Cơ hội nào cho 'La La Land' tại Oscar 2017?

Lam Anh 2017-02-27 06:00
- Làm mưa làm gió tại thảm đỏ của các giải thưởng điện ảnh uy tín, liệu "La La Land" sẽ có cơ hội thành công tại lễ trao giải điện ảnh danh giá nhất nước Mỹ?

Trở thành cơn bão trên khắp các rạp chiếu phim cũng như thảm đỏ của các giải thưởng điện ảnh uy tín, "La La Land" là một trong những tác phẩm hiếm hoi cân bằng được yếu tố thương mại và tính nghệ thuật. Sau khi đạt thành công lớn ở giải Quả cầu vàng, nhiều người yêu thích phim đang mong mỏi thêm một kỳ tích khác ở Oscar. Trước nhiều đối thủ cạnh tranh tầm cỡ và khó nhằn hơn tại lễ trao giải điện ảnh lớn nhất Hoa Kỳ, liệu bộ phim nhạc kịch về tình yêu và ước mơ của tuổi trẻ có đủ sức để giành bức tượng vinh quang? Qua những phân tích sau đây, hãy cùng xem khả năng thành công của bộ phim là bao nhiêu nhé!

1. Lợi thế từ số đề cử áp đảo

Theo danh sách đề cử được Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ công bố ngày 24/1, "La La Land" đã có tổng cộng 14 đề cử từ 13 hạng mục. Với số đề cử như trên, tác phẩm nhạc kịch của đạo diễn Damien Chazelle đã là bộ phim thứ ba có số lượng đề cử lớn nhất. Trong lịch sử Oscar, chỉ có hai bộ phim nhận được 14 đề cử là "All About Rve" (1950) và "Titanic" (1997).

Cơ hội nào cho La La Land tại Oscar 2017?

Trong số đề cử nói trên, các thành viên của đoàn phim đã nhận được đề cử cho những giải quan trọng như Nam và Nữ chính xuất sắc nhất cho Ryan Gosling và Emma Stone, đạo diễn xuất sắc nhất cho Damien Chazelle, Dựng phim xuất sắc nhất cho Tom Cross, Biên soạn xuất sắc cho Jusstin Hurwitz... Với số đề cử lớn như trên, khả năng "La La Land" giành được ít nhất một tượng vàng là rất cao. Vấn đề của đoàn làm phim chỉ là sự cạnh tranh khốc liệt ở những hạng mục được nhiều người quan tâm như Nam/Nữ chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc hay Phim truyện xuất sắc nhất.

2. Nội dung có sức ảnh hưởng lớn

Ở hạng mục Phim xuất sắc nhất, những tác phẩm được các chuyên gia thẩm định chọn lựa cho giải thưởng cao quý sẽ có nội dung mang tính chính trị hoặc có sức ảnh hưởng lớn. "La La Land" không phải là một tác phẩm về chính trị nhưng lại có lợi thế về sự đồng cảm, về nội dung mang tính ảnh hưởng lớn đến một bộ phận đông đảo xã hội là những người trẻ.

Cơ hội nào cho La La Land tại Oscar 2017?

Phim kể lại câu chuyện tình của hai người trẻ mộng mơ, một cô gái đang miệt mài theo đuổi nghề diễn và chàng trai cháy bỏng đam mê với nhạc jazz. Tình yêu của họ đẹp nhưng rồi đã phải chia ly vì lối rẽ sự nghiệp của hai bên. Câu chuyện của họ cũng là chuyện chung của nhiều người trẻ, những người đã, đang và có thể sẽ phải đưa ra một lựa chọn khắc nghiệt giữa tình yêu và sự nghiệp. Khơi gợi sự đồng cảm từ người xem, đậm chất lãng mạn nhưng lại vô cùng thực tế, "La La Land" không phải là khúc hát ru khiến người ta tin vào cái lý "tình yêu là tất cả" mà đặt ra câu hỏi bạn sẽ lựa chọn điều gì, chấp nhận hy sinh những gì trong một cuộc sống vốn không thể vẹn toàn tất cả. Với một nội dung có sức đồng cảm như trên, "La La Land" có lợi thế lớn để nắm được phần thắng trong hạng mục nặng ký cho Phim truyện xuất sắc nhất.

3. Những ý kiến trái chiều từ các nhà phê bình

Kể từ khi được công chiếu, "La La Land" đã nhận được những phản ứng tích cực từ nhiều nhà phê bình. Những tờ báo uy tín như Times, Guardian và Telegraph đã dành tặng 5 sao cho tác phẩm nhạc kịch. Trên trang Rotten Tomatoes, trang bình luận nổi tiếng của giới bình phim, bộ phim cũng nhận được đánh giá 93% cho chất lượng. Cùng với những giải thưởng danh giá Quả cầu Vàng (Phim nhạc kịch xuất sắc nhất, Nam/nữ chính cho phim nhạc kịch xuất sắc nhất, Kịch bản gốc hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất...), đoàn phim có thể thêm phần tự tin để tiến bước đến Oscar.

Cơ hội nào cho La La Land tại Oscar 2017?

Tuy nhiên, bên cạnh những lời bình tích cực, bộ phim cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Một số nhà phê bình nhận định bộ phim được đánh giá quá cao, chuyện tình trong phim thật hời hợt và vô vị, và tác phẩm của đạo diễn Damien Chazelle đã phủ một lớp màu tráng lệ cho thứ nội dung "rỗng tuếch" để đánh trúng vào tâm lý ưa phù phiếm của đại đa số lớp trẻ ngày nay. Mới đây, nhà phê bình phim nổi tiếng nước Anh, David Cox, đã không ngần ngại tuyên bố trên mặt báo Guardian rằng chiến thắng của "La La Land" tại Oscar sẽ là thảm họa với Hollywood.

Cơ hội nào cho La La Land tại Oscar 2017?

Với những ý kiến phê bình gay gắt như trên, có thể thấy con đường đến Oscar của "La La Land" tuy trải rộng thênh thang nhưng không hề bằng phẳng. Dù sao thì, đáp áp sẽ được tiết lộ chỉ sau một ít thời gian ngắn ngủi nữa. Dù có thành công rực rỡ, kém thành công hay thất bại nặng nề, "La La Land" đã ghi đậm dấu ấn trong lòng công chúng, một thành tựu mà ít tác phẩm được đề cử Oscar có thể làm được.

  Lam Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 'Tuyệt tình Cốc' hút hồn phượt thủ khắp Việt Nam