Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

Emdep.vn - Phú Quốc vốn là điểm du lịch đã quá quen thuộc. Nếu ghé thăm hòn đảo này mà muốn “đổi gió”, không muốn chỉ tắm biển rồi thưởng thức hải sản thông thường thì bạn không nên bỏ qua tour lặn biển siêu thú vị.

Ở Phú Quốc, bạn có thể chọn tour lặn theo 3 kiểu lặn cơ bản là snorkel (lặn nông với gậy thở), scuba (lặn sâu với áo phao và bình khí) và freedive (lặn tự do cho dân lặn chuyên nghiệp). Tùy vào khả năng của mình, bạn sẽ chọn tour phù hợp và được dạy học lặn cơ bản trước khi thực hành. 

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc
Bạn được học lặn trước khi xuống biển.

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

Nói là học lặn nhưng thực tế là bạn chỉ được hướng dẫn sơ bộ, sau đó bạn phải tự ráp thiết bị, đeo và cởi chì, mặc áo phao tập thở dưới nước, quăng ống thở rồi lượm lại để học cách phản xạ, tập nằm nước cân bằng để không trôi cũng không chìm… Các vấn đề lý thuyết chỉ gói gọn trong một buổi ngắn, giúp bạn hiểu cách điều khiển áo phao, cùm thở và bình khí sau lưng. Nếu nắm được nguyên tắc của các thiết bị này, chắc chắn bạn có thể lặn sâu hơn cả 10 mét. Phú Quốc còn có tổ chức thi và cấp bằng lặn biển nếu như bạn có khả năng chinh phục.

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

Bạn có thể chọn bám dây hoặc nhảy trực tiếp xuống biển.

Sau khi được học ở hồ bơi gần bờ biển thì tàu sẽ đón bạn ra Đảo Rùa, trang bị đầy đủ thiết bị như lắp áo phao vào bình khí, xì hết khí trong áo phao ra, đeo cùm thở, đồng hồ áp suất, van xả… rồi trực tiếp nhảy xuống biển hoặc tàu sẽ nối dây để bạn men theo đi xuống. Người hướng dẫn sẽ tập lại các kỹ năng vứt cùm thở đi rồi lụm lại của từng người, sục nước vào mắt kính rồi thở mạnh bằng mũi để đẩy nước ra, cân bằng dưới đáy biển bằng cách đeo chì tầm 5 kg… 

Một khi đã thành thục, bạn sẽ bước vào dive lặn đầu tiên xuống tầm 5 mét dưới đáy biển, ngắm san hô và các loài cá tung tăng bơi lội. Dive lặn thứ hai sẽ sâu và mạo hiểm hơn với mức lặn 8 mét. Bạn được rèn kỹ năng đeo và tháo mặt nạ, đeo và tháo chì cũng như hỗ trợ cấp cứu bạn lặn khi bạn hết khí trước khi xuống biển.

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

Thoải mái vui đùa dưới đại dương mênh mông.

Qua được hai dive này, nếu bạn vẫn còn muốn chinh phục biển cả và vượt qua chính mình thì nên thử tiếp hai dive lặn “cao cấp” hơn ở Nam Đảo. Nam Đảo là khu vực biển nhiều phiêu sinh vật gây cản tầm nhìn và bạn phải xuống tận 10 mét sâu để thám hiểm đại dương trong dive lặn thứ ba. Trước khi vào dive, bạn sẽ được tập kỹ năng tự đạp chân vịt để cân bằng, điều khiển bản thân tự đi xuống và nổi lên được, thổi áo phao bằng miệng nhằm làm phồng áo phao. Còn dive thứ tư, cũng chính là dive cuối của hành trình, bạn phải tập thổi bong bóng dưới nước, tự đạp chân và nhịn thở để đẩy người trồi lên, rồi lặn xuống dưới độ sâu hơn 10 mét. 

Không như Nha Trang, Đà Nẵng hay các điểm du lịch có tour lặn biển được bảo hộ và hướng dẫn kỹ càng khác, lặn biển ở Phú Quốc cực kỳ cam go và đầy thử thách. Bạn sẽ được tự mình thám hiểm, tự học hỏi và trang bị các kỹ năng, ngắm san hô, hải quỳ, các loại cá cho đến sinh vật phù du, chạm chân trên bãi cát trắng dưới đáy nông cho đến lơ lửng giữa các vách đá ngoài khơi mênh mông. Muốn vượt qua chính mình, có thể lặn được ở bất cứ nơi đâu trên thế giới thì bạn không nên bỏ qua một ngày học lặn ở Đảo Ngọc.

Một ngày thám hiểm đại dương ở Phú Quốc

du-lich-phu-quoc

Cảm giác vui sướng khi hoàn thành các dive lặn và chuẩn bị di chuyển vào bờ.

Bạn cũng nên chú ý, lặn nguy hiểm hơn bơi rất nhiều, vì bạn sẽ dễ tắc dưới nước có độ sâu hơn 10 mét, ôm thêm bình khí khá nặng, phải cố gắng nhớ và làm được nhiều động tác nhất có thể. Nếu bạn nổi lên nhanh thì mạch máu sẽ bị tích nitơ, gây ra giảm áp, suy hô hấp rồi ngất xỉu. Những ai bị sốt hay cảm gây tắc ống tai không thể thổi khí ra để cân bằng tai được thì không nên tham gia trò này.

Nếu không rơi vào các trường hợp kể trên, bạn nên thử cảm giác khám phá đại dương một lần trong đời tại Phú Quốc. Chi phí cho tour chỉ tầm 250.000 đến 1.000.000 tùy vào các dive mà bạn chọn lựa. Giá cả tiết kiệm mà lại có trải nghiệm trên cả tuyệt vời, ngại gì không thử!

Để di chuyển ra Phú Quốc bạn có thể lựa chọn hoặc đi máy bay, hoặc đi xe khách rồi bắt chuyến tàu ra đảo.

Nhà nghỉ ở Phú Quốc rất nhiều, nhất là resort, bungalow và homestay. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn nên ở dorm tầm 160.000 - 200.000 đồng/đêm.

Minh Thái

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm