Kitchen: Hơi ấm gia đình lan tỏa nồng đượm trong từng trang sách

Emdep.vn - Đọc "Kitchen" của Banana Yoshimoto trong ngày Gia đình Việt Nam (28/6), một ngày dành cho tình yêu thương gia đình là một lựa chọn không gì phù hợp hơn.
Câu chuyện của "Kitchen" dù được kể vào lúc nào người ta cũng cảm nhận được hơi ấm đặc biệt mà Banana Yoshimoto muốn truyền tải qua cuốn sách. Đó là hơi ấm tỏa ra từ những gian bếp, hơi ấm của tình yêu bè bạn và tình yêu thương của gia đình.
Từ nỗi cô đơn của các nhân vật trong truyện, từ cách họ tìm đến với nhau, sưởi ấm cho tâm hồn giá lạnh của nhau khi cùng sống dưới một mái nhà khiến mỗi người đủ cảm thấy yêu thương hơn gia đình nhỏ bé mình đang có.
Những nhân vật trong "Kitchen" đều cô đơn theo một cách riêng, họ cô đơn với thế giới, cô đơn khi mất đi tình yêu, cô đơn khi sống trong một gia đình khiếm khuyết. Mikage cô đơn vì người thân duy nhất còn lại trên đời là bà nội ra đi mãi mãi, để lại cô với căn nhà trống trải. Yuichi cô đơn vì sống trong một gia đình khiếm khuyết, nơi bố phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành mẹ, và cả cô Eriko, người đã sống một mình khi mất đi tình yêu cuộc đời và dành toàn bộ tình yêu cho cậu con trai duy nhất. Tất cả họ đều cô đơn.
Kitchen: Hơi ấm gia đình lan tỏa nồng đượm trong từng trang sách
Đọc lại Kitchen của Banana Yoshimoto cho một ngày dành cho tình yêu thương gia đình khiến mỗi người cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn. 
Thế rồi, một sự kết nối tình cờ đã chợt đến, Mikage chuyển về sống trong cùng căn nhà với hai mẹ con Yuichi và Eriko. Ở đó, giữa những cô đơn quay quắt, Miyake lại một lần nữa được sống trong tình yêu thương gia đình. Đó là tình yêu thương khi mỗi sáng sớm được ngồi uống trà và nói chuyện với cô Eriko, là khi ngồi tâm sự nói chuyện với Yuichi, là khi tất cả cùng ngồi quây quần xung quanh bàn và chờ đợi thưởng thức những món ăn mà Mikage nấu.
Những bữa ăn đầm ấm, đôi buổi trò chuyện chân tình, với những ai có một gia đình đầm ấm đó là một điều giản đơn họ có thể cảm nhận mỗi ngày. Tuy nhiên với những nhân vật trong Kitchen khi mà sự cô độc bao phủ lấy cuộc sống của họ, thì chút hơi ấm giản đơn đó đã đưa Mikage đi qua những ngày tăm tối, giúp Yuichi bước qua nỗi buồn khi Eriko qua đời. 
Kitchen -  bài ca của tình yêu thương gia đình
Có một đoạn trong cuốn sách khi Mikage kể về sự khác biệt giữa mình và những cô bạn học cùng lớp nấu ăn, giữa cuộc sống của một người mồ côi và cuộc sống của những cô gái được gia đình bao bọc, chắc có lẽ nhiều người đọc cảm thấy đau lòng.“Họ mang trên mình chiếc tạp dề, miệng cười tươi như hoa, họ học nấu ăn đầy trăn trở, đầy băn khoăn, và rồi giữa lúc đó họ sẽ bắt đầu yêu và đi lấy chồng…còn tôi, vào những lúc vô cùng mệt mỏi, những lúc trên mặt mình mọc mụn hay vào những đêm cô độc, tôi cố gắng gọi điện thoại đến khắp nơi cho bạn bè, nhưng rốt cuộc tất cả bọn họ đều đi vắng, những khi như thế, tôi luôn cảm thấy căm ghét cuộc đời mình, cả việc tôi được sinh ra…”.
Một Mikage kiên cường đi qua những cô đơn đôi khi cũng tủi thân và đem bản thân mình ra so sánh như thế. Nhưng chính vào khoảng thời gian khi đến ở cùng Yuichi và Eriko đã khiến cô vượt qua hết những nhọc nhằn, đau khổ, xoa dịu đi những căm ghét, khổ đau trong cuộc đời Mikage. 
Kitchen khép lại với một tương lai để ngỏ cho Mikage và Yuichi. Họ yêu nhau mà dường như vẫn thiếu câu tỏ tình, Mikage biết rằng ánh sáng ấm áp đã trở lại với cuộc sống của họ, biết đâu sau những trang sách của Banana Yoshimoto, Yuichi và Mikage sẽ tìm đến nhau, cùng nhau xây dựng một gia đình đầm ấm của riêng mình, xóa tan đi sự lạnh lẽo, cô độc của nhau bằng những buổi tối bên gian bếp ấm cúng, những món ăn ngon và cả đôi ba tách trà ấm nóng.
Lựa chọn đọc "Kitchen" vào một ngày đặc biệt, ngày Gia đình Việt Nam là một lựa chọn khá thú vị. Hãy thong thả lật từng trang sách, đắm mình trong câu chuyện của các nhân vật để tìm đâu đó bóng dáng của mình, để lắng lại nghĩ về những ngày đã qua, và mong mỏi về những ngày sum họp  gia đình an yên sắp tới.
Annie
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm