Vài phút nhìn lại xem du llịch thế giới đã thay đổi thế nào vì Covid-19?

2020-08-07 11:00
- Nhiều quốc gia đã nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại các điểm du lịch nhưng cách trải nghiệm của du khách đã thay đổi.

Tháp Eiffel ở Paris (Pháp) đã mở cửa trở lại vào ngày 25/6, sau 3 tháng đóng cửa. Đây là thời gian đóng cửa lâu nhất kể từ Thế chiến II. Tuy nhiên ban đầu, chỉ một số hạng mục của tháp hoạt động, tầng trên cùng và thang máy vẫn đóng cửa đến cuối tháng 7. Du khách tới đây được yêu cầu cách nhau tối thiểu 1,5m và được khuyến cáo đeo khẩu trang.   

Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) mở cửa muộn hơn tháp Eiffel hai tuần, bắt đầu đón khách từ 6/7. Khách tới đây cần đặt trước qua mạng để giới hạn số lượng, phải đeo khẩu trang và phải tuân theo các chỉ dẫn giãn cách ghi trên mặt sàn. Khách vào và ra chỉ theo một chiều để đảm bảo ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.   

Ngày 3/6, Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên mở cửa biên giới với khách quốc tế dù nước này từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất châu lục vì Covid-19. Hai du khách Đức thoải mái chụp ảnh trước đấu trường La Mã ở Rome mà không phải đeo khẩu trang. Nhưng có thể dễ dàng nhận thấy khách du lịch tới đây rất vắng.   

Tuy vậy, ngành du lịch Italy vẫn gặp nhiều khó khăn khi khách châu Á và Mỹ chưa thể tới đây. Năm ngoái, gần 6 triệu du khách Mỹ đã tới Italy, đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận thu từ ngành du lịch. Một trong những địa điểm tham quan chịu nhiều ảnh hưởng nhất là thành phố Venice. Du khách tới đây vẫn khá dè dặt và luôn đeo khẩu trang.   

Đảo Liberty cùng nhiều điểm tham quan ngoài trời ở New York (Mỹ) đã mở cửa trở lại vào cuối tháng 7, dù thành phố này từng ghi nhận số ca nhiễm và tử vong cao. Khẩu trang và giãn cách xã hội được yêu cầu ở tất cả các điểm này.   

Sau 4 tháng bị đóng cửa, Walt Disney World ở Florida (Mỹ) cũng đã mở cửa trở lại vào ngày 11/7, trong bối cảnh các trường hợp nhiễm Covid-19 ở bang này vẫn đang gia tăng. Khách tham quan và các diễn viên được yêu cầu đeo khẩu trang.   

Sòng bạc Las Vegas đã đón khách từ ngày 4/6 với các biện pháp an toàn như sử dụng tấm chắn bằng mica để ngăn cách giữa khách chơi và nhân viên, bố trí trạm rửa tay và yêu cầu khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình.   

Dù Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới, người dân nước này vẫn tích cực đi du lịch. Bức ảnh chụp hai chiếc thuyền tham quan thác Niagara giữa biên giới với Canada thể hiện sự đối lập: tàu Mỹ thì chật cứng khách còn tàu Canada thì có lác đác vài người và đứng khá xa nhau.   

Giống Italy và Mỹ, Tây Ban Nha cũng là một trong những quốc gia có số người mắc và chết vì Covid-19 rất cao nhưng cũng mở cửa du lịch từ khá sớm - cuối tháng 6. Tuy nhiên, người dân ở đây đã quen với việc đeo khẩu trang.   

Hoàng cung, một trong những điểm thu hút phổ biến nhất của Bangkok (Thái Lan), mở cửa trở lại vào ngày 7/6 khi nước này nới lỏng giãn cách. Khách tới đây cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, xếp hàng xa nhau. Sự thiếu vắng khách Trung Quốc và châu Âu khiến du lịch Thái Lan vẫn còn khá ảm đạm.   

Hàng không quốc tế đến Ai Cập đã được nối lại từ ngày 1/7 và các điểm tham quan chính như Kim tự tháp Giza, bảo tàng Ai Cập cũng đã đón khách như bình thường với các quy định chung như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và yêu cầu khách giữ khoảng cách.   

Chưa mở cửa cho khách quốc tế nhưng du lịch nội địa Trung Quốc đã nhộn nhịp trở lại sau khi nước này cơ bản đẩy lùi được Covid-19. Người dân có thể thoải mái đi đến các địa danh trong nước khi được chứng nhận sức khỏe tốt. Khách du lịch ngồi bè trên sông Yulong thuộc huyện Dương Sóc, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây - một trong những trung tâm du lịch của nước này.   

Theo Ngoisao.net