Mọi thứ bạn cần biết để làm hộ chiếu cho bé yêu

Emdep.vn - Phụ huynh nên tham khảo những điều dưới đây để thủ tục làm hộ chiếu cho bé yêu diễn ra trôi chảy và không tốn nhiều thời gian.

Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có 2 khác biệt chính so với người lớn:

- Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi phải làm đơn xin cấp hộ chiếu phải đi cùng với người giám hộ hợp pháp.

- Hộ chiếu của các em chỉ kéo dài trong 5 năm, khác với thời hạn 10 năm của người lớn.

Ngay cả khi con bạn đã có hộ chiếu, hãy kiểm tra ngày hết hạn của hộ chiếu để có kế hoạch làm lại hộ chiếu cho con.

Amie O'Shaughnessy, giám đốc điều hành của Ciao Bambino, một cơ quan du lịch đã giải thích: "Một số quốc gia yêu cầu hộ chiếu phải hợp lệ trong 6 tháng sau ngày đi du lịch. Vì vậy, những câu chuyện các gia đình thất vọng khi đến sân bay mà không thể đi du lịch vì hộ chiếu hết hạn là chuyện bình thường."

làm hộ chiếu cho bé

Dưới đây là một số các bước để làm hộ chiếu cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên tham khảo.

1. Thu thập tài liệu

Trước khi làm hộ chiếu cho con, bố mẹ cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau: Giấy khai sinh gốc của con hoặc giấy khai sinh đã được công chứng, không dùng bản photo.

Bố mẹ đi cùng trẻ để làm hộ chiếu cũng phải chứng minh được sự giám hộ hợp pháp của mình. Bạn có thể mang theo giấy khai sinh, quyết định nhận con nuôi, quyết định xác nhận quyền nuôi con (trong trường hợp đã ly dị).

Bố mẹ cũng phải xuất trình giấy chứng minh nhân thân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy phép lái xe, hộ chiếu, giấy chứng nhận nhập quốc tịch. Cuối cùng, hãy photo tất cả các giấy tờ của con và của bạn.

2. Mang ảnh hộ chiếu của con bạn

Hãy chụp cho con một tập ảnh hộ chiếu với kích cỡ 4 cm x 6 cm trên nền trắng và in ra làm 4 ảnh. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn có thể đặt bé nằm trên ghế được lót một chiếc khăn trắng để chụp ảnh.

3. Thể hiện sự chấp thuận của bố mẹ khi trẻ xin hộ chiếu

Cả bố và mẹ đều phải thể hiện sự chấp thuận khi trẻ xin hộ chiếu. Một cách đơn giản để làm việc này là cả bố và mẹ cùng đưa con đến xin hộ chiếu trực tiếp. Nhưng nếu một trong hai bạn không thể đưa con đi, bạn cần điền vào mẫu thỏa thuận. Nếu bạn là người duy nhất giành được quyền nuôi con, bạn phải đưa ra giấy chứng nhận. 

4. Điền vào mẫu đơn xin hộ chiếu

Bạn có thể tải trước mẫu đơn này trên mạng hoặc yêu cầu mẫu đơn ở nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu. Sau đó hãy tập hợp đủ các giấy tờ và đưa trẻ đi làm hộ chiếu.

"Tháng giêng là thời điểm tuyệt vời nhất để xin hộ chiếu vì đây là thời điểm hộ chiếu được làm nhanh nhất trong năm- chuyên gia du lịch của hãng O'Shaughnessy gợi ý.

Bạn cũng cần phải thanh toán trực tiếp lệ phí để làm hộ chiếu. Từ ngày 1/1/2017, hộ chiếu cấp mới ở Việt Nam sẽ có mức lệ phí là 70 USD/quyển (khoảng 1,5 triệu VND).

Bạn sẽ mất 6-8 tuần để hồ sơ cấp hộ chiếu được xử lý và hộ chiếu được cấp cho bạn. Nếu bạn cần gấp thì hộ chiếu được “xử lý nhanh” (với chi phí cao hơn) và mất từ 2-3 tuần.

Quỳnh Trang -Theo Huffingtonpost

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm