Trường tiểu học Sơn Vy bịt cổng trường cũ, xây cổng mới bắt học sinh đóng 300 -450 ngàn đồng?

Emdep.vn - Năm học nào, các học sinh trường tiểu học Sơn Vy (Lâm Thao, Phú Thọ) đều phải đóng góp khoản tiền gần 500 nghìn đồng để xây dựng sân trường, mua sắm thiết bị… theo hình thức tự nguyện. Và năm nay, nhiều phụ huynh bức xúc khi nhà trường bắt học sinh đóng 300 -450 ngàn đồng để xây dựng cổng trường mới.

Học sinh phải đóng 300 ngàn đến 450 ngàn đồng để xây cổng trường mới

Phản ánh đến Emdep.vn, anh M. ở xã Sơn Vy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ rất bức xúc về việc Trường tiểu học xã Sơn Vy (xã Sơn Vy, Lâm Thao, Phú Thọ) trước đây có một cổng trường rất rộng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương lại cho trường tiểu học đi vào con ngõ nhỏ khoảng 1,7m khác.

Hàng ngày, học sinh đi lại trên con đường nhỏ hẹp cộng với việc người dân sở tại đi cùng đường, thế nên mỗi khi tan trường, con đường này thường xuyên bị ách tắc. Thực trạng này diễn ra nhiều năm khiến người dân địa phương và các phụ huynh khó chịu, bức xúc.

Đã có rất nhiều phụ huynh phản ánh tình trạng này đến nhà trường và chính quyền địa phương. Vì nhận được quá nhiều phản ánh của người dân nên UBND xã Sơn Vy đã bồi thường khu đất khác trả lại nhà trường để làm cổng trường.

Lâm Thao (Phú Thọ): Bịt cổng trường cũ, xây cổng mới 2,8 tỷ đồng

Học sinh phải đóng từ 300 - 450 ngàn đồng để xây dựng cổng trường mới mà trước đây trường đã xây dãy nhà 3 tầng bịt cổng chính. 

Điều đáng nói ở chỗ, từ khi xây dựng cổng trường mới, nhà trường bắt buộc mỗi học sinh phải đóng góp từ 300 ngàn đến 450 ngàn đồng (tùy vào từng lớp, từng khối). Hầu hết các phụ huynh trong trường đều bức xúc với khoản đóng góp để xây cổng trường và đường mới này không dám than thở. Bởi họ lo ngại, nếu không đóng cho con thì sẽ bị cô giáo trù ghét.

Chị Ng. T. C., có con học lớp 5 ở trường tiểu học Sơn Vy khi nhắc tới chuyện đóng góp này thì bức xúc nói: "Các khoản thu của nhà trường, chúng tôi luôn đóng đầy đủ. Thế nhưng, khoản thu xây dựng cổng trường, lúc nào xây cổng trường thì chúng tôi sẽ đóng. Ban đầu, cô giáo đề ra mỗi học sinh phải đóng 450 nghìn đồng. Nhưng các phụ huynh không đồng tình vì các em học sinh lớp 5 cũng là những học sinh cuối cấp. Sau đó, cô giáo lại hạ xuống còn 350 nghìn đồng/một học sinh".

Chị C. cũng cho biết thêm, cuộc sống của người dân nơi đây còn khó khăn, mỗi năm học các hộ gia đình phải đóng mấy triệu tiền học cho con. Nhiều hộ gia đình túng thiếu không biết xoay sở thế nào. Cho nên, các phụ huynh ý kiến sẽ chia khoản thu xây cổng trường thành nhiều tháng, mỗi tháng đóng 50 nghìn đồng. Song nhà trường không chấp nhận đề xuất của phụ huynh thu rải rác như thế.

Chị C. bức xúc: "Năm nào nhà trường cũng bắt phụ huynh đóng nhiều khoản khác nhau như mua sắm các đồ dùng, xây dựng sân trường... Cụ thể, năm 2014, mỗi học sinh phải đóng 460 nghìn đồng. Năm 2015, mỗi học sinh phải đóng 500 nghìn đồng".

Do xây nhà 3 tầng nên đã bịt cổng cũ

Qua quan sát, cổng trường hiện tại của Trường tiểu học Sơn Vy nằm ở trong một con ngõ nhỏ nằm trong đường làng. Còn cổng trường đang xây dựng nằm ngay ở phía sân trường đi xuống. Lối đi của cổng mới này hướng ra phía sân vận động.

Liên quan đến sự việc trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cô giáo chủ nhiệm Tạ Thị Thanh Lan. Cô Lan cho biết, chủ trương xây dựng cổng trường mới từ trên xã, các em học sinh đóng tiền theo hình thức tự nguyện.

Cô Lan cho biết: "Hầu hết, các lớp có nhiều mức đóng khác nhau. Mức cao nhất là 450 nghìn đồng một học sinh. Nhưng, các phụ huynh cho rằng lớp 5 là cuối cấp nên không đồng tình mức đóng như vậy. Cho nên, nhà trường thống nhất đóng 300 nghìn đồng/học sinh".

Cô Lan cho biết, lớp cô chủ nhiệm có 35 học sinh. Hiện tại, lớp còn vài em chưa thu hết. Sau khi thu xong của các em học sinh thì cô sẽ chuyển cho thủ quỹ của nhà trường.

Ngồi cạnh đó, cô Trần Thị Thu Hằng, giáo chủ nhiệm 5D cho biết, do khi xây dựng dãy nhà 3 tầng nên bịt luôn cổng cũ vào. Vì thế mà học sinh phải đi vào cổng ở trong ngõ ngoằn ngoèo.

Cô giáo Hằng cũng nói: "Giáo viên chỉ là người thu hộ, mức cao nhất là 450 nghìn đồng/học sinh. Lớp của mình có 30 học sinh, đến thời điểm hiện tại vẫn còn mấy em nữa chưa đóng".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Hường Đình

Tags : Từ khóaXem thêm