Đừng đợi con lớn mới cho đi du lịch mà hãy đi khi con còn nhỏ để cùng bé lớn khôn

2020-08-27 06:15
- Là mẹ của 2 con nhỏ, chị Hương (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ quan điểm hãy cùng con đi du lịch ngay từ khi bé còn nhỏ để con có những trải nghiệm tuyệt vời cùng bố mẹ.

Quan điểm cùng con đi du lịch ngay từ khi bé còn nhỏ của chị Hương (TP. Hồ Chí Minh) nhận được nhiều sự ủng hộ của các bậc làm cha mẹ. Chị cũng đưa ra những lý do cụ thể để thuyết phục mọi người rằng hãy thử một lần đưa bé nhà bạn, kể cả dưới 1 tuổi đi du lịch để tận hưởng những niềm vui cùng con.

Đừng đợi con lớn mới cho đi du lịch mà hãy đi khi con còn nhỏ để cùng bé lớn khôn

1.Những giấc ngủ ngắn

Theo chị, em bé dưới 1 tuổi vẫn có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày. Đây cũng là lý do phổ biến khiến nhiều bố mẹ không muốn đưa bé đi du lịch vì bé "chỉ ngủ cả ngày". Nhưng khi đã nắm được thói quen của bé, đặc biệt là những bé đã có nếp sinh hoạt và biết tự ngủ mà không cần bế ru, bạn có thể thoải mái thiết kế lịch trình đi chơi theo lịch của con. 

2.Thiên thần nhỏ lúc này rất dễ vận chuyển

Bé càng nhỏ lại càng dễ dịch chuyển. Bạn có thể dùng địu hoặc xe đẩy để đưa bé đi đến những nơi bạn muốn. Khi bé đã biết đi, bé sẽ không còn hợp tác với các công cụ hỗ trợ thì sẽ "oải" hơn nhiều. Một điểm cộng đầy hứa hẹn khác là nếu bé quen với việc ngồi xe đẩy và địu từ khi còn nhỏ xíu thì nhiều khả năng bé sẽ hình thành thói quen hợp tác với bố mẹ khi đi chơi xa, và tiếp tục phát huy thói quen tốt này khi bé lớn hơn.

3.Bản thân việc di chuyển cũng là 1 trải nghiệm

Từ 6 tháng bé đã bắt đầu tò mò với những thứ xung quanh. Bé sẽ được trải nghiệm với các phương tiện công cộng. Bên cạnh đó bạn có thể sớm nhận ra bé say những loại phương tiện nào.

Đừng đợi con lớn mới cho đi du lịch mà hãy đi khi con còn nhỏ để cùng bé lớn khôn

4.Những trải nghiệm về giác quan

Bạn muốn những trải nghiệm đầu tiên của con về thế giới sẽ là cát trắng, sạch, mềm, mịn hay chỉ dừng lại ở những hạt nhựa, xốp trong các khu vui chơi trong thành phố? Cả hai lựa chọn đều rất tốt cho trẻ, nhưng những ấn tượng tốt đẹp nhất về thiên nhiên sẽ còn mãi trong tâm thức và cùng con lớn lên.

5. Em bé sữa 100%

Dưới 1 tuổi, nhu cầu chính của trẻ vẫn là từ sữa nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề thức ăn hợp khẩu vị hay về vệ sinh.

6.Em bé sẽ được trải nghiệm để trở thành người đồng hành tuyệt vời

Bạn càng cho bé tiếp xúc sớm với trải nghiệm dịch chuyển, bé càng dễ thích nghi, bé học và hiểu được rằng bé cần có những hành vi, ứng xử thế nào khi du lịch cùng bố mẹ. Một năm đầu đời là thời gian quan trọng để bé học và rèn luyện các khuôn mẫu.

Đừng đợi con lớn mới cho đi du lịch mà hãy đi khi con còn nhỏ để cùng bé lớn khôn

Chị Hương chia sẻ rằng bé thứ hai nhà chị hiện mới được hơn 9 tháng tuổi. Chị đã cho bé trải nghiệm chuyến du lịch đầu tiên từ Tp. Hồ Chí Minh đi Long Hải (Vũng Tàu) khi bé 6,5 tháng. Vì đi gần nên chị chủ yếu chuẩn bị quần áo, thuốc hạ sốt, đo nhiệt độ, thuốc bôi côn trùng cắn cho con. "Trước khi đi cũng phân vân lắm, mình lên các group tham khảo kinh nghiệm các mẹ đã cho con đi du lịch sớm, vững tin rồi nên mới đi. Chứ ở nhà bà nội, bà ngoại đều nói nhỏ thế đã cho đi sao được", chị cho biết.

Tuy nhiên vì bé nhà chị được rèn theo Easy từ nhỏ nên có nếp ăn ngủ tương đối ổn định. Đi chơi chị chỉ cần nương theo giờ giấc của con thì bé rất hợp tác. Ba mẹ cũng ưu tiên bữa ăn trùng với giờ ăn của con, cho bé ngủ giấc ngắn khi di chuyển từ nơi này qua nơi khác để tránh mệt mỏi.

Chị thông tin bé lớn nhà chị 1 tuổi mới được đi biển, thấy sóng biển rất sợ. 3 tuổi vẫn không dám xuống tắm. Còn bé thứ hai vì được bố mẹ cho đi du lịch sớm, 8 tháng đi chuyến thứ hai đến Phan Thiết nên chị thấy bé bạo dạn hơn, không sợ môi trường lạ, không sợ khi xuống biển. 

Đừng đợi con lớn mới cho đi du lịch mà hãy đi khi con còn nhỏ để cùng bé lớn khôn

Từ kinh nghiệm của mình, chị nhắn nhủ các bậc làm cha mẹ rằng: "Nếu có thể, mình khuyên bạn hãy thử một lần, bạn sẽ thấy đi du lịch cùng con khi con còn nhỏ là một trải nghiệm đặc biệt (chỉ có thể xảy ra trong 1 năm đầu đời của bé). Hãy cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh thật nhiều để cho bé thêm mạnh dạn, đừng lo sợ giùm là con sẽ không làm được, các con rất giỏi. Bằng chứng là có nhiều bé đã được đi du lịch cùng gia đình từ 2, 3 tháng".

Ảnh: NVCC
Bảo Bình

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Màu sắc trang phục mang lại may mắn cho 12 cung hoàng đạo