Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande

Emdep.vn - Với diện tích rộng hơn 125 nghìn héc-ta, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và hệ thống sinh thái đa dạng, hẻm núi Rio Grande là địa điểm bạn không nên bỏ lỡ khi đến Mỹ.
Nếu bạn mê đắm vẻ đẹp hoang dã của những cánh đồng cỏ mênh mông và những ngọn núi cao ngất, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với “kì quan” mới của bang New Mexico nước Mỹ - hẻm núi Rio Grande. Với diện tích hơn 125.000 héc-ta, nơi đây được biết đến như hẻm núi khổng lồ của thế giới và mất đến 10 năm nỗ lực của các nhà môi trường học, nhà kinh doanh, chính trị gia, người chăm sóc động vật để có thể trở thành một điểm đến kỳ thú vẫn giữ được vẻ hoang sơ như bây giờ.
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Hẻm núi Rio Grande đã được manh nha hình thành cách đây khoảng 20 triệu năm, từ khi những dòng chảy dung nham khổng lồ chảy xuyên qua phía bắc New Mexico. Tuy nhiên, phải đến 18 triệu năm sau đó, khung cảnh địa ngục trần gian của những dòng dung nham nóng lực mới chính thức kết thúc khi dòng chảy cuối cùng tạo nên hẻm núi khổng lồ như ngày nay.
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Cho đến thời điểm hiện tại, hẻm núi Rio Grande vẫn không ngừng dịch chuyển. Bờ tây của hẻm núi vẫn đang dần tách rời so với bờ đông, khiến cho phần diện tích ở giữa ngày một mở rộng và tạo điều kiện cho những suối nước nóng gần núi lửa được hình thành. 
Sau khi các hoạt động núi lửa dần được ổn định, một vài con sông từ dãy núi Sangre de Cristo chảy về đã cắt ngang dòng chảy dung nham, góp phần tạo nên “con hẻm” rộng lớn. Bắt đầu tại độ sâu hơn 60 mét gần đường biên với Colorado, hẻm núi có thể đạt đến độ sâu hơn 274 mét tại Taos Box – một phần của hẻm núi hiểm trở chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền. Bắc ngang Taos Box chính là chiếc cầu khổng lồ Rio Grande Gorge, hay còn được gọi là Cầu Cao được hoàn thiện năm 1965 với chiều dài lên đến hơn 380 mét.
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Thuộc vùng hẻo lánh của nước Mỹ, hẻm núi Rio Grande đã từng là nơi sinh sống của nhiều tộc người trong hơn 13.000 năm qua. Nhiều dấu vết của các tộc người như Paleo Indians, Jicarilla Apache, Ute, Comanche và Pueblo đã được tìm thấy trên các vách đá trải khắp thung lũng. Ngoài ra, người ta cũng phát hiện nhiều ngôi nhà cổ, dụng cụ hình tên, các trại đi săn, mảnh sành và dấu vết của làng mạc.
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Nơi đây cũng trải qua nhiều đợt người định cư đến rồi đi trong suốt chiều dài lịch sử, bắt đầu từ cuộc di cư của người bản địa Mỹ từ khoảng năm 1000. 300 năm sau đó, người Mỹ xuất hiện và chiếm lấy vùng đất của những người dân tộc. Khi chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra, những dòng người di cư đã chuyển đến đây sinh sống nhưng rồi cũng nhanh chóng phải bỏ cuộc trước điều kiện sinh sống quá khắc nghiệt. 
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Sự đa dạng về địa hình ở nơi đây đã tạo điều kiện cho hệ thống sinh thái phát triển dồi dào, vô cùng phong phú. Hẻm núi là nơi tập trung của nhiều loài động vật quý hiếm như rái cá, sư tử núi, gấu đen, gấu mèo, nai sừng tấm, hươu la và cá hồi. Nơi đây cũng là thiên đường của các loài chim với những bờ sông phủ kín cánh diệc và thủy cầm. Những con nước gập ghềnh của hẻm núi cũng là nơi tụ tập lý tưởng của đại bàng cổ vàng, chim ưng đuôi đỏ và chim cắt. 
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Với những con đường nhỏ lên núi nhiều không kể xiết, hẻm núi Rio Grande cũng là địa điểm tuyệt vời cho những ai đam mê các hoạt động leo núi và khám phá thiên nhiên. Du khách đến đây cũng có thể khám phá địa điểm bằng khinh khí cầu và tham gia nhiều tour du lịch đường dài, ví dụ như Wild Earth Llama Adventures. 
Khám phá vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú của hẻm núi Rio Grande
Trang Lưu
Nguồn: BBC
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm