Bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần III: “Đập cánh” được tung bay tại quê nhà

Red 2014-11-28 09:00
- Tuy giải thưởng Phim dài xuất sắc nhất của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần này về tay nền điện ảnh nước Nga, nhưng “Đập cánh giữa không trung” vẫn được ghi nhận thành công khi giành 2 giải quan trọng và có cơ hội tung bay tại chính quê nhà.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III  đã chính thức khép lại. Với 130 phim đến từ 32 nền điện ảnh, 190 buổi chiếu phim tại 5 cụm rạp tại Hà Nội, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III thực sự là một bữa tiệc điện ảnh thịnh soạn và một liên hoan phim thành công..

 

Sau 5 ngày mang không khí điện ảnh đa sắc màu đến với thủ đô Hà Nội, buổi Lễ bế mạc liên hoan phim đã diễn ra tốt đẹp và nhiều cảm xúc đáng nhớ. Buổi lễ có sự góp mặt rất đông các ngôi sao trong nước, các thành viên của các đoàn phim tham dự liên hoan phim và thu hút sự chú ý đông đảo từ dư luận. 

 
Các thành viên Ban giám khảo của Liên hoan phim

 

Sau 2 thắng lợi liên tiếp tại các liên hoan phim quốc tế uy tín,  "Đập cánh giữa không trung" của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp được hi vọng gặt hái thêm được nhiều giải thưởng quan trọng trong Liên hoan phim lần này tại quê nhà. Bộ phim nhận được 3 đề cử quan trọng nhất: Phim dài xuất sắc nhất, Diễn viên nam chính xuất sắc nhất cho Thanh Duy và Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất cho Thùy Anh. Tuy nhiên 2 diễn viên trẻ của Việt Nam đã không vượt qua được những đối thủ thực sự mạnh như nam chính và nữ chính trong "Two Women", "The Coffin Maker" - dẫu sao, đề cử này vẫn là một khích lệ rất lớn cho lứa diễn viên trẻ như Thanh Duy và Thùy Anh. 

 

"Đập cánh giữa không trung" giành chiến thắng tại quê nhà

 

Bạn bè nghệ sĩ đến chia vui cùng đoàn phim

 

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

 

Thùy Anh và Thanh Duy

 

NSƯT Chiều Xuân và bạn diễn trong Bộ tứ 10A8 đến chia vui cùng Thùy Anh

 

Cùng được đề cử trong hạng mục Phim dài xuất sắc nhất là những bộ phim thật sự đặc sắc: "The Coffin Maker" (Người đóng quan tài, Philipines), "Fish and Cat" (Cá và Mèo, Iran), "Two Women" (Hai người phụ nữ, Nga), "The Weight of the Elephants" (Sức nặng, New Zealand). Kết quả, "Đập cánh giữa không trung" nhận được Giải thưởng đặc biệt của Ban Giám khảo dành cho phim dài trong tiếng vỗ tay vui mừng của những người có mặt trên khán đài, và trong sự xúc động khôn xiết của những thành viên của đoàn làm phim có mặt trên sân khấu. Với đạo diễn Hoàng Điệp, đây là lần đầu tiên cô hiện diện tại buổi trao giải và trực tiếp nhận giải được trao cho phim của mình. Cô thực sự hạnh phúc khi đây cũng là lần đầu tiên "Đập cánh giữa không trung" được trình chiếu tại quê hương và vinh dự nhận được giải thưởng được trao ở nước nhà. "'Đập cánh' được tung bay tại Hà Nội" - Hoàng Điệp nghẹn ngào hạnh phúc. 

 

Nguyễn Hoàng Điệp xúc động khi nhận giải

 

Việt Nam còn nhận được một giải thưởng quan trọng khác -  Giải đặc biệt của BGK dành cho phim ngắn trao cho phim "Ngoài kia có gì" do cô gái rất trẻ Nguyễn Diệp Thùy Anh biên kịch và đạo diễn.


Gây ấn tượng mạnh trong Liên hoan phim năm nay là bộ phim “Two Women” đến từ nền điện ảnh Nga. Với nội dung sâu sắc về con người, cùng sự xuất hiện của nam diễn viên từng 2 lần được đề cử Oscar Ralph Fiennes, “Two Women” nhận được nhiều đề cử quan trọng và giành được giải thưởng Phim xuất sắc nhất, vai nữ chính trong phim cũng chiến thắng trong hạng mục Diễn viên  nữ chính xuất sắc nhất. Philippines cũng thắng lớn với giải Diễn viên nam chính xuất sắc nhấtGiải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC).

 

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ III khép lại với thành công đáng ghi nhận, hẹn gặp lại vào một mùa liên hoan trong hai năm tới với hi vọng đưa nền điện ảnh nước nhà tiến xa hơn trên con đường hội nhập thế giới.

 

Tham gia biểu diễn trong Liên hoan phim có ca sĩ Đức Tuấn

 

Và diva Mỹ Linh

 

 
Danh sách giải thưởng được trao trong Liên hoan phim  Quốc tế Hà Nội lần III 

 

Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất: Đạo diễn Ruslan Akun phim “Chăn cừu” (Herding – của Kyrgyzstan)
Giải đặc biệt của BGK dành cho phim ngắn: “Ngoài kia có gì” (Việt Nam)
Phim ngắn xuất sắc nhất: “Chờ đợi sắc màu” (Waiting For Clors, Indonesia)
Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC): “Người đóng quan tài” (The Coffin Maker, Philipines)
Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Anna Levanova phim "Hai người phụ nữ” (Two Women, Nga)
Diễn viên nam chính xuất sắc nhất: Allen Dizon phim  “Người đóng quan tài” (The Coffin Maker, Philipines)

Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất: Đạo diễn Shahram Mokri phim  “Cá và mèo” (Fish and Cat, Iran)
Giải thưởng đặc biệt của Ban Giám khảo dành cho phim dài:  “Đập cánh giữa không trung” (Việt Nam)
Phim dài xuất sắc nhất: “Hai người phụ nữ” (Two Women, Nga)

 

 

 

Red

Ảnh: Nguyễn Dũng

Theo Congluan.vn

 

Trên đời có 2 loại đàn ông