Những bộ phim hay nhất về biến đổi khí hậu

Lumye 2015-07-01 08:05
- Xem để cảm nhận, để thay đổi và hành động. Những bộ phim cung cấp không chỉ kiến thức mà còn góp phần truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta.

Dưới đây là năm tác phẩm lấy đề tài biến đổi khí hậu mà khán giả nên xem nhằm thay đổi thái độ và thúc đẩy hành động để cứu lấy môi trường sống của loài người.

1. The Age of Stupid

Tác phẩm sản xuất năm 2009 của Anh do đạo diễn Franny Armstrong (McLibel, Drowned Out) thực hiện, lấy bối cảnh năm 2055 với góc nhìn đặc biệt về sự nóng lên toàn cầu. Ngôi sao Pete Postlethwaite (Inception, The Lost World: Jurassic Park) trong vai một chuyên viên lưu trữ vô danh sống đơn độc trong thế giới đã bị tàn phá: London ngập trong nước lũ, Sydney chìm trong biển lửa, Las Vegas trở thành một sa mạc, rừng rậm Amazon bị thiêu rụi, tuyết hoàn toàn biến mất khỏi dãy Alps và chiến tranh hạt nhân biến Ấn Độ thành cấm địa. Người đàn ông già được giao trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ kho kiến thức và nghệ thuật quý giá còn sót lại của nhân loại. Sống một mình ở nơi hoang hoải tại Bắc cực băng giá, ông xem lại những thước phim quay từ cuối những năm 2000 và tự hỏi "Tại sao chúng ta không ngăn chặn biến đổi khí hậu khi còn có cơ hội?"

Những bộ phim hay nhất về biến đổi khí hậu
Loài người đang đánh mất đi cuộc sống quý giá chỉ vì lòng tham và những lợi ích trước mắt.

Các nhà sản xuất của "The Age of Stupid" là những người đi tiên phong trong việc gây quỹ quần chúng (Crowdfunding), một hình thức gây quỹ tập thể mà theo đó những cá nhân đóng góp tiền của họ, thường là thông qua Internet, để hỗ trợ cho các dự án hoặc sáng kiến do người khác hoặc tổ chức khác khởi xướng. Không chỉ vậy "The Age of Stupid" còn được bán thông qua hệ thống phân phối đặc biệt gọi là Indie Screenings, không sử dụng nhà môi giới mà trực tiếp cung cấp quyền chiếu phim cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu và không yêu cầu chia lợi nhuận.  

2. The 11th Hour

Phim tài liệu "The 11th Hour" sản xuất năm 2007 là lời tự thuật của nam tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio về tình trạng báo động của môi trường tự nhiên. Tác phẩm do Leila Conners Petersen và Nadia Conners đạo diễn, được phân phối bởi hãng Warner Independent. Với những đóng góp từ hơn 50 chính trị gia, các nha khoa học, các nhà hoạt động môi trường, nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, nhà vật lý Stephen Hawking, người đoạt giải Nobel Wangari Maathai, các nhà báo Armand Betscher và Paul Hawken, bộ phim đã đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sự sống còn của hành tinh chúng ta. Sự nóng lên toàn cầu, nạn phá rừng, sự tuyệt chủng của nhiều giống loài, và suy thoái đại dương, tất cả đều được đề cập tới. Tiền đề của bộ phim nêu rõ, tương lai nhân loại đang bị đe dọa. "The 11th Hour" đề xuất các giải pháp tiềm năng cho những vấn đề này thông qua kêu gọi hành động phục hồi bằng việc xem xét lại và điều chỉnh hoạt động của nhân loại trên toàn thế giới thông qua công nghệ, trách nhiệm xã hội và bảo tồn. 

Những bộ phim hay nhất về biến đổi khí hậu
Nam diễn viên Leonardo DiCaprio là người xây dựng ý tưởng và đảm nhiệm vai người dẫn chuyện trong phim.

Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 60 và phát hành vào ngày 17 tháng 8 năm 2007. Đây cũng là năm mà Báo cáo đánh giá lần thứ tư của Ủy Ban Liên Chính Phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) được công bố.

3. Everything’s Cool

Bộ phim tài liệu của hai tác giả Judith Helfand và Daniel Gold lấy đề tài sự nóng lên toàn cầu và những bước phát triển trong nhận thức của người Mỹ về biến đổi khí hậu là một tác phẩm khai thác nhiều khía cạnh mới mẻ so với những bộ phim cùng đề tài: Sự chia rẽ về mặt quan điểm giữa các nhà khoa học và người dân nói chung về thực trạng của Trái đất, nơi chúng ta sinh sống. Trong khi những tác phẩm khác mất nhiều thời gian để giải thích các vấn đề khoa học về biến đổi khí hậu thì Helfand và Gold lại phân tích khía cạnh chính trị, lý do tại sao người Mỹ dường như phủ nhận việc hiện tượng nóng lên toàn cầu đang xảy ra. Thông điệp của bộ phim đưa ra thực tế rằng, chính nhân loại là nguyên nhân gây ra sự biến đổi tiêu cực của Trái đất và đây là một vấn đề quan trọng. Dù về cơ bản, người dân Mỹ đã tiếp nhận được thông điệp này nhưng chỉ khi nó được hiểu một cách thông suốt thì chúng ta mới có cơ hội hành động để giảm thiểu và đảo ngược quá trình nóng lên toàn cầu đang diễn ra. 

Những bộ phim hay nhất về biến đổi khí hậu
Thay vì bàn luận quá nhiều đến các vấn đề khoa học, "Everything’s Cool" tập trung khai thác sự khác biệt trong nhận thức của người dân về thực trạng biến đổi của môi trường sống.

Với giới báo chí "Everything’s Cool" là một bộ phim được thiết kế một cách khéo léo, mới mẻ với sự hóm hỉnh và niềm đam mê. Đề cập đến một vấn đề thời sự và quan điểm mâu thuẫn giữa các nhóm người nhưng tác phẩm không trở nên căng thẳng thái quá, mà ngược lại đi sâu vào lòng người bởi nghệ thuật kể chuyện tinh tế từ các tác giả.

4. Soylent Green

Bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ, "Soylent Green" dựa trên cuốn tiểu thuyết khoa học "Make Room! Make Room!" của nhà văn Harry Harrison xuất bản năm 1966. Tác phẩm được thực hiện dưới bàn tay đạo diễn của Richard Fleischer và phát hành vào năm 1973. Phim có sự tham gia của các diễn viên Charlton Heston và Leigh Taylor-Young, đồng thời là tác phẩm cuối cùng có sự góp mặt của tài tử điện ảnh Edward G. Robinson. "Soylent Green" 

Những bộ phim hay nhất về biến đổi khí hậu
Màu xanh "soylent" là tông màu chủ đạo cho bộ phim nói về hậu quả kinh hoàng mà con người gây nên.

Vào năm 2022, Trái đất trở nên chật chội và đông đúc hơn bao giờ hết. Sự phát triển dân số đã vượt ngoài khả năng kiểm soát của các chính phủ, loài người phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm và cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thực phẩm lúc này được cung cấp bởi Soylent Industries, một tập đoàn duy nhất có khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng từ các sinh vật phù du của đại dương. Lúc bấy giờ, ở thành phố New York, một thành viên của hội đồng quản trị Soylent là William R. Simonson bị trộm giết hại ngay tại tòa nhà Chelsea Towers West nơi ông đang sống. Thám tử tài năng Thorn được phân công điều tra vụ án này cùng người đồng nghiệp Solomon "Sol" Roth. Quá trình điều tra của Thorn đã khám phá ra nhiều bí mật bẩn thỉu đằng sau cái chết bất ngờ của Simonson và những thế lực chính trị bắt đầu ra tay phá hoại công việc thực thi pháp luật của anh. 

5. An Inconvenient Truth

Bộ phim tài liệu ra mắt năm 2006 của đạo diễn Davis Guggenheim thuật lại chiến dịch giáo dục công dân về sự nóng lên toàn cầu của cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore. Ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim Sundance 2006, bộ phim nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới phê bình. "An Inconvenient Truth" đoạt giải Oscar cho Phim tài liệu xuất sắc nhất và Ca khúc gốc hay nhất. Tổng doanh thu nội địa và quốc tế của phim lên đến 50 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 10 trong danh sách phim tài liệu có doanh thu cao nhất tại Mỹ.

Ý tưởng về việc ghi lại những nỗ lực của cựu phó tổng thống Al Gore do nhà sản xuất Laurie David nảy ra sau khi cô tham dự một buổi thuyết trình của Gore trong cuộc họp tại tòa thị chính về sự nóng lên toàn cầu. Sự kiện diễn ra trùng với ngày công chiếu "The Day After Tomorrow", một tác phẩm điện ảnh khác nói về thảm họa diệt vong. Được truyền cảm hứng từ phần thuyết trình của Gore, David đã quyết định hợp tác cùng nhà sản xuất Lawrence Bender và đạo diễn Guggenheim để đưa phần trình bày đó lên phim.

Những bộ phim hay nhất về biến đổi khí hậu
Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore trong một buổi thuyết trình về sự nóng lên toàn cầu.

Kể từ khi được phát hành, "An Inconvenient Truth" đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về biến đổi khí hậu và tiếp sức cho các phong trào môi trường. Tác phẩm cũng được đưa vào chương trình giảng dạy khoa học ở nhiều trường học trên khắp thế giới.


Lumye (tổng hợp)
Ảnh: IMDb
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 chòm sao có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm