5 ngôi đền phải ghé thăm khi đặt chân đến Bali

2020-09-19 06:15
- Các ngôi đền ở Bali không chỉ là nơi thực hành tín ngưỡng của các tín đồ tôn giáo mà còn là địa điểm du lịch thu hút du khách đến tham quan.

1. Pura Besakih

5 ngôi đền phải ghé thăm khi đặt chân đến Bali

Là ngôi đền linh thiêng nhất trong tất cả các ngôi đền ở Bali, “Đền Mẹ” Pura Besakih nằm cách Gunung Agung ở phía Đông Bali khoảng 914 m. Khu phức hợp rộng lớn này tập hợp 23 ngôi đền riêng biệt, một số ngôi đền có từ thế kỷ thứ 10. Trục chính của ngôi đền thẳng hàng với đỉnh Gunung Agung, ngọn núi cao nhất và là địa điểm linh thiêng nhất ở Bali.

Pura Besakih suýt bị hủy diệt vào năm 1963, khi dòng dung nham từ vụ phun trào của Gunung Agung chảy cách khu vực đền Besakih vài mét thì dừng lại. Ngày nay, Pura Besakih là một điểm đến thu hút khách du lịch và những người Bali sùng đạo.

2. Pura Gunung Kawi

5 ngôi đền phải ghé thăm khi đặt chân đến Bali

Nằm cách Tampaksiring khoảng 1,6 km về phía nam, “thung lũng của các vị vua” Pura Gunung Kawi nằm trong một khe núi giữa những cánh đồng lúa. Sông Pakerisan chảy qua khe núi này và các vách đá bên cạnh sông có các đền thờ được chạm khắc trên đá tôn vinh các vị vua và hoàng hậu từ thế kỷ 11. 

3. Tirta Empul

5 ngôi đền phải ghé thăm khi đặt chân đến Bali

Tirta Empul được xây dựng vào năm 926 sau Công nguyên trong triều đại Warmadewa. Suối thiêng bao quianh Tirta Empul cung cấp nước thánh cho các linh mục và nước tắm cho những người Bali. Mọi người tin rằng ngâm mình ở đây có thể có may mắn và sức khỏe. Trước khi tắm suối và ngồi thiền, mọi người sẽ phải cúng ở chùa.

4. Pura Luhur Lempuyang

5 ngôi đền phải ghé thăm khi đặt chân đến Bali

Đền thờ Pura Luhur Lempuyang là một trong những địa điểm tôn giáo quan trọng nhất của Bali. Đây là một trong sáu kahyangan ("đền thờ của thế giới") dành riêng cho Sang Hyang Widi Wasa (Thần tối cao) và cũng là một trong 9 ngôi đền trên đảo "bảo vệ" người Bali bản địa khỏi những linh hồn ma quỷ.

Để lên đến đỉnh, du khách phải chinh phục 1.700 bậc thang trên rừng rậm sườn núi, mất khoảng một tiếng rưỡi leo núi. Người Bali đi lên cầu thang để cầu xin thần linh giúp đỡ hoặc cầu xin sự ban phước từ trên cao.

Ngôi đền trên đỉnh có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Gunung Agung. 

5. Goa Gajah

5 ngôi đền phải ghé thăm khi đặt chân đến Bali

Được biết đến với cái tên “Hang Voi”, Goa Gajah thực ra không có voi mà thực chất ngôi đền được đặt tên như vậy vì gần với Sông Voi.

Bên trong hang có tượng thần Ganesha của đạo Hindu và khu vực thờ cúng thần Shiva. Goa Gajah có từ thế kỷ 11 và được nhắc đến trong một bài thơ có từ những năm 1300.

Ngọc Huyền – Theo tripsavvy

Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng về ồn ào 96 tỷ tiền từ thiện