Phù thủy phía Đông: Sự trở lại của thời đại phù thủy

(Em đẹp) - Một lần nữa đề tài về phù thủy lại trở lại màn ảnh nhỏ, liệu "Phù thủy phía Đông" có tạo được kỳ tích như series "Phép Thuật" trước đó?
Đã từng có thời dòng phim về phù thủy gây sốt trên toàn thế giới, điện ảnh thì có “Harry Porter”, màn ảnh nhỏ thì được thống trị bởi ba chị em phù thủy xinh đẹp trong “Phép Thuật”, teen hơn thì là nàng Sabrina trong “Sabrina, Cô phù thủy nhỏ” của kênh Walt Disney. Chủ đề phép thuật vẫn chưa từng thôi được khai thác trong nhiều thể loại phim ảnh và gần đây nhất là series phim truyền hình đang ăn khách "Phù thủy phía Đông" được chiếu từ năm 2013 đến nay.

"Phù thủy phía Đông"

Tại sao đề tài về phép thuật luôn “nóng”?

Phép thuật luôn là một trong những lĩnh vực thần bí gây tò mò nhất cho con người. Trên thế giới đã ra đời hàng trăm tác phẩm văn học, nghệ thuật với đề tài phù thủy như Macbeth của Shakespeare mà theo như nhiều lời đồn là có đưa vào những nghi thức và câu thần chú thật của phù thủy ngoài đời mà ông tình cờ biết được.Thời kì “Đêm trường Trung Cổ” cả châu Âu chìm trong nỗi hoảng loạn vì tin rằng những dịch bệnh, tai ương là do phù thủy gây ra còn Giáo Hội thì ra sức bắt các phù thủy và đem họ lên giàn thiêu để trấn an dân chúng.

Với phù thủy, con người luôn đứng giữa 2 bờ vực: Tò mò cùng sợ hãi. Tò mò vì thứ quyền năng của những phù thủy có thể giải thoát họ khỏi những giới hạn tầm thường của con người, thực hiện những giấc mơ tưởng chừng như ngông cuồng nhất mà nhân loại ấp ủ như bất tử hay đem lại cho kẻ cầu xin sự giàu sang vĩnh cửu; sợ hãi vì những truyền thuyết cổ xưa đen tối về các vụ đổi chác giữa tính mạng của kẻ cầu xin và những phù thủy độc ác chỉ chực chờ lũ con người ngu ngốc, ích kỷ rơi vào thứ khế ước gian trá.

Ham muốn sở hữu quyền lực của những phù thủy nhưng lại có một thái độ e dè, sợ hãi, tất cả những yếu tố trên khiến cho những loạt phim về phù thủy trên cả màn ảnh nhỏ lẫn lớn chưa bao giờ hạ nhiệt. Chỉ cần đề tài về phù thủy là đã tạo được một sự phấn khích và tò mò tương đối từ phía khán giả.

Sau thành công vang dội của loạt phim "Phép thuật", khán giả một thời gian dài chưa được mỹ mãn với loạt phim về đề tài tương tự trên màn ảnh nhỏ. Sự thống trị của truyền hình Mỹ về tay "Những bà nội trợ kiểu Mỹ". Và giờ đây "Phù thủy phía Đông" được ra đời với câu chuyện về hai chị em nhà Beauchamp là Freya (Jenna Dewan) và Ingrid (Rachel Boston) đột nhiên phát hiện ra mình và mẹ là phù thủy, kinh hoàng hơn họ còn biết mình phải hứng chịu một lời nguyền chết trước năm 30 tuổi theo một cách đau đớn và rồi lại tái sinh lần nữa để bắt đầu một vòng tròn mới.


"Phù thủy phía Đông": Một Bản Sao Của "Phép thuật"?

Nội dung phim na ná có thể khiến nhiều fan của "Phép thuật" cảm thấy bị tự ái. Nhưng có thật sự "Phù thủy phía Đông" chỉ là một bản sao của "Phép thuật" với công thức: Trai xinh gái đẹp + Người bình thường đột nhiên biết mình là phù thủy + Kẻ thù đột nhiên xuất hiện + Quá trình tu dưỡng phép thuật?

Câu trả lời là KHÔNG. "Phù thủy phía Đông" dù mang chung một công thức của những loạt phim "Phép thuật" với những dàn nhân vật có tính cách tương đồng nhưng lại có những điểm sau đây để hoàn toàn xứng đáng với mỗi 45 phút mỗi tập phim mà bạn bỏ ra.

1. Kết cấu phim chặt chẽ: Nếu trong "Phép thuật", đôi khi người xem bị ngợp bởi những tập phim na ná nhau, luôn có một kẻ thù/vấn đề mới nào đó cần được giải quyết để giúp các cô phù thủy của chúng ta bộc lộ tài năng. Điều này tạo được sự đa dạng cho người xem, nhưng lại khiến cho họ không cảm nhận được cái đích cuối cùng mà bộ phim muốn hướng tới thì trong "Phù thủy phía Đông", ngay từ đầu các phù thủy của chúng ta đã có chung một mục tiêu hướng đến: Giải lời nguyền chết trước năm 30 tuổi.

Ngay từ đầu, họ đã mang một lời nguyền và những bí ẩn phải giải đến từ rất nhiều kiếp trước

2. Trai xinh gái đẹp: Chuyện tình cảm trong "Phép thuật" có thể gây hoang mang với sự xuất hiện của quá nhiều anh chàng thì sang đến "Phù thủy phía Đông", nó đã được gói gọn lại trong một mối quan hệ tay ba giữa nhân vật chính Freya (Jenna Dewan) cùng hai anh em Killian (Daniel Di Tomasso) và Dash (Eric Winter).

Câu chuyện tình tay ba trong "Phù thủy phía Đông"

3. Thần thoại: Câu chuyện được dựa trên nền thần thoại của Bắc Âu, là một yếu tố lạ so với "Phép thuật".

4. Tính bí ẩn cao: Trong bộ phim, hai chị em phù thủy Freya cùng Jenna Dewan phải chịu một lời nguyền chết đi vào năm 30 tuổi để rồi tái sinh lần nữa và lặp lại vòng tròn đó, vì vậy khán giả luôn có sự tò mò cao độ đối với bí ẩn những kiếp trước của họ được hé mở qua từng tập.

Nhưng để trả lời cho câu hỏi ở đầu bài thì có lẽ là không thể, vì dù cũng được IMDb chấm rating ngang bằng với "Phép thuật" nhưng "Phù thủy phía Đông" lại không có được thuận lợi về tính nguyên bản của tác phẩm. Những phép thuật trong "Phù thủy phía Đông" có thể được tìm thấy ở hầu hết các bộ phim về đề tài phép thuật mà Hollywood đã khai thác một thời gian dài từ màn ảnh nhỏ đến lớn sau đó. Và hiện giờ, khán giả Mỹ lại có quá nhiều sự lựa chọn tốt bằng hoặc tốt hơn mà loạt phim truyền hình về những kẻ sát nhân kiệt xuất Hannibal là một ví dụ tốt.

Thông tin phim:

Witches of East End - "Phù thủy phía Đông"

2. Được chuyển thể: từ quyển sách gốc cùng tên của tác giả Melissa De la Cruz, tác giả nổi tiếng của Mỹ với loạt truyện "Blue Blood".

3. Tình trạng: Đã kết thúc mùa 1 với 13 tập phim, hiện tại đang chiếu đến mùa 2.

4. Hãng sản xuất: Fox 21


Tống Trần
Nguồn ảnh: IMDb
logo smaill


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm