Ý tưởng gây tranh cãi này không chỉ khiến ông nổi tiếng khắp thế giới mà còn thu hút sự chú ý của những tổ chức cực đoan bài trừ công nghệ. Tổ chức này không ngừng mang đến những hành động hãm hại giết chết các nhà nghiên cứu hàng đầu, trong đó có Will. May mắn không bị viên đạn của một kẻ quá khích cướp đi tính mạng ngay nhưng tiến sĩ Will lại dính độc hoá học được tẩm trong viên đạn, một độc tố đi thẳng vào máu và cướp đi sinh mạng của ông chỉ trong 1 tháng. 

Will bị ám sát suýt chết, tuy vậy bác sĩ thông báo anh sẽ không qua khỏi vì đã nhiễm độc hoá học ( ý tưởng giết người này dựa trên một vụ ám sát có thật)

Trong nỗi tuyệt vọng, người vợ và cũng là đồng nghiệp của Will, tiến sĩ Evelyn đã nảy ra sáng kiến mang tâm trí của Will “upload” vào hệ thống Transcendence, bộ máy với trí thông minh và cảm xúc của loài người đang được Will phát triển và nghiên cứu. Dưới sự trợ giúp của bạn đồng nghiệp Max Waters, ý tưởng này đã thành công. Đương nhiên, công cuộc thí nghiệm của họ được tổ chức cực đoan kia theo dõi và để tâm rất nhiều. Họ không chỉ bắt cóc Max mà còn làm mọi cách để theo dấu và thủ tiêu người vợ cũng như hệ thống Transcendence. Bộ phim là cuộc chạy trốn của Evelyn, sự duy trì và tiến hoá hệ thống Transcendence hay chính Will và sự đấu tranh nội tâm gay gắt của các tuyến nhân vật, từ Evelyn đến Max. 

Một vài thành viên của tổ chức cực đoan luôn theo sau cản trở vợ chồng Caster 

Bộ ba WIll Caster, Evelyn Caster và Max Waters, những người xây dựng hệ thống Transcendence 

Năm 2014 bắt đầu với nhiều bộ phim giả tưởng về một chiếc máy tính mang cảm xúc của loài người. Tuy nhiên, không như “Her” xây dựng một thế giới màu hồng phấn lãng mạn, "Transcendence" mang màu sắc u ám, căng thẳng và cực đoan. Bộ phim không chỉ xoáy sâu vào tâm lý nhân vật mà còn mở ra một thế giới tương lai đầy lạc quan, hứa hẹn trước khả năng của loài người dưới sự trợ giúp của công nghệ. 

Công nghệ không còn là một phát minh vĩ đại của loài người nữa mà trở thành sự mở rộng tiến hoá của loài người. Tôi thấy thích thú với những ý tưởng mà bộ phim mang lại. Ý thức của Will khi được số hoá, với lượng thông tin khổng lồ từ internet và khả năng xử lý siêu tốc của một bộ máy đã phát minh ra nhiều thiết bị kì diệu, có khả năng chữa bệnh cho con người chỉ trong nháy mắt, kể cả các bệnh nan y khó chữa. Không chỉ chữa bệnh cho họ, những vi mạch được đưa vào cơ thể của con người khiến họ khoẻ mạnh hơn, cường tráng hơn, có thể nhấc bổng một chiếc ô tô bằng đôi tay của mình. 

Các vi mạch, thiết bị được gắn vào Will để số hoá ý thức và trí thông minh của anh

Tuy vậy, những gì Will làm không chỉ làm người khác cảm thấy quyền riêng tư bị xâm phạm mà còn đặt ra câu hỏi lớn: Động cơ của Will là gì? Thử tưởng tượng một trí óc nhân tạo có khả năng truy cập vào mọi máy tính trên thế giới, có thể đánh sập phố Wall chỉ trong một giây, có thể giả mạo thông tin, giấy tờ và khiến các quốc gia mâu thuẫn dẫn đến chiến tranh liệu có thể đàn áp, thao túng loài người, biến loài người thành nô lệ phục tùng chính nó không? Chính sự mù mờ, tâm lý nghi ngờ lo sợ trước tương lai diệt vong mà nhóm tổ chức cực đoan đã làm mọi cách để phá hoại Transcendence, kể cả lôi kéo các nhà nghiên cứu và chính phủ vào kế hoạch này. 

Bộ phim không có nhiều đất diễn cho Johnny Depp vì phần lớn thời gian, anh xuất hiện trên màn hình máy tính với bộ mặt của Will được số hoá. Người xem cũng sẽ hơi lạ lẫm khi chẳng mấy khi chúng ta thấy chàng diễn viên quái tính này có một vai diễn đời thường và sững sờ trước những ý tưởng điên rồ hay những câu thoại lém lỉnh của anh. Rebecca Hall, trong vai tiến sĩ Evelyn được giới phê bình khen ngợi nhiều nhất với cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt về những việc mình làm. Những suy nghĩ, những học thuyết tiêu cực của nhóm cực đoan gieo rắc vào tâm trí cô, sự bức bí trong mối quan hệ tinh thần với một bộ máy và hơn hết là người bạn đồng nghiệp Max cũng không ủng hộ cô, trái lại còn can ngăn cô kế hoạch này. Sự cô đơn, lo lắng, bối rối thể hiện rõ nét trên gương mặt cũng như mọi hành động của cô. Sự đè nén, mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm và được tháo gỡ gọn gàng khi Evelyn hiểu rằng tất cả những gì Will làm là vì cô, vì giấc mơ của cô - giấc mơ được thay đổi thế giới. 

Morgan Freeman cũng đóng góp một vai diễn trong "Transcendence", một người bạn, một nhà khoa học đang thuyết phục Evelyn chấm dứt kế hoạch điên rồ 

Qua nhiều năm hợp tác với đạo diễn Christopher Nolan và giành được giải Oscar cho quay phim xuất sắc trong phim “Inception”, đạo diễn Wally Pfister mang đến nhiều cảnh quay đẹp mắt, kĩ xảo tuyệt vời và choáng ngợp. Bộ phim có ý tưởng lớn, tham vọng, tuy vậy 2 tiếng không đủ để lột tả hết ý đồ của đạo diễn. Bộ phim có kết cấu nội dung hơi lỏng lẻo, hơi phi thực tế khi các vụ giết người diễn ra hàng loạt, hay khi Evelyn xây dựng một phòng nghiên cứu dưới lòng đất một cách thoải mái mà không thấy chính phủ xuất hiện. 

Tuy vậy, tôi vẫn hoàn toàn giải trí với bộ phim, không chỉ về ý tưởng khơi nguồn cảm hứng mà bộ phim mang lại mà cả sự lột tả chân thực mặt hạn chế của loài người. Chúng ta luôn lo sợ trước tương lai mờ mịt mà giảm đi khả năng hành động và tư duy của mình. Chúng ta hành động theo suy nghĩ của người khác, bị người khác thao túng mà nghĩ rằng mình vẫn đang tự chủ. Và hơn hết, bộ phim kết thúc tích cực, tươi sáng với tâm hồn cao thượng, ý thức đẹp đẽ của tiến sĩ Will, khi ông luôn cố gắng theo đuổi niềm tin của mình, để thay đổi thế giới, thay đổi trái đất, biến trái đất thành một nơi tốt đẹp hơn. Hình ảnh hệ sinh thái chuyển mình, tươi tốt hơn, sạch sẽ hơn, những bông hoa héo úa bỗng tràn đầy sức sống kết thúc bộ phim mang đến cho tôi sự lạc quan vào tương lai của loài người. 

Thông tin phim

“Transcendence”
Tên tiếng Việt: Trí thông minh siêu việt
Thể loại: Tâm lý, Khoa học viễn tưởng
Quốc gia: Mỹ
Đạo diễn: Wally Pfister
Diễn viên:  Johnny Depp, Rebecca Hall, Morgan Freeman 
Thời lượng: 119 phút
Công chiếu: 19/04/2014 (tại Mỹ)

Dương Trương
Nguồn ảnh: IMDb
logo smaill
Triệu Vy bị xóa tên khỏi một loạt phim kinh điển, đối diện nguy cơ bị chấm dứt toàn bộ sự nghiệp