Du lịch Trung Quốc, phải mua bán thế này mới không lo bị hớ

Emdep.vn - Biết mặc cả là một kỹ năng cần thiết với những du khách đam mê khám phá đất nước tỷ dân này.

Để bắt đầu quá trình mua bán hàng hóa ở Trung Quốc, bạn cần phải biết một số câu hỏi đáp cơ bản như "zhège duōshǎo qián?" (Cái này giá bao nhiêu?). Người bán thường sẽ trả lời với một mức giá "trên trời", nhưng bạn đừng lo lắng và cũng đừng vội mua ngay, bạn sẽ có thể mặc cả để giảm bớt giá.

Hãy trả lời họ bằng mức giá hợp lý hơn hoặc yêu cầu họ giảm bớt giá như nói câu “piányí diǎnr” (Đắt quá, giảm giá đi). Những câu này sẽ rất hữu ích trong tình huống này.

Đi chợ ở Trung Quốc phải mua thế này mới không lo bị hớ

Khi mua hàng ở Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ mất một vài phút để “cò kè bớt một thêm hai” vì vậy bạn cần kiên nhẫn và bình tĩnh một chút. Trong nhiều trường hợp, nếu không đạt được thỏa thuận về giá bán, bạn hãy giả vờ bỏ đi. Người bán nếu cảm thấy được giá, muốn bán cho bạn thì sẽ gọi bạn trở lại để bán cho bạn. Sau khi “thuận mua vừa bán” bạn sẽ có được món hàng mà mình yêu thích.

Mua hàng ở Trung Quốc đúng là một nghệ thuật vì vậy bạn cần ghi nhớ những mẹo sau để không bị hớ. Nếu bạn chuẩn bị đến Trung Quốc để đi du lịch, hãy học các con số từ 1-100 để bắt đầu trả giá. Nếu bạn cảm thấy việc học con số bằng tiếng Trung quá khó thì những người bán hàng vẫn luôn có máy tính để giúp đỡ bạn trả giá trong quá trình mua hàng.

Đi chợ ở Trung Quốc phải mua thế này mới không lo bị hớ

Một cách khác để tiết kiệm hơn khi mua hàng ở Trung Quốc là xem những đồ khuyến mại và tiếp tục mặc cả từ giá khuyến mại của những món hàng đó. Trước khi mua hàng, bạn nên kiểm tra kỹ mặt hàng trước khi trả tiền. Những người bán hàng đôi khi sẽ đưa cho bạn những sản phẩm có chất lượng thấp hơn so với vật mẫu vì họ nghĩ rằng bạn sẽ không biết được điều này.

Cuối cùng, một nguyên tắc nhỏ khi mặc cả ở Trung Quốc là giảm giá của họ xuống còn 1/5 và bắt đầu mặc cả với con số đó. Sau một hồi “cò kè” nếu người bán hàng không đồng ý với mức giá bạn đưa ra, hãy rời khỏi cửa hàng và đến một cửa hàng khác. Có thể một cửa hàng gần đó sẽ có bày bán những mặc hàng mà bạn đang cần với mức giá bạn thấy hợp lý hơn.

Quỳnh Trang-Theo Theculturetrip

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm