Xót xa hoàn cảnh chồng tai biến, vợ con cơ cực

Emdep.vn - ​Người chồng bị tai biến không làm được việc gì, mọi gánh nặng gia đình đều đè nặng lên đôi vai của người vợ ôm yếu.
Đến thôn nghèo Bộ Bắc, xã Đại Hòa (Đại Lộc, Quảng Nam) vào một ngày mưa giông tầm tã, hỏi nhà anh Lê Lựu (SN 1971) không ai không biết. Một người dân địa phương tốt bụng nhiệt tình dẫn chúng tôi đến tận nhà, vừa đi bà vừa tóm tắt cho chúng tôi nghe hoàn cảnh của gia đình nhân vật: “Nhà vợ chồng anh Lựu nghèo nhất nhì cái làng này đó, từ ngày thằng Lựu bị tai biến nằm một chỗ chẳng làm được việc gì cả, chỉ có một mình vợ làm lụng để nuôi cả gia đình thôi. Cực khổ lắm!”.
Vừa kết thúc câu chuyện cũng là lúc chúng tôi đến được nhà anh Lựu. Trong căn nhà trống trước hở sau, anh Lựu đang nằm trên chiếc giường gỗ gãy vạt đặt ở góc nhà, thấy khách lạ đến thăm, anh Lựu cười ngây dại như một đứa trẻ mới lên ba.
Trước đây, anh Lựu vốn là một chàng thanh niên khỏe mạnh, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh rất chăm chỉ làm ăn. Đến tuổi cặp kê, anh kết duyên cùng chị Lê Thị Anh Thư (SN 1973), một cô thôn nữ hiền lành bởi sự đồng cảnh ngộ.
Hạnh phúc của gia đình nhỏ còn được nhân lên khi đứa con gái đầu lòng ra đời. Hằng ngày anh Lựu đi phụ hồ, còn chị Thư ở nhà chăm sóc con cái, cuộc sống tuy khốn khó nhưng luôn rộn rã tiếng cười.
Xót xa hoàn cảnh chồng tai biến, vợ con cơ cực Từ ngày anh Lựu bị tai biến, cuộc sống gia đình lâm vào khó khăn, nợ nần chồng chất
Thế nhưng khi đứa con thứ hai chào đời thì cũng là lúc tai họa ập xuống gia đình nhỏ khi anh Lựu bất ngờ bị bệnh tai biến. Bán hết tài sản trong nhà, chị Thư quyết tâm chạy chữa cho chồng. Thế nhưng số phận trêu ngưu khi mọi tài sản có giá trị trong nhà cứ lần lượt đội ra đi theo những đơn thuốc mà bệnh tình của Lựu vẫn không hề thuyên giảm. Đến lúc trong nhà không còn gì để bán, không còn chỗ nào để vay mượn được nữa, chị Thư đành cắn răng đưa chồng về nhà nằm phó mặc cho “ý trời”.
“Lúc nghe bác sĩ thông báo chồng tôi bị tai biến, phải nằm một chỗ, không nhận thức được gì chẳng khác nào đứa trẻ, tôi ngã quỵ xuống nền bệnh viện bởi không thể tin được đó là sự thật. Cứ mỗi lần nhìn chồng vật vã trong cơn đau là tôi lại ôm mấy đứa con mà khóc hết nước mắt,tôi thương ổng lắm nhưng nhà nghèo quá không có tiền nên đành phải bất lực thôi..”, chị Thư chua xót nói.
Cuộc sống khó khăn
Từ ngày anh Lựu phát bệnh nằm một chỗ, dù mới vừa sinh con sức khỏe còn yếu nhưng thấy trong nhà không có đồng nào, chị Thư đành phải gửi con cho hàng xóm trông giúp để đi làm thuê kiếm tiền lo thuốc thang cho chồng và nuôi con ăn học.
Xót xa hoàn cảnh chồng tai biến, vợ con cơ cực

Bây giờ tuy anh Lựu có thể ngồi dậy nhưng vẫn ngây ngô như một đứa trẻ và suốt ngày chỉ biết chơi cười với đứa con gái út

Sau một thời gian tự điều trị ở nhà, bệnh tình của anh Lựu có phần thuyên giảm nhưng vẫn không nhận thức được gì về mọi thứ xung quanh, suốt ngày anh chỉ biết cười ngây dại khi có khách đến nhà và ngay cả chuyện ăn uống, tắm rửa cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Không chỉ vậy, những lúc chuyển trời, anh lại lên cơn co giật, thế là chị Thư lại phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để đưa chồng nhập viện.
Cuộc sống càng khó khăn gấp bội khi vừa qua con gái đầu của anh chị thi đậu đại học. Con gái út là Lê Thị Trường Vân (8 tuổi) học rất giỏi nhưng cũng thường hay đau ốm. Với chiếc xe đạp “cà tàng”, không quản mưa nắng, ngày hai bữa chị Thư đạp xe gần 30 cây số để phụ bán quán kiếm tiền lo cho chồng con…
Thế nhưng, liệu rằng đôi vai gầy guộc của người phụ nữ ốm yếu ấy sẽ gồng gánh gánh nặng gia đình được đến bao giờ và rồi đây các con của chị biết bám víu vào đâu để tiếp tục con đường học tập?! Mong sao, qua bài viết này sẽ có nhiều mạnh thường quân sẽ giang rộng vào tay nhân ái để cứu giúp gia đình anh Lựu, chị Thư vượt qua được khó khăn này.
Bài, ảnh: Thùy Liên_Thanh Hằng
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm