Người lớn đánh chuyền, chơi ô ăn quan trên phố đi bộ Hà Nội

Thùy Trịnh 2016-09-26 06:30
- Sau mấy chục năm vắng bóng, các trò chơi dân gian xuất hiện trở lại. Cùng với trẻ nhỏ; người lớn tràn ngập hạnh phúc khi chơi lại trò thời thơ bé.

Trò chơi dân gian -  Sức sống mới của phố đi bộ dịp cuối tuần

Chỉ cần vài đạo cụ đơn giản như một sợi dây, vài que tre hay vài viên sỏi, các trò chơi dân gian đã mang đến sức hấp dẫn kỳ lạ, khiến người chơi quên mất cả khái niệm thời gian và không gian xung quanh. Một chút thông minh để tính toán, sự khéo léo, vui nhộn và đặc biệt là tính cộng đồng cao là những điểm thu hút của các trò chơi dân gian trên phố đi bộ Hoàn Kiếm dịp cuối tuần.

Trở về tuổi thơ với những trò chơi dân gian trên phố đi bộ

Thật bất ngờ khi những trò chơi tưởng chừng đã bị lãng quên này lại được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Lê Hồng Nhung- Sinh viên ĐH Ngoại Thương hào hứng chia sẻ: “Lâu lắm rồi mình mới lại được chơi ô ăn quan, nhớ ngày xưa còn bé vẫn hay tụ tập bạn bè để chơi trò chơi này. Mình thấy rất thích thú với ý tưởng đưa trò chơi dân gian vào không gian phố đi bộ”.

Trò chơi dân gian -  Sức sống mới của phố đi bộ dịp cuối tuần

Những trò chơi dân gian truyền thống trước đây là một phần không thể thiếu của trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày này cuộc sống hiện đại nên các bé sống ở thành thị đã không biết đến trò chơi chứa đựng cả nét văn hóa độc đáo và giàu bản sắc. “Con thấy những trò chơi này rất vui, ước gì ngày nào ba mẹ cũng cho con lên đây để chơi với các bạn”, bé Đăng Khôi (10 tuổi) thích thú chia sẻ.

Trò chơi dân gian không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Chị Lan Anh ( 32 tuổi - Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đây là những hoạt động rất bổ ích, giúp cho các bé tiếp cận với giá trị văn hóa của cha ông qua các trò chơi dân gian. Cuộc sống đối với trẻ em không thể thiếu những trò chơi, nhưng những trò chơi dạy con trẻ tinh thần đoàn kết, sẻ chia thì chắc chỉ có những trò chơi dân gian truyền thống”.

Trò chơi dân gian -  Sức sống mới của phố đi bộ dịp cuối tuần

Người lớn đánh chuyền, chơi ô ăn quan trên phố đi bộ Hà Nội

Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn tuổi cũng bị cuốn hút bởi sự trở lại của những trò chơi dân gian ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Phúc (55 tuổi - Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: “Quá tuyệt vời, tôi lại được quay về tuổi thơ một lần nữa. Trẻ em bây giờ nên biết nhiều hơn trò chơi dân gian, vừa vui, khỏe hơn là biết chơi các trò điện tử khiến mê muội cả đầu óc. Những trò chơi dân gian truyền thống bình dị, nhưng rất vui, người già và trẻ nhỏ cùng nhau trở về tuổi thơ, giữa cuộc sống bộn bề lo toan có được những điều này thật ý nghĩa ”.

Sự trở lại của những trò chơi dân gian truyền thống Việt Nam không những mang lại những tấm vé trở về tuổi thơ cho người bản địa mà còn có một sức hút kỳ lạ đối với những vị khách nước ngoài. Anh Mark Kramb (Du khách Mỹ) cho biết: “Tôi thấy khá bất ngờ về những trò chơi này của đất nước các bạn. Tôi đã tự hỏi tại sao chỉ cần vài viên sỏi mà các bạn lại có một trò chơi thú vị đến vậy? Đây đúng là một trải nghiệm mới lạ và đầy thích thú của tôi về đất nước và con người Việt Nam”.

 Ngày 1/9/2016 UBND TP. Hà Nội quyết định triển khai kế hoạch tổ chức thí điểm không gian đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Việc triển khai thí điểm tuyến phố đi bộ trên 16 tuyến đường quanh khu vực hồ Gươm đã tạo nên diện mạo mới cho không gian Hà Nội nói chung và phố cổ nói riêng.

Thời gian hoạt động không gian trải nghiệm trò chơi, đồ chơi sẽ diễn ra trong suốt thời gian chương trình phố đi bộ thí điểm (từ ngày 1/9/2016 đến hết tháng 12/2016). Sáng từ 9h-11h, chiều từ 15h30 đến 18h và tối từ 19h đến 21h30 trước tượng đài Cảm tử gần đền Ngọc Sơn. Các trò chơi dân gian được một nhóm bạn trẻ yêu Hà Nội tổ chức nhằm tạo ra không gian tươi mới và giúp các em nhỏ tìm hiểu về những trò chơi truyền thống.

Thùy Trịnh 

Những nhan sắc khiến Hải Phòng nổi danh 'miền gái đẹp'