Hành trình lãng mạn ngược quá khứ với Downton Abbey

(Em đẹp) - "Downton Abbey", một tác phẩm truyền hình Anh Quốc đã đánh bật những “bom tấn” của Mỹ, ghi tên mình vào kỷ mục Guinness với những danh hiệu đáng khâm phục. Ngày 23/9 tới, "Downton Abbey" mùa thứ 5 bắt đầu được khởi chiếu tại nước Anh.
Lần đầu tiên công chiếu vào năm 2010 và kéo dài đến tận hôm nay, "Downton Abbey" - Một tác phẩm truyền hình Anh Quốc đã đánh bật những “bom tấn” của Mỹ như "Breaking Bad", "Revenge" hay "Grey's Anatomy" về tỷ suất khán giả, ghi tên mình vào kỷ mục Guinness với danh hiệu là bộ phim nói tiếng Anh được theo dõi nhiều nhất trên toàn thế giới năm 2011, cùng với hàng trăm các giải thưởng lớn nhỏ, trong đó, có những bức tượng vàng danh giá như Emmy, Quả cầu vàng. "Downton Abbey" được trình chiếu ở hơn 80 quốc gia và thuyết phục được các khán giả khó tính nhất tại Trung Quốc, Nhật Bản, các quốc gia châu Âu và châu Mỹ.

Điều gì khiến bộ phim này lại hấp dẫn đến vậy?

Tất cả bắt đầu từ thảm kịch Titanic

Con tàu không thể chìm Titanic đắm mình trong đại dương thăm thẳm vào một đêm tháng 4/1912, nhấn chìm hơn 1000 sinh mạng trong băng giá. Trong đó, có James Crawley và Patrick Crawley, 2 người thừa kế của bá tước Gratham Robert Crawley. Thảm kịch Titanic trên biển Đại Tây Dương xa xôi khiến đại gia đình Crawley tại lâu đài Abbey, Downton, ngoại ô thủ đô London của nước Anh, vốn đang trật tự, nề nếp và yên ả theo đúng phong thái của 1 gia đình quý tộc bỗng bị xáo trộn và đảo lộn đầy bất ngờ.

Câu chuyện của "Downton Abbey" bắt đầu từ thảm kịch Titanic có thật trong lịch sử (Nguồn ảnh: ITV.com)

Nước Anh năm 1912 không cho phép nữ giới thừa kế tước hiệu và gia sản. Mất đi 2 người thừa kế, dù có 3 cô con gái, nhưng bá tước Gratham vẫn phải đi tìm một nam thừa kế mới trong gia phả của đại gia đình. Trái với mong đợi của tất cả, người thừa kế được tìm thấy lại là Matthew Crawley - một chàng luật sư thuộc giai cấp trung lưu, sinh sống tại thành phố công nghiệp Manchester đầy hối hả, bận rộn, khác hẳn với một London sang trọng hay một Downton yên ả.


Matthew Crawley - chàng luật sư thuộc giai cấp trung lưu bỗng nhiên trở thành người thừa kế của 1 đại gia đình quý tộc (Nguồn ảnh: PBS.com)

Không thể phá vỡ di chúc và luật thừa kế, vợ chồng bá tước Gratham buộc phải chấp nhận sự thật rằng, tước hiệu, lâu đài cùng điền trang và gia sản của mình sẽ thuộc về chàng luật sư trẻ tuổi này.

Tiểu thư Mary – cô con gái đầu lòng của bá tước cảm thấy mình như mất tất cả về tay một người kém cỏi và không thuộc giai cấp thượng lưu như gia đình nàng. Tuy nhiên, với hy vọng “còn nước còn tát”, gia đình bá tước cố gắng kết duyên cho Mary và Matthew, để sau này, Mary sẽ trở thành bá tước phu nhân, và con trai của nàng, sẽ lại giành được quyền thừa kế. Tuy nhiên, Matthew là một chàng trai trẻ tuổi, nhiệt huyết, đại diện cho hệ tư tưởng mới. Chàng mong muốn có thể tự chọn cho mình người vợ cùng giai cấp, cùng lý tưởng, sống một cuộc sống bình dị. Còn Mary, dù luôn khát khao có được điền trang cùng tước hiệu bá tước phu nhân, nhưng từ chối kết hôn với một người không thuộc tầng lớp thượng lưu.

Câu chuyện ở điền trang Abbey bắt đầu như thế. Bên trong tòa lâu đài cổ kính hàng trăm tuổi, cuộc sống của những người chủ ở tầng trên, và những người hầu ở tầng dưới vẫn diễn ra, nhìn bề ngoài, đầy ngăn nắp, nhưng bên trong, lúc nào cũng chứa đựng những cơn sóng ngầm sẵn sàng đánh đổ những lề lối khuôn phép nhuốm màu thời gian…

Titantic, không chỉ có Jack và Rose

Khán giả nhớ mãi câu chuyện tình của Jack và Rose trên con tàu Titanic, và giờ đây, còn biết rằng, thảm kịch định mệnh này đã đưa Mary và Matthew đến bên nhau. Bỏ lại những định kiến và lý tính ban đầu, hai con người, đối nghịch về tự tưởng, khác biệt về giai cấp, lối sống, dần tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn và cảm xúc.

Chuyện tình của Mary và Matthew được coi là một trong những câu chuyện tình thu hút nhất trên màn ảnh nhỏ Anh - Mỹ trong vài năm trở lại đây (Nguồn ảnh: Fanpop)

Mary, cô tiểu thư từ nhỏ được nuôi nấng và dạy dỗ theo phong cách quý tộc, ăn sâu vào trong suy nghĩ về 1 cuộc hôn nhân vì lợi ích và danh vọng, bỗng tìm thấy tình yêu đích thực ở chàng luật sư thuộc giai cấp trung lưu và mơ về 1 cuộc sống lứa đôi thực sự. Ở bên Matthew – chàng trai trưởng thành trong môi trường hiện đại, tự do với những tư tưởng mới, Mary thấy mình được yêu thương, tôn trọng và bình đẳng.


Bộ phim là hành trình của Mary - từ một cô gái lạnh lùng, "không có trái tim", đến hình ảnh của một người phụ nữ biết yêu và biết hy sinh (Nguồn ảnh: Dailymail)

Nàng hân hoan khi những tưởng có được tất cả tình yêu của người thừa kế, kèm theo đó là tước hiệu bá tước phu nhân trong tương lai. Nhưng mẹ nàng bất ngờ có thai, hứa hẹn là một bé trai, khiến địa vị thừa kế của Matthew bỗng trở nên chông chênh. Trong một phút do dự, nàng không gật đầu với lời cầu hôn, để Matthew – một chàng trai đầy tự trọng và kiêu hãnh, quyết định rút lại lời hẹn ước. Mang theo trái tim tan vỡ, chàng gia nhập quân đội, đứng vào hàng ngũ những người lính trong cuộc Thế chiến vĩ đại, mà sau này, lịch sử gọi là Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Nàng ở lại trong tòa lâu đài đồ sộ, chợt nhật ra cơ ngơi này giá lạnh đến nhường nào, nếu không có tình yêu của chàng sưởi ấm…

Bộ phim được quay tại lâu đài Highclere với toàn bộ bối cảnh có thật từ thế kỷ 17 (Nguồn ảnh: PBS)

"Downton Abbey" còn là câu chuyện tình yêu của 2 vợ chồng ngài bá tước Gratham, và khắc họa lại một phần lịch sử của nước Anh thời bấy giờ. Cũng như nhiều cô gái nước Mỹ giàu có khác, Bá tước phu nhân, thời tuổi đôi mươi, vượt đại dương đến Anh Quốc để tìm kiểm một tước hiệu trong tầng lớp quý tộc, nơi mà nước Mỹ không có bởi những đặc tính lịch sử. Bá tước Gratham, Robert Crawley lúc bấy giờ, đứng trước nguy cơ phá sản và chấp nhận kết hôn vì khối hồi môn khổng lồ. Nhưng trong cuộc hôn nhân đôi bên cùng có lợi đó, trong hành trình chung hòa hai nền văn hóa Anh – Mỹ, họ đã tìm được tình yêu chân thành và gắn kết sắt son.

Lâu đài Abbey còn là nơi kết duyên cho Sybil, cô con gái thứ 3 của bá tước, người say mê chính trị và tranh đấu cho nữ quyền, cùng chàng lái xe làm thuê yêu thích các học thuyết về xã hội chủ nghĩa và mưu cầu sự bình đẳng trong xã hội. Nơi đây, còn có chuyện tình yêu nhiều sóng gió của nàng hầu gái Anna với người hầu nam Bates, và cũng hé lộ những mối quan hệ đồng tính những năm đầu thế kỷ 20.

Với "Downton Abbey", khán giả được ngược dòng lịch sử, trở về nước Anh đầu thế kỷ 20 và bước vào thế giới của giai cấp thượng lưu thời bấy giờ. Không lấy tình yêu làm chủ đề chính, nhưng bộ phim vẫn là một bản giao hưởng dịu dàng và êm ái về những mối tình đẹp, đậm nét của những "Kiêu hãnh và định kiến", "Lý tính và Tình cảm" – những tác phẩm văn học nổi tiếng của Jane Austen từng làm say mê hàng triệu người trên toàn thế giới.

Downton Abbey – hành trình lãng mạn ngược dòng lịch sử

"Downton Abbey" không có cốt truyện quá kịch tính, những âm mưu đen tối hay những nút thắt mở đến nghẹt thở. Nhưng bộ phim vẫn đầy quyến rũ với tất cả những gì tinh tế nhất mà một bộ phim truyền hình cổ trang cần có – và chính điều này đã làm nên một hiện tượng truyền hình trên toàn thế giới. 

Sinh hoạt của giới quý tộc, từ những cuộc đi săn quy mô đến những bữa tiệc sang trọng đêm Giáng sinh đều được truyền tải một cách tinh tế và chắt lọc (Nguồn ảnh: Fanpop)

Ngoài một cốt truyện sang trọng, dịu dàng nhưng cũng đầy lôi cuốn, khán giả còn như được ngược dòng lịch sử về với cuộc sống của nước Anh đầu thế kỷ 20. Những tòa lâu đài cổ kính, những cánh đồng ngoại ô xanh mướt, những đoàn tàu nhuốm màu thời gian… "Downton Abbey" thu hút từ những khung cảnh đẹp đến mê hồn như thế. Rồi sau đó, cụ thể hơn, là những bộ váy tinh tế đến từng chi tiết của những quý phu nhân và các nàng tiểu thư, những bữa tiệc sang trọng cùng những lời thoại trau chuốt không tỳ vết.

Lâu đài Abbey thay đổi cùng năm tháng, trở thành một bệnh viện di động vào thế chiến thứ nhất (Nguồn ảnh: PBS)

Qua 4 mùa chiếu, "Downton Abbey" giúp khán giả đi qua những sự kiện lịch sử có thật, từ thảm họa Titanic, đến thế chiến thứ nhất, và sau đó là đại dịch cúm Tây Ban Nha cướp đi sinh mạng của 100 triệu người trong thực tế. Khán giả cũng có thể tìm hiểu cuộc sống của giới quý tộc và thượng lưu có những thay đổi sâu sắc sau khi chiến tranh kết thúc và các hệ tư tưởng mới trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Bên cạnh những sự kiện lớn, đó còn là sự thay đổi từ những mái tóc búi cầu kỳ của năm 1912, đến kiểu đầu bob cắt ngắn cá tính của các cô tiểu thư trong những năm 1925, từ những chiếc áo bó thân nâng ngực, đến cuộc cách mạng về những chiếc quần dành cho phái đẹp, từ những chiếc váy phải dài qua mắt cá nhân, đến những chiếc đầm ngắn qua đầu gối, từ những ngọn nến lung linh, đến việc điện không còn bị coi là một sản phẩm ma mị của thế giới phù thủy. 

Phim phản ảnh trung thực và tinh tế về thời trang của nữ giới trong những năm đầu thế kỷ 20 (Nguồn ảnh: ITV)

Với bộ phim, người xem có thể hiểu rõ hơn cuộc sống thượng lưu 100 năm về trước, về những quy định dùng nơ trắng và nơ đen của các quý ông, về cuộc sống hàng ngày của những cô tiểu thư chưa chồng, hay bữa sáng tại giường – đặc quyền của những vị phu nhân đã yên bề gia thất… Tất cả những điều đó, đều được gói gọn trong thế giới tinh tế của "Downton Abbey".

Ngày 23/9 tới, "Downton Abbey" mùa thứ 5 bắt đầu được khởi chiếu tại nước Anh, thỏa lòng mong ngóng của khán giả sau gần 1 năm chờ đợi. Với mùa chiếu mới, người xem tiếp tục ngược dòng lịch sử, đồng hành cùng những nhân vật của lâu đài Abbey trong một hành trình mới. Có thể bình yên, có thể sóng gió, nhưng chắc chắn, sẽ vẫn tiếp tục chạm đến nơi sâu thẳm trong tâm hồn mỗi một người yêu mến tác phẩm này.

Thông tin phim

Downton Abbey (Điền trang Abbey)
Thể loại: Phim tâm lý, Cổ trang
Quốc gia: Anh
Điểm đánh giá trên IMDB: 8,9/10
Số tập: 34/4 mùa chiếu
Mùa chiếu thứ 5 bắt đầu vào 23/9/2014


Thiên Lam
logo smaillMọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm