Đọc “Lịch sử tình yêu” để sống và để yêu

(Em đẹp) - Một cuốn sách cảm động, thâm thúy về câu chuyện tình yêu, về nỗi cô đơn nhưng không thiếu yếu tố hóm hỉnh được đan xen một cách tinh tế.
Nicole Krauss sinh tại New York năm 1974, là nhà văn Mỹ nổi tiếng thế giới với nhiều tiểu thuyết nổi bật, từng được đăng tải trên các tờ báo lớn như The New Yorker, Harper’s, Esquire… “Lịch sử tình yêu là tác phẩm xuất sắc nhất của cô, được dịch sang 25 thứ tiếng và được đề cử Orange 2006 - giải thưởng quan trọng của văn học Anh dành cho tác giả nữ. 
 
Đọc “Lịch sử tình yêu” để sống và để yêu
 
“Lịch sử tình yêu”, đúng như tên gọi của nó, là một thiên tiểu thuyết tràn ngập cảm xúc, được xây đắp bởi một chuỗi câu chuyện tình yêu trải dài qua nhiều năm tháng vừa chứa đựng những sự kiện lịch sử vừa mang hơi thở cuộc sống hiện đại. Tác phẩm kể về hành trình lưu lạc đầy bí ẩn và khúc mắc của một cuốn tiểu thuyết có tên “Lịch sử tình yêu”, từ lúc ra đời, bị đánh cắp, bị vứt bỏ, “vất vưởng” trong một hiệu sách cũ và rồi được tìm thấy, trở nên nổi tiếng đồng thời trở thành sợi dây gắn kết giữa hai nhân vật chính: ông già Leo Gursky và cô bé Alma Singer. “Lịch sử tình yêu” được Leo Gursky viết khi còn trẻ, về điều lớn lao nhất trong cuộc đời ông: tình yêu với Alma Mereminski, người con gái ông yêu thuở niên thiếu. Đến tuổi tám mươi, sống trong bệnh tật và nỗi cô đơn thường trực, Leo Gursky đột nhiên muốn được người ta biết đến sự tồn tại của mình. Ông làm mọi việc để thu hút sự chú ý của mọi người, gây phiền hà với bất cứ ai ông gặp, thậm chí nhận làm người mẫu khỏa thân cho một lớp mỹ thuật, tất cả chỉ để “không chết vào một ngày không có ai trông thấy mình”. Leo và “Lịch sử tình yêu” vẫn tồn tại, sống sót qua bao nhiêu biến cố, đã tạo nguồn cảm hứng cho rất nhiều người và với nhiều cách khác nhau.
 
Câu chuyện cuộc đời của Leo trải dài theo những hồi ức quá khứ hiện tại đan xen, được kể song song với câu chuyện của cô bé Alma Singer, người được bố mẹ đặt tên theo nhân vật chính trong cuốn “Lịch sử tình yêu”. Cha cô đã mua cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha tại Chile và tặng cho mẹ Alma trước khi cô bé ra đời. Sau khi cha mất, Alma sống cùng em trai Bird và mẹ mình. Khi mẹ cô nhận được lời đề nghị dịch cuốn sách sang tiếng Anh từ một người bí ẩn, Alma đã nghĩ đây là dấu hiệu để kết nối mẹ với người đàn ông ấy. Với nỗ lực muốn hàn gắn nỗi cô đơn của mẹ, cô bé đã lao vào cuộc hành trình phi thường để tìm kiếm người phụ nữ Do Thái, nhân vật chính trong cuốn sách, và vô tình phát hiện ra sự thật đằng sau “Lịch sử tình yêu”…
 
Bằng kết cấu lạ lẫm “truyện trong truyện”, ngôn ngữ tinh tế, giọng văn nhẹ nhàng, sâu sắc, đầy chất thơ, Nicole Krauss đã thể hiện tài năng của mình trong việc kết nối uyển chuyển những tuyến truyện tưởng như không liên quan. Từ các nhân vật chính như Leopold Gursky, Zvi Litvinoff, Alma Mereminski, Alma Singer… đến những nhân vật chỉ xuất hiện thoáng qua như Rosa, Bruno, Issac… đều hiện lên sinh động với tính cách độc đáo, đầy đủ nội tâm buồn đau mất mát, nhưng trên hết vẫn tràn đầy nhiệt huyết yêu thương. 
 
Không sử dụng các nút thắt kịch tính hay đi sâu vào lối viết nặng nề, “Lịch sử tình yêu” dẫn dắt người đọc cảm nhận về tình yêu, nỗi cô đơn, mất mát, niềm tin và hi vọng một cách từ tốn và chân thực nhất. Ở đó, chúng ta thấm thía tâm trạng mòn mỏi và nỗi cô đơn cùng cực của một người đàn ông luống tuổi khi mất đi tình yêu duy nhất trong đời, đành “trút tình yêu vào đầy một cuốn sách”. Chúng ta còn thấy cả những rung động đầu đời, lúc trong sáng thơ ngây, khi lại giận hờn nông nổi của cô bé Alma; hay tình yêu vô điều kiện với Chúa của cậu bé Bird, người luôn tin rằng mình là một thiên sứ. 
 
Những nhân vật trong truyện có thể nói đều là những “người thua cuộc”, bởi họ đều mang trong lòng một nỗi cô đơn trống trải và sự mong mỏi được người khác thấu hiểu. Tuy nhiên, câu chuyện không vì thế mà đi theo hướng bi quan mà ngược lại, nhờ vào giọng văn hóm hỉnh nhưng thâm thúy của Nicole Krauss, độc giả luôn thấy ánh sáng ở đâu đó, khiến chúng ta dù thấy xót xa nhưng cũng phải bật cười. Một cốt truyện được xây dựng khéo léo, một cái kết bất ngờ và cảm động là điểm hấp dẫn cuối cùng để không ai có thể bỏ qua tác phẩm văn học xuất sắc này. 
 
 
“Lịch sử tình yêu”
Tác giả: Nicole Krauss
Dịch giả: Trần Quý Dương
Xuất bản: Nxb Nhã Nam liên kết Nxb Lao động
Số trang: 380
Giá bìa: 66.000 VNĐ

 
 
Thi Nga
logo smaill
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm