'Sức mạnh' của danh hiệu 'diva Việt' có được công nhận?

Emdep.vn - Một nữ ca sĩ dù tài năng đến đâu cũng không thể tự xưng mình diva bởi danh hiệu diva chỉ được công nhận khi truyền thông tôn vinh và công chúng hưởng ứng.
Một Thanh Lam bản năng, nội lực; một Hồng Nhung nhẹ nhàng, sâu lắng; một Mỹ Linh nồng nàn, tinh tế và một Trần Thu Hà điêu luyện, “điên dại”. Đó là bốn nữ ca sĩ đầu tiên của Việt Nam được công nhận là diva, những người đã và đang tạo ra một sức mạnh vô hình trong làng nhạc Việt Nam. Sức mạnh vô hình đó có được là nhờ những sản phẩm âm nhạc đích thực và sự ảnh hưởng đến các thế hệ ca sĩ đi sau.
Bốn nữ ca sĩ đầu tiên của Việt Nam được xưng tụng với danh hiệu "diva".

Truyền thông tôn vinh 

Danh hiệu diva trên thế giới hay ở Việt Nam nhìn chung đều bắt nguồn từ truyền thông mà cụ thể là báo chí nhằm để chỉ những nữ danh ca có tầm, có tài và có sức ảnh hưởng lớn không chỉ đối với công chúng mà còn đối với thế hệ ca sĩ đi sau. Danh hiệu diva chỉ trở thành “thương hiệu” của nữ ca sĩ nào đó khi được báo chí tôn vinh, công chúng đón nhận.
Trên thế giới khi nhắc đến danh hiệu diva người ta sẽ nghĩ ngay đến Whitney Houston - diva mọi thời đại, Celine Dion - nữ hoàng nhạc Pop, Mariah Carey - “họa mi nước Mỹ” và Madonna - Material girl. Có thể nói đây là những diva mà sức mạnh âm nhạc đã được cả thế giới công nhận bằng chứng là sức ảnh hưởng của họ lan tỏa toàn thế giới, thậm chí “bộ tứ” diva thế giới này còn là thần tượng của không ít các ca sĩ đã thành danh của Việt Nam như Mỹ Linh, Thu Minh, Tùng Dương… Và danh hiệu diva thực sự có một sức mạnh vô hình, sức mạnh đó bắt nguồn từ tài năng của người nghệ sĩ, từ bệ phóng của truyền thông và quan trọng hơn cả là sự đón nhận của công chúng. Một diva có sức mạnh âm nhạc sẽ trở nên bất tử.
Madonna là một trong những nữ diva quốc tế có ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ Việt. 
Việt Nam cũng vậy, dẫu không được một tổ chức nghiên cứu âm nhạc nào công nhận hay những tin nhắn bình chọn - cái mà quá phổ biến hiện nay nhưng từ khi danh xưng diva xuất hiện vào Việt Nam (những năm đầu thế kỉ XXI) thì nó đã là “thương hiệu” gắn liền với bộ tứ Thanh Lam - Hồng Nhung - Mỹ Linh - Hà Trần, bốn nữ danh ca tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam đương đại. Truyền thông tôn vinh, công chúng công nhận và họ là diva. 
Không phải ngẫu nhiên mà báo chí công nhận các nữ ca sĩ tài năng là diva, trước hết điều đó thể hiện chức năng văn hóa của báo chí. Cụ thể trong Cơ sở lí luận báo chí - Nhà xuất bản Lao động, PGS - TS Nguyễn Văn Dững có viết: báo chí phải “cổ vũ, khích lệ năng lực sáng tạo giá trị mới; đồng thời truyền bá và nhân rộng nhân tố mới, giá trị mới, động viên tính tích cực xã hội của con người” (trang 194). Báo chí thể hiện chức năng văn hóa còn nhà báo thể hiện mình là một nhà truyền thông khi “vận động xã hội có khả năng thuyết phục công chúng xã hội” (trang 303). Ở đây là vận động và thuyết phục công chúng công nhận Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần là diva Việt Nam.
'Sức mạnh' của danh hiệu 'diva Việt' có được công nhận?
Thanh Lam từng được xem là diva xứng đáng nhất trong các diva Việt. 
Như vậy ý kiến cho rằng diva là mỹ từ của báo giới và không công nhận ai là diva thật không thỏa đáng. Cả bốn ca sĩ đều mang trong mình một cá tính, một bản lĩnh, một tài năng âm nhạc cũng như thống trị một giai đoạn nào đó với sức ảnh hưởng sâu rộng tới nền âm nhạc. Đó chính là sức mạnh âm nhạc mà chính các nữ ca sĩ đã tạo ra bằng tài năng đích thực của mình. Vì vậy họ xứng đáng được truyền thông tôn vinh là diva Việt.

Tranh cãi và công nhận

Được truyền thông công nhận một cách rộng rãi nhưng cũng không phải là không có tranh cãi cho danh hiệu diva Việt Nam. Thậm chí sự bàn luận về danh hiệu diva ở Việt Nam trên truyền thông còn nhiều hơn những gì truyền thông đã làm với danh hiệu diva thế giới như Whitney Houston, Mariah Carey, Celine Dion hay Madonna. Sự tranh cãi phần lớn diễn ra ở giới trong nghề bởi hơn ai hết những thành viên trong làng nhạc hiểu rằng danh hiệu diva gắn liền với một sức mạnh vô hình. Sức mạnh đó là chỗ đứng, là vị trí trong làng nhạc Việt. 
Có người không công nhận “tứ trụ” Lam - Linh - Nhung - Hà là diva vì cho rằng họ chưa đủ tầm cỡ nếu so sánh cùng các diva thế giới với Grammy, với sức ảnh hưởng khổng lồ tới người hâm mộ. Lập luận này cũng đúng bởi ví như so với Whitney Houston người vẫn được gọi là “super, super diva” với vô số giải thưởng từ Emmy đến Grammy thì thật sự sức ảnh hưởng của diva Việt còn quá nhỏ. Nhưng cũng lại xin bàn rằng báo chí nước ta chưa một lần tôn “bộ tứ” này là diva thế giới mà đơn giản chỉ gọi là diva, diva Việt Nam. Và Việt Nam thì Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần là những tên tuổi xứng đáng hơn ai hết. Như vậy sự so sánh diva Việt Nam với diva thế giới về tầm cỡ, về giải thưởng để rồi đánh giá có nên công nhận là diva hay không xem ra cũng là khập khiễng.
Danh hiệu diva giúp Hồng Nhung đứng vững hơn trong làng nhạc.  
Đã hơn mười năm khái niệm diva du nhập vào Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc hơn mười năm bộ tứ Lam - Linh - Nhung - Hà được tôn vinh là diva. Và tất cả họ đều mang bản lĩnh hay nói cách khác là sức mạnh của một diva lên sân khấu suốt mười năm nay. Điểm đặc biệt là những sản phẩm âm nhạc có giá trị, gây tiếng vang, thậm chí trở thành hiện tượng hơn thập kỷ qua cũng chủ yếu là do “bộ tứ” này sở hữu (ví như Nhật thực, Chat với Mozart, Đối thoại 06). Cả bộ tứ diva đều điêu luyện trong kỹ thuật thanh nhạc, làm chủ được sân khấu và tinh tế trong từng lời ca. Chính vì vậy mà cả bốn nữ ca sĩ đều đứng vững trong làng nhạc Việt Nam với số lượng người hâm mộ trung thành và ổn định mặc cho nhiều ca sĩ “sớm nở tối tàn”.
Danh hiệu Diva đã trở thành “thương hiệu” của Thanh Lam - Mỹ Linh - Hồng Nhung - Hà Trần mà không còn điều gì phải bàn cãi. Trên những sân khấu âm nhạc ban tổ chức giới thiệu họ là diva; đồng nghiệp cũng tôn trọng, nể phục họ như những diva; trên những bài báo, nhà báo gọi họ là diva và hơn cả đông đảo khán giả công nhận họ diva. Cũng có nghĩa rằng danh hiệu diva Việt và sức mạnh âm nhạc của bốn ca sĩ hàng đầu nhạc nhẹ Việt Lam - Linh - Nhung - Hà luôn được công nhận. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm