Dương Tử Quỳnh làm nên kỳ tích, viết lại lịch sử cho nữ diễn viên Châu Á tại Oscar

Loan Mạc 2023-03-13 14:17
- Dương Tử Quỳnh đã làm nên lịch sử cho điện ảnh Châu Á.

Mới đây, tại lễ trao giải Oscar 2023, Dương Tử Quỳnh đã trở thành nữ diễn viên gốc Á đầu tiên thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar với vai diễn Evelyn trong phim "Everything Everywhere All at Once" (Cuộc chiến đa vũ trụ).

Dương Tử Quỳnh thắng Oscar ngay lần đầu được đề cử ở tuổi 61. Cô xúc động phát biểu khi nhận giải Oscar: "Cảm ơn những người theo dõi đêm nay. Đây là biểu tưởng của hy vọng, là bằng chứng giấc mơ có thể thành hiện thực. Và những người phụ nữ thân mến, đừng để ai nói bạn đã hết thời!".

Dương Tử Quỳnh làm nên kỳ tích: Nữ diễn viên châu Á đầu tiên thắng giải Oscar

Cô chia sẻ, sở dĩ có được may mắn này là bởi tác phẩm của cô chạm đến chủ đề gắn kết mọi người lại với nhau: gia đình và sự thấu hiểu giữa các thế hệ. Và quan trọng nhất, nhân vật mà cô hóa thân - người mẹ Evelyn Wang - đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc để có cơ hội được yêu thương.

Nữ diễn viên sinh năm 1962 "nghẹt thở" trước khi được ban tổ chức xướng tên. Bởi vì cô ấy biết vai trò của mình quan trọng, không chỉ xuất phát từ tính chất vai diễn - một người mẹ, người vợ hết mình vì con, vì gia đình - mà còn vì vấn đề màu da.

Dương Tử Quỳnh làm nên kỳ tích: Nữ diễn viên châu Á đầu tiên thắng giải Oscar

Sau khi các đề cử khép lại, cô từng chia sẻ với The Hollywood Reporter: "Tôi rất vui vì mình được đề cử. Nếu không, tôi không biết phải nói gì. Khi ban tổ chức xướng tên, tôi đã rất nghi ngờ. 'Nếu như họ không đọc lên thì tôi biết đối diện ra sao với những người tin tưởng mình đây?'.

Điều đó thực sự là cơn ác mộng của tôi trong 2 ngày qua, bởi vì nó có thể xảy ra, đúng vậy chứ? Làm thế nào mà tôi có thể bước ra khỏi cửa và đối diện với hàng loạt gương mặt người châu Á đang chất vấn tôi rằng: 'Tại sao chị không làm điều đó giúp chúng tôi?'". Ngôi sao còn cho biết, sau khi hay tin cô được đề cử, nhiều bạn bè ở Hồng Kông, châu Á và Trung Quốc gọi đến chúc mừng.

Dương Tử Quỳnh làm nên kỳ tích: Nữ diễn viên châu Á đầu tiên thắng giải Oscar

Dương Tử Quỳnh đã mất rất nhiều năm để có được vai chính đầu tiên trong một bộ phim Hollywood. Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã mất 95 năm để đề cử một người châu Á cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Trong lịch sử gần 100 năm của giải Oscar, chỉ có hơn 10 người da màu và 4 người gốc Latinh đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất - so với gần 80 ngôi sao điện ảnh đến từ Âu Mỹ, con số này quá ít ỏi.

Sau hàng chục năm khổ luyện, “ẩn nấp” ở kinh đô điện ảnh Hollywood, Dương Tử Quỳnh 61 tuổi khao khát trở thành nữ chính xuất sắc để chứng minh một điều: "Nếu bạn tin vào chính mình, bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc". 

Loan Mạc

Ảnh: Tổng hợp

4 cô nàng hoàng đạo là mẫu người vợ lý tưởng trong mắt cánh mày râu