Thầy giáo dân tộc Tày và nhiệt huyết với 'nghề tay trái' hướng dẫn viên du lịch

Emdep.vn - Chia sẻ của thầy giáo Hoàng Văn Sằn hiện đang công tác tại vùng biên viễn Bình Liêu sẽ cho nhiều người thấy cái tâm của một người làm nghề “trồng người” lẫn tâm huyết mà anh dành cho vùng đất này nhằm phát triển du lịch Bình Liêu.

Thầy giáo Hoàng Văn Sằn (SN 1983), người dân tộc Tày, hiện đang là giáo viên trường Tiểu học Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ được biết đến là một thầy giáo tâm huyết với nghề mà hiện tại đến Bình Liêu, không ai không biết anh còn là một hướng dẫn viên không chuyên nhiệt tình, tốt bụng.

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc Tày

Chân dung thầy giáo dân tộc Tày Hoàng Văn Sằn

Nói về cơ duyên đưa anh tới "nghề tay trái" là làm hướng dẫn viên địa phương, anh cho biết: “5 năm về trước, Bình Liêu chưa được nhiều người biết đến bởi đường xá đi lại còn khó khăn, truyền thông và công nghệ số chưa phát triển mạnh. Từ năm 2013, tôi tham gia với các bạn trẻ Bình Liêu tổ chức các chương trình khám phá, tìm hiểu vẻ đẹp vùng biên giới, vẻ đẹp Bình Liêu. Những bức ảnh chụp để lưu niệm sau đó được tôi đưa lên các trang cộng đồng và thu hút được rất nhiều lượt theo dõi và chia sẻ. Nhiều bạn ở xa vào hỏi tôi thông tin về những điểm đẹp mà tôi đến. Tôi không ngần ngại chia sẻ cho các bạn các thông tin hữu ích, đồng thời hướng dẫn các bạn cách đi lại, thậm chí dẫn đường miễn phí cho các bạn khi đến Bình Liêu trải nghiệm. Từ những chuyến đi đó, từ người này, nhóm này giới thiệu cho người kia, nhóm kia, họ có nhiều thông tin về mảnh đất và con người nơi đây hơn và có nhu cầu đến với Bình Liêu. Sau đó, nhiều chuyến dẫn đường miễn phí được tôi thực hiện".

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc Tày

Bận rộn với công việc chuyên môn là một giáo viên Tiểu học nhưng anh Sằn vẫn sắp xếp thời gian để vừa đảm bảo việc giảng dạy vừa có thể làm "nghề tay trái". “Tôi là giáo viên Tiểu học, trường tôi có cả học sinh bán trú tuần, ngày học 2 buổi nên tuần nào phải đi cả ngày, tối về làm xong bài vở mới có thời gian nghỉ ngơi. Công việc ở trường bận rộn như vậy nên thời gian rảnh rỗi tôi mới có thể tư vấn cho khách. Lượng khách lên Bình Liêu chủ yếu tập trung vào 2 ngày cuối tuần, nên tôi có có thể sắp xếp thời gian hợp lý. Tôi thành lập nhóm để giúp tôi hỗ trợ tư vấn khách, dẫn tour khi tôi bận công việc cơ quan không trực tiếp đi được”, anh chia sẻ.

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc Tày

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc Tày

Bận rộn việc dạy học nhưng thầy giáo Sằn vẫn sắp xếp thời gian để tham gia làm hướng dẫn cho du khách đến địa phương

Với công việc hướng dẫn viên bản địa, trong mấy năm qua anh đã tham gia dẫn và tư vấn cho rất nhiều đoàn để có được những chuyến đi Bình Liêu nhiều trải nghiệm thú vị và an toàn. Có những đoàn đông lên tới gần 100 người. Nhưng để du khách có những trải nghiệm, có thêm sự hiểu biết về văn hóa, con người và mảnh đất Bình Liêu, các đoàn đều được chia thành các xe từ 29-45 chỗ. “Đoàn đông nhất mà tôi dẫn là đoàn của các em học sinh lớp 11-Trường chuyên Hạ Long gồm hơn 40 người”, anh cho biết.

Mỗi lần dẫn đoàn lại để lại cho anh những cảm xúc riêng, những kỉ niệm đáng nhớ, đáng trân trọng. Anh kể: “Tháng 8/2013, qua một người bạn của tôi, tôi gặp được 4 bạn phượt thủ từ Hải Phòng lên Bình Liêu chơi. Chúng tôi chuyện trò rôm rả, giới thiệu làm quen với nhau. Sau đó tôi và bạn dẫn 4 bạn này đi thăm đường tuần tra biên giới, nơi có các thảo nguyên cỏ xanh bát ngát, hệ thống mốc chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, nơi có núi non trùng điệp, hùng vĩ… Khi đó, đường tuần tra còn là con đường đất, vừa đi vừa phải đẩy xe. Còn bây giờ con đường tuần tra đó đã trở thành cung đường phượt đẹp nhất Bình Liêu, thu hút rất nhiều du khách thăm quan và trải nghiệm. Sau hơn gần 4 tiếng nhọc nhằn trong đường biên, chúng tôi ra được cửa khẩu Hoành Mô. Tại đây chúng tôi có một buổi giao lưu thân mật, tôi và bạn tôi được nghe những câu chuyện đi phượt của họ, được nghe họ nói về tiềm năng của mảnh đất Bình Liêu sau này. Kể từ chuyến đi đó, 4 bạn phượt Hải Phòng đã kết nối cho rất nhiều anh em bạn bè của họ ra Bình Liêu tham quan và trải nghiệm. Cũng vì vậy mà tôi có thêm những vị khách, những người bạn mới”.

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc Tày

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc Tày

Bên cạnh nhiệt tình hỗ trợ thông tin, dẫn đoàn khách, thầy giáo Sằn còn nghĩ xa hơn trong việc nâng cấp chất lượng dịch vụ du lịch bằng cách mở một homestay chuyên dành cho du khách tới trải nghiệm và khám phá Bình Liêu. Anh bảo nhận thấy lượng khách đổ về Bình Liêu ngày một đông trong khi các dịch vụ ở đây, nhất là các dịch vụ giá rẻ nhưng lại chất lượng và chuyên nghiệp còn hạn chế nên đã mạnh dạn đầu tư xây một cơ sở lưu trú để phục vụ những người thích trải nghiệm dân dã. Không chỉ có thêm thu nhập cho gia đình mà homestay của anh còn hỗ trợ tư vấn, chỉ dẫn miễn phí những địa điểm tham quan độc đáo, phục vụ nhu cầu ăn uống, thuê xe máy và thuê người dẫn đường, tạo thêm cơ hội cho du khách trải nghiệm hết vẻ đẹp của miền biên viễn Bình Liêu.

Tâm huyết phát triển du lịch Bình Liêu của thầy giáo dân tộc TàyAnh Hoàng Văn Sằn chụp tại homestay do mình mở

Cũng giống như việc giảng dạy phải luôn trau dồi, nâng cao kiến thức, với “nghề tay trái”, thầy giáo Sằn cũng luôn ý thức việc học hỏi, tham khảo thông tin để có thêm kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ khách tốt hơn. Anh tâm sự: “Bản thân tôi luôn không ngừng tự tìm tòi, tham khảo các thông tin trên các diễn đàn Phượt, diễn đàn Du lịch… Đặc biệt là tham khảo ý kiến và cách làm của những anh chị làm du lịch chuyên nghiệp, các bạn hay đi du lịch và tôi rất may mắn và được các anh chị, các bạn ủng hộ và góp ý chân thành. Trong thời gian tới, tôi sẽ tham gia các lớp tập huấn du lịch cho hướng dẫn viên địa phương tổ chức để tăng thêm kiến thức, trang bị những kĩ năng cơ bản của một hướng dẫn viên địa phương. Bên cạnh đó sẽ nâng cấp homestay và các dịch vụ kèm theo để đáp ứng nhu cầu của du khách”.

Say mê, nhiệt tình với “nghề tay trái” nhưng thầy giáo 8X vẫn không quên công việc chính của mình là một giáo viên, phải làm hết trách nhiệm của mình với nghề, với học sinh. Anh luôn tâm niệm phải giải quyết xong công việc ở trường rồi mới tính đến làm việc riêng bên ngoài. “Công việc chính của mình lúc nào cũng phải hoàn thành một cách tốt nhất. Chính vì vậy mà trong công tác, tôi vẫn đạt được kết quả cao: Năm học 2016-2017, tôi tham gia và đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2017-2018 tôi tham gia và đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện”.

Ảnh: NVCC
Bảo Bình

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm