Háo hức đón chờ phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp mở ở Hà Nội

Emdep.vn - Thông tin về việc phố Trịnh Công Sơn tại quận Tây Hồ (Hà Nội) sắp trở thành tuyến phố đi bộ đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, bởi đây là một địa điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới tại Hà thành.

Thông tin về việc phố Trịnh Công Sơn tại quận Tây Hồ (Hà Nội) sắp trở thành tuyến phố đi bộ đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, bởi đây là một địa điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới tại Hà thành. Theo dự kiến ban đầu, phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ được chính thức khai mạc vào ngày 19/8, nhưng mới đây, UBND quận Tây Hồ đã có quyết định hoãn ngày tổ chức đến đầu tháng 10, tức là sẽ lùi khoảng hơn 1 tháng nữa. Dù vậy, sự mong chờ và hoan hỉ của các bạn trẻ đối với tuyến phố đi bộ này không hề giảm sút.

Con phố ven hồ được đặt tên theo cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày 26/8/2015. Phố Trịnh dài 900m từ đoạn ngã 3 ngõ 612 đường Lạc long Quân đến giao với dốc đê đường Âu Cơ. Khung cảnh hai bên đường được nhiều người tán dương rằng đẹp và lãng mạn như tâm hồn người nghệ sĩ vì giáp với những hồ sen thơm ngát, hưởng làn gió hồ mát rượi thổi vào mang đầy thi vị.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Phố Trịnh nằm ngay cạnh hồ nước xanh ngắt và đầm sen Hồ Tây, tạo cảm giác nên thơ cho những ai đi dạo quanh đây

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Con phố dài 900m, nơi đây vốn rất yên bình với những nếp sinh hoạt đời thường của người dân sống quanh đây

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Không gian thoáng đãng, mát mẻ, sạch sẽ và yên bình là ưu điểm của con phố này

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Dự kiến sẽ có đến trên 50 gian hàng bán các loại hàng hóa lưu niệm, ẩm thực, giao lưu văn hóa nghệ thuật tại phố Trịnh

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Bạn Hồng Ngọc (20 tuổi, sinh viên Đại học Hà Nội) cho biết rất mong chờ đến ngày phố đi bộ Trịnh Công Sơn mở cửa: "Ngoài phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, việc mở phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Con phố mang tên cố nhạc sĩ nổi tiếng đã mang rất nhiều nét đẹp văn hóa rồi, nhưng khi con đường này trở thành phố đi bộ, nơi giao lưu văn hóa cộng đồng thì sẽ càng ý nghĩa và được nhiều người biết đến hơn".

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

 Từ phố Trịnh đến những địa điểm vui chơi lân cận như Hồ Tây, công viên nước, đầm sen rất gần, có tính kết nối cao, thuận tiện cho những vị khách du lịch muốn tham quan được nhiều nơi tại quận Tây Hồ

 Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để đáp ứng được kỳ vọng của người dân

Mặc dù cảnh quan của phố Trịnh rất nên thơ và phù hợp để trở thành một tuyến phố đi bộ mới tại Hà Nội. Nhưng việc chuẩn bị thấu đáo để con phố này thật sự đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân sinh sống tại khu vực này nói riêng và toàn thể người dân, du khách tham quan nói chung thì UBND quận Tây Hồ sẽ phải có sự chuẩn bị chu đáo hơn nữa.

Trong vài ngày qua, Ban tổ chức phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã cho dựng rất nhiều gian hàng nhỏ hai bên đường, kiến trúc được mô phỏng theo không gian phố cổ Hà Nội và phố cổ Hội An. Nhưng nhiều người nhận xét những gian hàng này có cấu trúc không được đẹp, nên được đầu tư chỉnh trang hơn giống như các gian hàng tại phố sách 19/12 sẽ phù hợp hơn. Một số người cũng cho rằng nên để những gian hàng di động gọn nhẹ, có thể xếp cất như tại phố cổ thì sẽ thích hợp hơn, vì mặt cắt của tuyến phố này không được rộng, lại chỉ mở vào cuối tuần, việc dựng gian hàng cố định sẽ rất lãng phí.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Những gian hàng này được dựng lên nhằm mục đích bán các loại hàng lưu niệm, ẩm thực

Ngoài ra, phố Trịnh có một đầu giao nhau với đường Âu Cơ, sát với đê; một đầu là ngõ 612 đường Lạc Long Quân, diện tích ở hai đầu này khá nhỏ nên không khả thi trong việc làm bãi đỗ xe. Nếu muốn đỗ xe để đi vào phố Trịnh thì nhiều khả năng du khách sẽ phải gửi xe tại công viên nước Hồ Tây.

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người?

Đầu phố Trịnh Công Sơn giao nhau với đường Âu Cơ rất hẹp, gây nhiều khó khăn trong việc quy hoạch bãi gửi xe cho người dân khi vào phố đi bộ bằng lối này

Bác Trịnh Thái - một người dân sinh sống tại đây chia sẻ: "Người dân chúng tôi rất ủng hộ việc phố Trịnh Công Sơn thành phố đi bộ, tạo được thêm không gian sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa tại quận Tây Hồ. Nhưng việc chuyển đổi thế nào cho thích hợp, để phố đi bộ không ảnh hưởng nhiều đến dân cư sinh sống tại đây thì có lẽ quận cần có kế hoạch và phương án cụ thể".

Một số người dân sinh sống ven phố Trịnh cũng cho biết, việc chuyển đổi phố Trịnh Công Sơn thành phố đi bộ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân tại đây. Nhiều vấn đề khác cũng sẽ nảy sinh như đi lại vào cuối tuần, vệ sinh môi trường, thậm chí là trật tự an ninh cũng sẽ bị thay đổi không ít.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm