Vụ cháy 6 người chết ở Hải Phòng: Ám ảnh tiếng gào thét của các nạn nhân

Emdep.vn - Vụ cháy lúc rạng sáng ở căn nhà nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Nguyễn Đức Cảnh khiến cả xóm bàng hoàng.

Sáng 29/12, ngõ 136, phố Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân (Hải Phòng) - nơi xảy ra vụ cháy thương tâm khiến 6 người thiệt mạng bao trùm bầu không khí ảm đạm. Sau 1 đêm, nhiều người dân trong ngõ bắt đầu ngày mới với sự bàng hoàng không gì kể xiết. Nạn nhân trong vụ cháy là cụ Nguyễn Thúy Điều (SN 1932) và vợ là cụ bà Lưu Thị Phượng (SN 1933); ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1968, con trai cụ Điều) cùng vợ là bà Phạm Thị Kiều (SN 1973) và 2 con của ông Vinh - bà Kiều là Nguyễn Quang Minh (SN 1995) và Nguyễn Thành Chung (SN 2002).

Những người hàng xóm "tối lửa tắt đèn" có nhau không giấu được sự thất thần khi chứng kiến các nạn nhân chết thảm trong vụ cháy được đưa ra ngoài. Theo sau từng chiếc cáng là người nhà nạn nhân và những người hàng xóm gào khóc thảm thương.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga đang sinh sống ở số 74/276 là chị gái của anh Nguyễn Quang Vinh khóc ngất bên thi thể của những người thân vừa được cơ quan chức năng đưa ra khỏi hiện trường.

Bà Nga vừa khóc vừa kể: “Ngày hôm qua, tôi vừa từ nhà mình đến nhà em trai để chăm sóc cho mẹ. Mẹ tôi bị liệt đã nhiều năm nay nên hằng ngày tôi thường xuyên qua nhà bố mẹ để cùng với em trai và em dâu chăm sóc. Vậy mà sáng sớm nay, nhận được tin điện thoại của hàng xóm báo gia đình bố mẹ và các em, các cháu đang bị cháy, tôi không ngờ tai họa ập đến nhanh như vậy”.

     

Ngôi nhà bị cháy đen.

Theo người dân địa phương, ngõ nhỏ nơi xảy ra vụ cháy kinh hoàng có vài chục hộ dân sinh sống ở đây từ hàng chục năm nay. Bên cạnh một số người dân là công chức, ngõ chủ yếu là người dân lao động sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, tình làng nghĩa xóm khiến mọi người gắn bó, đùm bọc, thương yêu nhau.

Ngôi nhà nhỏ số 14, trong ngõ 136 bị cháy lúc rạng sáng 29/12 có diện tích chừng 50m2 gồm 2 tầng và 1 gác lửng. Tại ngôi nhà này, ngoài 2 cụ già năm nay đã ngoài 80 tuổi, còn có 1 cặp vợ chồng và 2 đứa con cùng sinh sống. Hàng ngày, vợ chồng chị Kiều - anh Vinh mở tiệm may quần áo nhỏ kiếm thêm thu nhập.

Tiếng kêu cứu giữa căn nhà bao trùm lửa

Theo 1 người dân trong ngõ, sáng sớm 29/12, khi dậy sớm nấu xôi đã phát hiện khói bốc lên từ ngôi nhà của chị Kiều - anh Vinh, thấy vậy liền hô hoán cả xóm sang ứng cứu. Nhưng ngọn lửa từ tầng 1 lan lên tầng 2 gần như bao trùm cả ngôi nhà rồi lan cả sang bên cạnh.

Những người dân trong xóm tay xô, tay chậu dập lửa cứu người bị nạn. Tuy nhiên, căn nhà bị khóa nhiều lớp cửa từ bên trong, thêm vào đó là vải vóc của tiệm may rất dễ bắt lửa nên những người hàng xóm bất lực. Thậm chí, họ nghe cả tiếng gào thét của 6 thành viên trong ngôi nhà bốn bề là lửa bao trùm.

Chị Bùi Thị Ngọc, người dân ở đối diện gia đình anh Vinh - chị Kiều vừa khóc vừa cho biết: “Từ lúc thấy khói cho đến khi xuất hiện ngọn lửa cháy bùng lên, tôi còn nghe thấy tiếng kêu cứu của những người bên trong. Có người đem bình bọt, xô nước và xà beng cố gắng phá cửa cho đến khi cảnh sát phòng cháy - chữa cháy đến hiện trường”.

       

Hiện trường ngổn ngang sau đám cháy.

Mặc dù, cơ quan chức năng và lực lượng phòng cháy - chữa cháy đã nỗ lực hết sức mình nhưng do cửa bị khóa bên trong nên các trinh sát phải phá cửa, hút khói, làm mát. Tuy nhiên, do vải vóc, máy may chắn cửa, gác xép bị đổ sập làm cho việc tìm kiếm nạn nhân gặp không ít khó khăn.

Từ sáng sớm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình và các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường vụ cháy trong ngõ nhỏ.

Ngay trong sáng 29/12, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng triệu tập khẩn cấp cán bộ các sở, ngành để nắm tình hình và chỉ đạo giải quyết hậu sự cho các nạn nhân; yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra, kết luận nguyên nhân.

Bước đầu thành phố và quận hỗ trợ mỗi nạn nhân trong vụ cháy 10 triệu đồng. Quỹ chữ thập đỏ của thành phố, quận hỗ trợ mỗi nạn nhân 5 triệu đồng. Lãnh đạo quận chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, bằng tấm lòng tình nghĩa sẽ hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho gia đình; đồng thời lo hậu sự chu đáo cho gia đình.

Dương Hà
(Theo congluan.vn)

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm