Anh chàng gây tranh cãi với bí kíp đi bộ 63 tỉnh thành chỉ với 1 triệu đồng

Nguyệt Minh 2016-06-14 08:27
- Điều đáng nói, chàng trai này đã 2 lần thực hiện hành trình xuyên Việt và có chuyến đi 3 nước Lào - Thái Lan - Campuchia với chi phí cực ít ỏi.

Những trải nghiệm của chàng trai 2 lần xuyên Việt và chuyến đi Đông Dương

Mang 1 triệu phòng thân, chàng trai Sài thành Trần Thanh Tâm (tên thường gọi là Tâm ngô đồng, SN 1984) đã đi qua 32 tỉnh thành từ Lũng Cú (Hà Giang) đến thành phố Đà Nẵng với tổng quãng đường 5.000 km trong khoảng 550 ngày. Anh là chủ nhiệm CLB xuyên Việt, và đã thực hiện nhiều chuyến đi mà theo mọi người là điều... không tưởng.

Chàng trai đi bộ xuyên Việt: Đi bằng sức khỏe, đi bằng tinh thần, đi bằng trái tim

Chàng trai Trần Thanh Tâm trong hành trình xuyên Việt. 

Trước đó, tháng 7/2014, anh Tâm đã thực hiện hành trình xuyên Việt từ TP.HCM đến Hà Nội bằng xe đạp cùng 2 người bạn và kết thúc hành trình sau gần 50 ngày.

Mới đây, anh cũng đã thực hiện chuyến đi du lịch bụi cùng với người anh em trong CLB xuyên Việt đi Lào, Campuchia và Thái Lan từ ngày 13/04 đến 17/04.2016 chỉ với hơn 2,2 triệu đồng.

Những chuyến đi đường dài với chi phí vô cùng ít ỏi đã khiến anh có không ít những trải nghiệm mà những người xách ba lô lên và đi khác không có được.

“Tai nạn trên đường thì không sao kể cho hết. Những đoạn đường đang thi công, tôi hay đi sát bên ngoài nhưng sơ ý nên có vài lần bị sạt lở 1 chân tụt xuống vực. Lúc ấy, vừa đu bám cho chắc và la lớn để cầu cứu mọi người, có khi vào thời điểm giữa trưa, ít người qua lại, tôi phải dũng cảm bật lên để tự cứu sống mình”, anh Tâm tâm sự về một trong những gian nan trên hành trình.

Chàng trai đi bộ xuyên Việt: Đi bằng sức khỏe, đi bằng tinh thần, đi bằng trái tim

Hành trình của anh gặp không ít khó khăn.

Cũng không dưới một lần, anh bị xe đạp và xe máy đâm phải khiến tay chân trầy xước và ê ẩm. Trong hành trình xuyên Việt, khi đi qua những tỉnh vùng núi đầu tiên, không ai biết anh là ai vì vậy chuyện xin ngủ nhờ là rất khó khăn. Có lần anh đã bị đuổi ra khỏi một khu dân cư khi trời đã tối và trước mắt là một con đèo dài 7km. 

Không chỉ là việc xin ăn nhờ, ngủ nhờ, trong hành trình của mình, anh đã nhiều lần làm những công việc khác nhau để kiếm tiền. Đây chính là bí quyết để anh duy trì hành trình dài đầy gian nan với số tiền ít ỏi đồng thời mang lại những trải nghiệm và cả những thử thách trong hành trình này. 

Không ít lần, bản thân là một người đàn ông, anh đã phải rơi những giọt nước mắt tủi thân hay uất nghẹn. Nhưng anh đã lấy đó làm hạnh phúc, vì cái giá anh hy sinh cho hành trình xuyên Việt làm từ thiện này dù khó khăn thì mới thật sự ý nghĩa.

Chuẩn bị gì cho hành trình đường trường?

Về thể lực, trước khi thực hiện hành trình, anh chủ yếu đi bộ, chạy bộ và những bài thể tập dục hàng ngày. Song song đó, anh phải tập đi bộ dưới trời nắng (10h - 15h),  tập đi dưới trời mưa, tập đi trong đêm để tăng sức chịu đựng.

Anh cũng phải tập nhịn ăn, nhịn uống, để bụng đói và họng cháy khô mà vẫn phải đi bộ vì ý thức được việc đi bộ xuyên Việt sẽ có những đoạn đường vài chục km không có dân cư và anh chọn cách đi như một đứa trẻ không nhà: đói xin ăn, khát xin uống, tối xin ngủ.

Chàng trai đi bộ xuyên Việt: Đi bằng sức khỏe, đi bằng tinh thần, đi bằng trái tim

Song những cung đường mang lại cho anh không ít trải nghiệm vô giá. 

Về tinh thần, anh Tâm coi đó là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của hành trình. Anh tập chịu đựng sự cô đơn, chịu đựng nỗi sợ hãi, luôn tìm cho mình một mục tiêu, lý tưởng thật rõ ràng. Bản thân anh mục tiêu ấy là tình thương và trái tim dành cho những phận người kém may mắn.

Về kiến thức các cung đường, bản thân anh luôn lên một kế hoạch trước các cung đường sẽ đi qua và trong hành trình, tốt nhất là nên nhờ người dân chỉ đường. Ngoài ra, trang bị cho bản thân từ quần áo đến điện thoại, pin, sạc, dụng cụ y tế… là điều vô cùng quan trọng.

Là người đam mê du lịch bụi, anh Tâm cũng đưa ra khá nhiều kinh nghiệm cho những bạn trẻ muốn trải nghiệm một cung đường phượt trong khoảng thời gian 2-3 ngày. Dù chuyến đi này đơn giản hơn nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi và có thể gặp một vài khó khăn trên đường đi.

Anh chàng gây tranh cãi với bí kíp đi bộ 63 tỉnh thành chỉ với 1 triệu đồng

Anh Tâm chụp ảnh tại Hà Giang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc. 

Với từng cung đường, anh chỉ ra  rằng: Nếu chinh phục các đỉnh núi thì nên tập đi bộ, chạy bộ và leo cầu thang sẽ thích hợp nhất. Mọi cung đường đều cần chuẩn bị đồ đạc cá nhân gọn gàng, cần thiết để có một chuyến đi trải nghiệm đúng nghĩa, phải hình dung trước là sẽ gặp phải khó khăn như thế nào để không bị bất ngờ và rối khi xử lý các tình huống này.

Những lưu ý trong hành trình

5 điều cần lưu ý cho một chuyến đi được bản thân anh Tâm đúc rút:

1. Nơi đến:

Bạn phải xem nơi bạn muốn đến là đâu để chuẩn bị những trang thiết bị cho phù hợp. Song song đó, tìm hiểu nơi mình đến trước nếu có thể thông qua bạn bè, mạng xã hội…

2. Thời gian:

Bạn phải tính thời gian thừa để cảm giác thoải mái và an toàn.

Nếu quyết định đi trong 4 ngày thì phải tính dư ra thành 5 ngày đề phòng những sự cố xảy ra phải đổi cung. Tuyệt đối không vì muốn kịp thời gian về mà bất chấp chạy nhanh, chạy xe ngày đêm.

3. Tiền:

Bạn phải xem mình đến là nơi nào mà chuẩn bị một số tiền cho phù hợp và dư ra. Để tiền trong người thì chia ra làm nhiều nơi, không nên để hết một nơi.

4. Sức khỏe:

Bạn phải xem sức khỏe của mình có phù hợp với nơi bạn đi hay không? Hãy tập luyện kĩ càng nếu hành trình bạn sắp trải nghiệm cần nhiều sức lực. 

5. Kỹ năng:

Bạn cần lưu ý một số kỹ năng học hỏi từ bạn bè để trang bị cho mình trước, như đi biển thì thế nào, đi núi hay đi rừng thế nào cho phù hợp.

 

“Sau những chuỗi hành trình nối tiếp nhau qua đủ các cung đường, qua bao nhiêu khó khăn, vất vả, chán nản và muốn bỏ cuộc với tôi là điều xảy ra liên tục nhưng tôi nhớ đến những đứa trẻ, tôi đi xuyên việt là vì chúng và tôi không được phép bỏ cuộc. Tôi nghĩ tôi còn đi là tôi còn được giúp chúng nếu tôi dừng lại là tôi không có cơ hội giúp chúng”, anh Tâm trải lòng về động lực giúp anh bước đi tiếp trong những chuyến đi.

Với những người trẻ đi để khám phá cũng không thể thiếu tình yêu, đó là tình yêu những cung đường, yêu thiên nhiên, đất nước, yêu văn hóa, vùng miền, yêu đồng bào… để bước tiếp. 

Đi bằng sức khỏe, đi bằng tinh thần, đi bằng trái tim là những điều mà anh Trần Thanh Tâm muốn nhắn nhủ đến những bạn trẻ đang và sẽ đi trên những cung đường phượt dù với mục  đích nào. 

Nguyệt Minh 

qc-epoint
loading...
qc-epoint