Từ vụ núi lửa phun trào ở Bali hãy nhớ kinh nghiệm khắc phục sự cố núi lửa khi đi du lịch

Emdep.vn - Dù hiếm xảy ra nhưng nếu không may mắn bạn cũng có thể gặp tình trạng núi lửa phun trào như đang xảy ra trên đảo Bali (Indonesia). Do đó bạn hãy dắt túi những kinh nghiệm này để đối phó với tình huống không may khi đi du lịch.

Núi lửa Agung trên đảo Bali (Indonesia) bất ngờ hoạt động những ngày cuối tháng 11, cột khói bốc cao lên đến 4 km. Vì thế các hãng hàng không buộc phải hủy các chuyến bay. Trong hơn 2000 du khách mắc kẹt ở đảo Bali có cả những du khách Việt Nam.

Từ vụ núi lửa phun trào ở Bali hãy nhớ kinh nghiệm khắc phục sự cố núi lửa khi đi du lịch
Núi lửa Agung trên đảo Bali "thức giấc" khiến cột khói phun cao đến 4km

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, du khách hiện có thể "thoát" khỏi đảo Bali theo hai cách:

- Cách thứ nhất: Đi xe buýt từ Bali đến Surabaya (thành phố lớn thứ hai của Indonesia), sau đó đi máy bay từ Surabaya về Jakarta. Tiếp đó mua vé bay từ Jakarta về Việt Nam. 

- Cách thứ hai: Đi phà từ Bali đến Lombok và bay từ đây về Jakarta. Sau đó mua vé máy bay về Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam cũng khuyến nghị người dân có mặt ở Bali di chuyển nhanh ra khỏi hòn đảo này vì tình hình núi lửa hoạt động phức tạp. Trong trường hợp cần hỗ trợ, người Việt có thể liên hệ với Đại sứ quán qua đường dây nóng: +62811161025. Đại sứ quán cũng khuyến cáo người Việt hạn chế đi du lịch Bali vào thời điểm này.

Từ vụ núi lửa phun trào ở Bali hãy nhớ kinh nghiệm khắc phục sự cố núi lửa khi đi du lịch
Do bụi khói núi lửa nên nhiều chuyến bay đến và đi Bali bị hủy chuyến khiến nhiều du khách mắc kẹt, trong đó có cả người Việt Nam

Trong tình huống gặp núi lửa hoạt động khi đi du lịch, hãy nhớ bình tĩnh thực hiện theo những kinh nghiệm sau:

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin của chính quyền địa phương trên các phương tiện truyền thông như báo, đài, TV, bảng thông báo trên đường phố, các trang mạng xã hội... để nắm được tình hình thực tế. Nhiều người không có thói quen này nên có thể bỏ lỡ các thông báo quan trọng. Trong tình huống xấu nhất phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ dẫn của nhà chức trách như ở yên trong nhà, tránh xa một số khu vực nguy hiểm…

Từ vụ núi lửa phun trào ở Bali hãy nhớ kinh nghiệm khắc phục sự cố núi lửa khi đi du lịch
Du khách mắc kẹt vì núi lửa phun trào phải thường xuyên theo dõi thông tin từ chính quyền địa phương và nghe theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn

- Nếu đang ở khu vực nguy hiểm núi lửa phun trào nhớ phải luôn mang theo bên mình các đồ dùng cần thiết như bản đồ, bông băng y tế, nước uống, sạc dự phòng, đồ ăn nhẹ.

- Trong trường hợp chưa được trợ giúp, hãy tìm cách di chuyển đến vị trí cao hơn. Ở đó tỉ lệ an toàn sẽ cao hơn do dòng dung nham sẽ chảy theo hướng từ đỉnh núi xuống. 

- Ở trong vùng ảnh hưởng tro bụi của núi lửa, tốt nhất là đeo mặt nạ phòng độc. Nếu không có thì có thể xử lý tạm thời bằng cách dùng khăn sạch nhúng nước và bịt vào mũi.

- Ghi nhớ, lưu lại số của Đại sứ quán Việt Nam để tìm sự hỗ trợ khi cần thiết.

 Theo thông tin từ báo Thanh Niên, thời điểm núi lửa ở Bali "thức giấc" có khoảng 100 du khách Việt Nam có mặt trên đảo Bali.

Trưa 29/11, trong số 40 người đã liên hệ với Đại sứ quán thì khoảng phân nửa đã theo đường bộ đến Surabaya an toàn. Nhóm còn lại cũng đã nhận được hướng dẫn từ các hãng hàng không.

Trước đó, một nhóm gồm 7 du khách cũng được Đại sứ quán Việt Nam hướng dẫn rời Bali qua đường bộ và về nước an toàn.

Moon (tổng hợp

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm