Tour Hạ Long dành cho phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

2019-02-28 09:22
- Điểm đến Hạ Long (Quảng Ninh) - một trong 3 điểm đến trong chương trình tour miễn phí được giới thiệu đến phóng viên quốc tế đang tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

 Từ khi được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới đến nay, mỗi năm, Vịnh Hạ Long đón từ 2,5 -2,7 triệu lượt khách, trong đó có 1,4 triệu lượt khách quốc tế. Ảnh: Minh Đức - TTXVN    

Tổng cục Du lịch phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành tổ chức cho phóng viên quốc tế tác nghiệp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tham gia miễn phí các tour du lịch ngắn ngày quanh Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) và Ninh Bình.  

 Hang Sửng Sốt với vẻ đẹp kỳ vĩ của địa chất, địa mạo vượt cả trí tưởng tượng của con người. Ảnh: Minh Đức - TTXVN    

Đại diện Lữ hành Saigontourist cho biết, đơn vị đã sẵn sàng chương trình tour phục vụ các phóng viên tour tham quan Hạ Long. Theo đó, chương trình tham quan Hạ Long diễn ra trong 1 ngày. Cụ thể, 8 giờ 30 phút, xe xuất phát từ Cung Hữu Nghị Việt-Xô đi Hạ Long, đến khoảng 10 giờ 30 phút, đoàn đến Hạ Long, tham quan Bảo tàng Quảng Ninh - một công trình kiến trúc nghệ thuật, nằm ven đường bao biển khu vực bờ Đông thành phố Hạ Long ở Quảng Ninh.  

Lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh, kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thiết kế Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh thành một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo.  

Phần vỏ kính của khối nhà bảo tàng mang màu đen tuyền như tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh biển trời Hạ Long, tạo nên ấn tượng ban đầu khó quên với khách tham quan. Khu vực trưng bày ngoài trời có khối than nguyên khối lớn nhất đạt kỷ lục Việt Nam - 28 tấn và cũng là nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật đặc sắc khác.  

 Khuôn viên Bảo tàng Quảng Ninh. Ảnh: BTQN.    

Không gian chính của Bảo tàng gồm 3 tầng, phác họa những nét cơ bản và đặc trưng nhất về vùng đất Quảng Ninh theo cả không gian và thời gian, từ xưa đến nay, từ miền núi tới đồng bằng, vùng biển với những hiện vật mang hàm lượng giá trị khoa học cao.  

Trong đó, tầng 1 là không gian trưng bày đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên được trưng bày dưới dạng bốn ống núi, với các chủ đề: Địa chất, biển, côn trùng, động - thực vật. Bên cạnh đó, du khách còn được khám phá những loại sinh vật đặc trưng của Quảng Ninh, các loại địa chất vô cùng đa dạng và các công cụ nghề cá của ngư dân Quảng Ninh qua không gian trưng bày chuyên đề ngư cụ và nghề đánh bắt thủy hải sản ở Quảng Ninh.  

Tầng 2 được thiết kế như một lòng thuyền khổng lồ, là nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ có niên đại từ thời Tiền sử tới thời Đại Việt - những hiện vật có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn. Đây là không gian trưng bày lịch sử với các thông tin, hiện vật qua các thời kỳ Tiền sử: Văn hóa tiền Hạ Long, Văn hóa Hạ Long, thời đại Kim khí, thời kỳ Sơ sử: kỷ nguyên Đại việt, thời kỳ cận - hiện đại: phong kiến, cách mạng, kháng chiến… Cùng với những hiện vật quý giá của thời kỳ Đại Việt - Nhà Trần, những hiện vật thời tiền sử đã khẳng định nền văn hóa Hạ Long có chiều dài lịch sử tới hàng nghìn năm.  

Tầng 3 gồm ba không gian trưng bày chính: Lịch sử ngành than - tái hiện lịch sử khai thác than tại Quảng Ninh qua các hình ảnh và hiện vật gốc; sa bàn khai trường khai thác than lộ thiên và mô hình phỏng dựng không gian khai thác than hầm lò. Văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và chuyên đề Bác Hồ với các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.  

Sau khi thăm Bảo tàng Quảng Ninh, đoàn sẽ về ăn trưa tại khách sạn. Đến 13 giờ 30, đoàn lên tàu và bắt đầu hành trình tham quan vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới.  

 Vịnh Hạ Long nằm ở phía Tây vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển đảo thuộc các thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Minh Đức – TTXVN    

Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Phía Tây Nam vịnh giáp đảo Cát Bà, phía Tây giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km với tổng diện tích 1.553 km2 gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.  

Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động với hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền - hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước - Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá - hòn Lã Vọng. Hòn Cánh Buồm nhìn giống cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi, hòn Trống Mái nhìn như hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước...  

Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung... Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian, là “kỳ quan đất dựng giữa trời cao”…  

 Hoàng hôn trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Minh Đức - TTXVN    

Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như Vân Đồn - nơi có thương cảng cổ sầm uất vào thế kỷ thứ 12; có núi Bài Thơ lịch sử; cách đó không xa dòng sông Bạch Đằng - là chứng tích của hai trận thuỷ chiến lẫy lừng của các thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm. Không chỉ có vậy, Hạ Long còn là một trong những cái nôi của con người với nền Văn hoá Hạ Long huy hoàng thời Hậu kỳ đồ đá mới tại những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng...  

Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới... Với hàng ngàn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng như tôm, cá, mực...  

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 17/12/1994, trong phiên họp lần thứ 18 của Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Năm 2000, vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận lần thứ hai Di Sản thế giới bởi giá trị địa chất, địa mạo. Điều đó đã khẳng định giá trị ngoại hạng mang tính toàn cầu của vịnh Hạ Long.  

Theo Báo tin tức