Video: Nhiều người tiếc nuối khi chưa có xe buýt dành riêng cho phái đẹp

Emdep.vn - Việc lùi thời gian triển khai xe buýt dành riêng cho phụ nữ đã khiến nhiều nữ sinh tiếc nuối.

Thông tin về việc Hà Nội có thể thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ nhằm chống nạn quấy rối tình dục cách đây không lâu đã gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, sau đó, đã có ý kiến đề xuất lùi thời hạn thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em lại để nghiên cứu khảo sát tiếp.

    

Nhiều ý kiến cho rằng dù mới là chủ trương, và để mở tuyến xe buýt này, các cơ quan chức năng còn phải nghiên cứu kỹ càng nhưng đây là việc làm rất kịp thời, tích cực, cho thấy thái độ trách nhiệm của lãnh đạo Tp.Hà Nội đối với những bức xúc của người dân.

Chính vì vậy, một số người tỏ ra khá tiếc nuối khi ý tưởng này chưa được trở thành hiện thực. Trên thực tế, theo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới thì đã có ý tưởng tương tự nhưng để phù hợp với tình hình ở Việt Nam cần phải có những tính toán kỹ càng hơn.

Bạn Quỳnh Trang (sinh viên) cho hay: “Tôi từng biết và chứng kiến một số vụ quấy rối trên xe buýt. Việc thực hiện tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ là thiết thực”.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Tp. Hà Nội) cho hay: “Nếu giải quyết được vấn đề xe buýt riêng cho phụ nữ thì cũng giải quyết một phần bức xúc, bảo vệ giới nữ trong không gian có thể. Tôi kiến nghị nên xem tổng thể ở các nơi khác nữa để đồng bộ và hiệu quả hơn”.

Về góc độ các chuyên gia lại cho rằng nếu đơn thuần là mở tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ sẽ không hẳn giải quyết được nạn quấy rối tình dục vì xe buýt chỉ là phương tiện, sẽ còn rất nhiều nơi công cộng khác cũng có nguy cơ phụ nữ trở thành nạn nhân bị lạm dụng.

Xe buýt là một phương tiện giao thông công cộng được giới học sinh, sinh viên sử dụng chủ yếu. Tuy nhiên, môi trường xe buýt hiện nay khá phức tạp nên nhiều sinh viên, nhất là sinh viên nữ thường than phiền khi bị những kẻ biến thái quấy rối.

Rõ ràng, dù ý tưởng của UBND Tp. Hà Nội dù còn gặp phải nhiều vướng mắc nhưng không thể phủ nhận, việc lùi ngày triển khai ý tưởng này khiến nhiều nữ sinh khá tiếc nuối.

Hoàng Phi
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm