Từ hôm nay (15/5), cấm người mẫu chụp ảnh khoả thân

Emdep.vn - Xung quanh quy định này vẫn còn có không ít ý kiến tranh cãi đặc biệt là những người trong showbiz, nổi tiếng.
Thông tư 01/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 15 và 79 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh  bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. 
Theo Thông tư này,  từ 15/5, những người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý, cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.
Điều này có thể hiểu người mẫu, người đẹp không được chụp ảnh khỏa thân đã nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Mặc dù, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục bản quyền tác giả xem xét Thộng tư để chỉnh sửa quy định cho phù hợp. Tuy nhiên, hôm nay Thông tư đã có hiệu lực nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về chuyện có bãi bỏ hay không.
Từ hôm nay (15/5), cấm người mẫu chụp ảnh khoả thân

Ảnh minh họa

Về phía công chúng khán giả, có nhiều người tỏ ra ủng hộ quan điểm này. Anh Khoa (Một phóng viên trong lĩnh vực văn hóa Giải trí) cho rằng: "Quy định này gây bất ngờ nhưng theo tôi có góc độ hợp lý. Thực tế cho thấy, không ít lần mọi người choáng váng trước việc một người mẫu, người đẹp nào đó bị lộ ảnh khỏa thân phản cảm. Tất nhiên, có những bức ảnh khỏa thân cũng mang đậm dấu ấn của người chụp và nhân vật chính. Nếu ai biết cảm nhận được những hình ảnh đó sẽ thấy góc độ đẹp của nó. Nhưng cũng có một số người xem đây là cách để nổi tiếng hay đánh bóng tên tuổi là không nên".
Còn chị Thu Trang (Hà Nội) cho rằng, việc quy định như vậy có thể ảnh hưởng đến những bộ ảnh khỏa thân đạt đến giá trị nghệ thuật cao, không dung tục hay phản cảm. "Cá nhân tôi nghĩ rằng khoảng cách giữa cái đẹp và sự dung tục rất mong manh. Thêm vào đó suy nghĩ mỗi người, cách nhìn nhận hay đánh giá khác nhau. Cho nên cần phải xác định rõ tiêu chí phản cảm hay không, nếu dung tục hay đi ngược lại các giá trị truyền thống thì không được".
Những trường hợp chụp ảnh khỏa thân gây phản cảm
Cựu hoa hậu Pháp Laetitia Bleger bị treo danh hiệu 6 tháng vì chụp ảnh khỏa thân, lấy tay che ngực trên tạp chí Playboy. Hoa hậu Pháp 2008 Valérie Bègue dính án phạt nặng hơn khi bị cấm đi thi quốc tế vì những bức ảnh phản cảm. 
Hay như thí sinh Kim Ross Delos Santos- Tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Philippines 2016 đã bị loại vì lộ ảnh chụp khỏa thân cùng một nam người mẫu trong quá khứ.
Trên thế giới có nhiều trường hợp chụp ảnh khỏa thân phản cảm khiến nhiều người phẫn nộ. Cụ thể như hồi tháng 1 vừa qua, 3 du khách bị bắt sau khi họ chụp ảnh khỏa thân trong ngôi đền Banteay Kdei (Angkor, Siem Reap, Campuchia). Theo đó, ba người này khoảng 20 tuổi đã lãnh án 6 tháng tù treo. Vì khỏa thân nơi công cộng, sản xuất hình ảnh khiêu dâm, bị cấm đến Campuchia trong 4 năm.
Cơ quan chức năng Campuchia bày tỏ không đồng ý, thậm chí giận dữ do 3 vị khách trên chụp ảnh khỏa thân ở nơi linh thiêng như đến Angkor. Ngoài lãnh án tù treo, 3 người còn phải nộp phạt 750 USD.
Cách đây không lâu, một người mẫu ở Trung Quốc đã nhận nhiều chỉ trích chỉ vì chụp ảnh khỏa thân ở Tử Cấm Thành. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Wang Dong đăng tải lên mạng xã hội. Trong đó, người mẫu đứng dựa vào lan can trước điện chính ở Tử Cấm Thành trong tình trạng khỏa thân.
Mới đây, cư dân mạng Weibo ở Trung Quốc bất bình khi tài khoản YouchumDolkar đăng tải hình ảnh khỏa thân chụp tại hồ thiêng ở Tây Tạng. Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh này lý giải do nhân vật muốn có những bức ảnh đáng nhớ và là kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng, khoe mông không phải là cách tốt nhất để lưu lại kỷ niệm. Có người cho rằng, nhiếp ảnh gia cho ra đời một tác phẩm như vậy là thiếu hiểu biết về văn hóa và đạo đức.
Tó Oanh (Tổng hợp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm