qc-epoint

Thời tiết vào mùa rất đẹp, còn chờ gì mà không thưởng thức những món quà vặt 'đánh thức' mùa thu Hà Nội

2018-09-12 13:30
- Trong tiết trời se lạnh mùa thu, những món quà vặt như cốm làng Vòng, sấu chín dầm... khiến mùa thu Hà Nội càng trở nên trọn vẹn.

Cốm làng Vòng

Cốm là thức quà "chuẩn vị" mùa thu nhất. Bởi lẽ chỉ đến mùa thu, người ta mới được hít hà hương cốm xanh thơm dịu và thưởng thức cốm non, cốm rang và những món ngon chế biến từ cốm.

Những món quà vặt 'đánh thức' mùa thu Hà Nội

Từ những gánh hàng của các bà, các mẹ, cốm làng Vòng theo chân tỏa đi khắp Hà Nội như "gánh" cả mùa thu về. Cốm non xanh mát, từng hạt tơi rời được gói cẩn thận trong lá sen thơm tạo nên sự tao nhã, tinh tế mà không phải thức quà vặt nào cũng có được.

Từ cốm, người Hà Nội chế biến ra món chả cốm, món bánh cốm, xôi cốm thơm ngon, gói trọn cả mùa thu trong từng thức quà thơm thảo.

Sấu chín

Những món quà vặt 'đánh thức' mùa thu Hà Nội

Hè qua thu tới, những quả sấu xanh giờ đã chín vàng, tỏa ra một hương thơm mê  hoặc, kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn thì khía từng trái theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm. Lựa những trái sấu chín ngon, hãy chọn quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách.

Ngô nướng

Những món quà vặt 'đánh thức' mùa thu Hà Nội

Ngô nướng vốn là món ăn dân dã, rẻ nhưng lại được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, khi thời tiết đã dễ chịu và mát mẻ hơn, lai rai một bắp ngô nướng bên những câu chuyện bất tận cùng bạn bè sẽ vô cùng thú vị. Ngô nướng vốn chẳng phải đặc sản gì khó tìm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người bán ngô nướng trên vỉa hè hay thú vị hơn là lên cầu Long Biên.

Quả hồng

Những món quà vặt 'đánh thức' mùa thu Hà Nội

Thứ quà đặc biệt chỉ riêng của Hà Nội mùa thu mang tên "Hồng ngâm". Cũng giống như sấu chín, thứ quả hồng ngâm được người ta gắn liền với với mùa thu. Quả hồng có vị giòn đặc trưng, ngọt dịu, giòn tan còn thường dùng để bày trong mâm cỗ trung thu.

Ốc nóng

Những món quà vặt 'đánh thức' mùa thu Hà Nội

Ốc được bán quanh năm nhưng phải se se lạnh khi thu tới ăn ốc mới càng ngon. Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng sả hòa quyện với lá chanh tươi, phảng phất trong đó có cái vị cay cay nồng nồng của gừng tươi giã nhỏ…được chấm kèm với nước nêm pha rất vừa văn, chua vừa đủ, vị cay thanh của ớt tươi, tất cả tạo nên một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Một mẹt ốc sẽ càng thêm đủ đầy với ốc nóng, nem chua rán, ngao hấp.

Moon (tổng hợp)

qc-epoint