Những khoảnh khắc đẹp sửng sốt ở Thổ Nhĩ Kỳ

2019-04-21 11:00
- Trong hành trình tới Thổ Nhĩ Kỳ, nhiếp ảnh gia Hoàng Hải Thịnh ghi lại nhiều khoảnh khắc thú vị về đất nước này. Anh chia sẻ với các tín đồ du lịch Zing.vn.

    

   Con đường tơ lụa. Con đường tơ lụa bắt đầu từ Phúc Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh (Trung Quốc) qua Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan, Kazakhstan, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa Trung Hải đến tận châu Âu. Quốc gia có vị trí đặc biệt nằm giữa đôi bờ Á - Âu chính là một phần quan trọng của con đường tơ lụa.        

   Làng Sille 5.000 năm tuổi. Đây là ngôi làng nhỏ nằm gần thị trấn Konya, một trong số ít làng mà tiếng Hy Lạp Cappadocian được sử dụng từ những năm 1922.        

   Nhà hát Termesos. Nhà hát ngoài trời đặc trưng của văn hóa Hy Lạp - La Mã là một di chỉ khảo cổ đầy bí ẩn. Để đến được đây, du khách phải băng qua muôn vàn công trình đổ nát, những cột trụ khổng lồ, cổng vòm cao xây dựng trên núi đá. Kiến trúc và quang cảnh thiên nhiên Termessos sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Ở độ cao 1.000 m, bạn có thể ngồi ở nhà hát lớn, phóng tầm nhìn ra xa và chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh núi rừng xung quanh.        

   Thung lũng nấm Cappadocia là khu vực được hình thành từ dung nham núi lửa hàng triệu năm trước. Do tác động của các hoạt động địa chất và thời tiết, những cột đá hình cây nấm được hình thành bắt nguồn từ dòng dung nham núi lửa phun trào trên bề mặt và bị đông cứng. Lớp bề mặt tiếp xúc ngay với không khí và chuyển màu xám đen, lớp bên dưới gọi là đá mềm và gần như không bị oxy tác động.        

   Cổ vật trong bảo tàng Antalya  Antalya là đô thị giàu có bậc nhất về lịch sử được Attlus II của vương triều Pergamum xây dựng vào thế kỷ thứ I và lấy tên nguyên thủy là Attaleia.        

   Khinh khí cầu ở Cappadocia  Cappadocia ,vùng đất phía trung nam Thổ Nhĩ Kỳ, nổi tiếng với cảnh đẹp kỳ vĩ cùng những thung lũng, hẻm núi và tảng đá mang hình thù khác lạ. Khoảng 50 triệu năm trước, địa hình nơi đây chỉ gồm khe nứt và miệng núi lửa. Theo thời gian, lượng nham thạch khổng lồ phun trào từ núi lửa phủ kín bề mặt Cappadocia. Ngắm bình minh trên cao, giữa một vùng thiên nhiên xinh đẹp rộng lớn, xung quanh là hơn 100 khinh khí cầu cùng đồng hành là trải nghiệm bất kỳ ai cũng muốn có một lần trong đời.        

   Istanbul  Thành phố lớn nhất, là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Đến đây là bạn đến với một vùng đất cổ kính, đầy bí ẩn. Istanbul không chỉ đặc biệt bởi nằm bên hai bờ Á - Âu mà còn là miền đất giao thoa của văn hóa, tôn giáo, ẩm thực.        

   Eo biển Bosphorus  chia cắt Thổ Nhĩ Kỳ thành hai phần lãnh thổ thuộc châu Âu và châu Á. Đây là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất trên thế giới. Eo biển dài khoảng 30 km, rộng khoảng 3,700 m tại điểm rộng nhất và rộng khoảng 700 m tại điểm hẹp nhất. Nơi đây giáp Biển Đen ở phía bắc và Biển Marmara ở phía nam, có một dòng chảy nhanh từ Biển Đen đến Biển Marmara ở trung tâm của eo biển và một dòng chảy ngược dưới mặt nước để đưa nước biển mặn từ Biển Marmara đến Biển Đen.        

   Nhà thờ Hagia Sophia nằm tại eo biển Bosphorus thuộc thành phố Istanbul, nơi giao nhau giữa hai lục địa châu Âu và châu Á, đồng thời là cầu nối giữa thế giới cổ điển và hiện đại. Hàng triệu khách du lịch tới Hagia Sophia mỗi năm để chiêm ngưỡng kiến trúc có một không hai và nội thất tuyệt đẹp, đồng thời nghe câu chuyện về những nền văn minh từng hiện diện nơi đây.        

   Phần lớn cấu trúc sơ bộ của Hagia Sophia cho thấy sức sáng tạo của người Byzantine. Mái vòm nhà thờ được hỗ trợ chỉ bằng bốn khung cong. 40 cửa sổ đặt theo hàng trên mái không chỉ để thu ánh sáng tự nhiên mà còn giúp giảm trọng lượng của mái vòm lên cấu trúc tổng thể.        

   Người dân cầu nguyện ở Konya  Konya từng là thủ đô, trung tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỷ 12, 13. Với diện tích khoảng 41.001 km2 và dân số tính đến năm 2014 hơn 2 triệu người, Konya xếp thứ 7 về dân số của Thổ Nhĩ Kỳ. Trải qua hàng nghìn năm tuổi, Konya sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc cổ, bên cạnh các cao ốc ba, bốn mươi tầng sáng choang, hiện đại.     

Theo Zing.vn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhìn tướng trán đoán trúng tính cách và trí tuệ của con người