Master Of Sex: Cuộc cách mạng tình dục bằng khoa học

(Em đẹp) - Qua "Master of Sex", chúng ta được thấy cuộc cách mạng tình dục của Mỹ được tái hiện một cách đầy đủ và sắc bén nhưng không thiếu cảm hứng từ góc nhìn của khoa học.
Tình dục và khoa học vốn dĩ là hai khía cạnh hoàn toàn đối lập nhau, một bên thì nồng nàn say đắm, rất bản năng con người, bên còn lại thì quá cứng nhắc, logic và chỉ được biểu diễn bằng số liệu, biểu đồ. Vậy mà bằng khoa học, vị bác sĩ, nhà nghiên cứu lỗi lạc William Masters (do Michael Sheen thủ vai) đã tạo nên một cuộc cách mạng tình dục thay đổi đời sống gối chăn của hàng triệu người trên toàn nước Mỹ, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của tình dục.

Hai nhân vật chính trong "Master of Sex"

Xem “Bậc thầy tình dục” (Master of Sex) để thấy nước Mỹ dù nổi tiếng là tự do và tiến bộ, luôn đi đầu trong mọi công cuộc từ giải phóng người da đen, đòi bình đẳng nữ giới, nhưng vào những năm 1956, họ vẫn chìm trong định kiến hẹp hòi về tình dục: Phụ nữ vẫn phải giả vờ lên đỉnh, mọi người nghi ngại và tránh nói về tình dục, chưa có nghiên cứu, nguồn thông tin nào đủ sâu để giúp chữa các chứng rối loạn tình dục. Một giáo sư được trọng vọng như William Master khi thực hiện những nghiên cứu về tình dục dưới góc độ khoa học bị coi là điên rồ, băng hoại đạo đức và phải chịu áp lực rất lớn từ xã hội.

Một cô gái như Virginia Johnson, biết thụ hưởng tình dục, là một hiện tượng bất thường trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ

Nước Mỹ năm 1956 hệt như một xã hội Việt Nam của hiện tại với những vướng mắc trong đời sống gối chăn mà vợ chồng không thể giãi bày cùng nhau, tình dục bị coi là thứ yếu và không phải là một yếu tố đáng kể để suy xét trước khi tiến tới hôn nhân, xã hội đều né tránh nói về tình dục, đàn ông đi tìm kiếm sự thỏa mãn tình dục thông qua gái gọi với nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Có lẽ điểm khác biệt duy nhất chính là thời nay Việt Nam có Internet, tầng lớp hiểu biết có thể truy cập những nguồn hướng dẫn tình dục chính thống, còn thành phần định kiến thì sử dụng với mục đích xem phim khiêu dâm Nhật Bản và hình thành nên những ý nghĩ sai lệch về chuyện gối chăn. Đã bắt đầu có những kênh bàn luận về tình dục như Webtretho, hay các tạp chí phụ nữ hướng dẫn về các mẹo tình dục, nhưng tất cả đều vẫn chỉ ở trên bề nổi chứ chưa đi đến một hệ thống hướng dẫn chi tiết. Tương đồng như vậy, tình dục của Mỹ vào thời đó mơ hồ và chỉ thông qua truyền miệng giữa phụ nữ với nhau còn đàn ông rối loạn tình dục thì chỉ có thể ôm nỗi mặc cảm của mình vào lòng mà không thể hỏi ai.

"Master of Sex" hiện đã lên sóng đến mùa 2

Trong một thời đại như vậy mà William Master có thể bất chấp mọi phản đối từ một xã hội bảo thủ, ảnh hưởng nặng nề bởi đức tin Tin Lành, cùng người đồng nghiệp Virginia Johnson (do Lizzy Caplan thủ vai) lập nên một đội nghiên cứu về tình dục. Qua năm tháng bên nhau, William đã li dị người vợ đầu của mình, Elisabeth Ellis, để cưới Virginia Johnson vào năm 1971. "Master of Sex" mô tả lại quá trình từ khi họ bắt đầu gặp nhau, cùng nhau thực hiện cuộc cách mạng tình dục và xuất bản cuốn sách đầu tiên về tình dục - “Phản ứng tình dục của nhân loại”, đan xen trong đó là những mối quan hệ tình cảm giữa hai người đồng nghiệp, những rạn nứt cũng như bất an trong gia đình mà William không thể giải quyết được. Những nghiên cứu của họ đã giúp cả nước Mỹ, đặc biệt là phụ nữ được phá rào, lên tiếng đòi hỏi cho quyền lợi của mình cũng như bày tỏ nhu cầu được thăng hoa trong tình dục mà không phải chịu sự phán xét từ người bạn đời và xã hội.

Trailer "Master of Sex" season 2

Những sự thật thú vị về hai nhân vật William Master và Virginia Johnson ngoài đời thật:

Series "Master of Sex" được xây dựng dựa trên cuốn tiểu sử của Thomas Maier - "Masters of Sex: The Life and Times of William Masters and Virginia Johnson, the Couple Who Taught America How to Love" (Bậc thầy tình dục: Cuộc đời của William Masters và Virginia Johnson, cặp đôi đã dạy cách yêu cho nước Mỹ). Cuốn sách kể về cuộc đời và sự nghiệp của 2 con người có thật là Tiến sĩ William Masters (1915-2001) và Virginia Johnson (1925-2013), cặp đôi đã tạo nên cuộc cách mạng tình dục cho toàn nước Mỹ từ năm 1956 tại đại học Washington ở bang Missouri. Họ được ghi danh vào lịch sử với những cống hiến trong việc phá bỏ định kiến của toàn xã hội Mỹ. Bộ phim đã nhận được 2 đề cử Quả Cầu Vàng lần thứ 71 cho giải Phim truyền hình xuất sắc nhất  đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn William Master của Michael Sheen. Lizzy Caplan được nhận đề cử cho giải Diễn xuất nổi bật của giải Emmy lần thứ 66 cho vai diễn Virginia Johnson.

Hai nhân vật của "Master of Sex" ngoài đời thật, đáng tiếc là họ lại ly dị sau 22 năm chung sống

1. Virginia từng muốn trở thành một ca sĩ opera và cô ấy luôn nghĩ rằng mình là ca sĩ opera kể cả khi làm việc trong đội nghiên cứu về tình dục của bác sĩ William Master.

2. Một trong những cuộc hôn nhân của Virginia chỉ kéo dài 2 ngày với một chính trị gia.

3. Đội nghiên cứu tình dục đã làm việc với 700 tình nguyện viên bao gồm cả nam lẫn nữ.

4. Virginia phủ nhận mình là một người đấu tranh vì nữ quyền.

5. Một trong những con trai của William Master từ cuộc hôn nhân đầu tiên bị bắt vì tội thủ dâm nơi công cộng.

6. Sau hôn nhân với Virginia kéo dài 22 năm, William cưới em gái của người bạn chung phòng đại học.

7. Kết quả công trình nghiên cứu của hai người đã khám phá một số sự thật thú vị về tình dục:

- Độ dài của nam giới không ảnh hưởng đến cực khoái nơi nữ giới.
- Lên đỉnh ở cả nam và nữ đều như nhau.
- Người già vẫn có thể có những hoạt động tình dục như người trẻ.
- Không có sự khác biệt giữa khoái cảm âm vật và âm đạo.

8. Những nghiên cứu của họ được xã hội sau này chào đón, nhưng không phải tất cả đều được chấp nhận. Trong một quyển sách nói về tình dục của người đồng tính, William Master đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía cả bên đồng tính và phản đối đồng tính.


Tống Trần
Nguồn ảnh: IMDb, Vanity Fair
logo smaillloading...

Tags : Từ khóaXem thêm