Tài xế dừng xe đi vệ sinh giữa phố: Làm thế nào để ứng xử văn minh hơn?

2016-02-24 15:01
- Bất cứ ai khi xem hình ảnh này qua mạng xã hội hoặc có mặt gần đó chắc chắn sẽ đặt câu hỏi người đàn ông này nghĩ gì khi đứng ngay giữa đường để đi vệ sinh như vậy.
Mạng xã hội đang dậy sóng với hình ảnh một tài xế ô tô vô tư đứng tiểu ngay giữa dải phân cách tại cầu vượt Thái Hà. Theo cộng đồng mạng, bức ảnh này được chụp ngay tại cầu vượt ở đoạn giao nhau giữa Thái Hà và Chùa Bộc. 
Nickname có tên Ph.X đã đăng tải lên mạng xã hội 3 bức ảnh kèm nội dung: "Đèn đỏ, đỗ xe xuống như chỗ không người. Trời đất! Hy vọng chủ xe 30A... này không phải người Hà Nội để làm xấu đi nét thanh lịch nhà tớ nhé!".
Trong ảnh, một tài xế đang đứng tiểu mặc cho dòng người hai bên đều đi lại rất đông đúc. Dù tuyến đường dẫn xuống cầu vượt rất đông nhưng tài xế này vẫn đỗ xe lại. Người đàn ông trong ảnh dừng xe ô tô Civic rồi sau đó đi lại sát dải phân cách để đi vệ sinh. 
Nhiều cách hợp lý hơn sao phải đứng giữa đường?
Bất cứ ai khi xem hình ảnh này qua mạng xã hội hoặc có mặt gần đó chắc chắn sẽ đặt câu hỏi người đàn ông này nghĩ gì khi đứng ngay giữa đường để đi vệ sinh như vậy. Bức ảnh khi lan truyền trên mạng xã hội đã nhận được hàng ngàn lượt comment và share thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Anh Đức Tuấn (Hà Nội) cho biết: "Tại sao giữa một thời hiện đại, thành phố đang văn minh từng ngày như thế này mà có người hành động như vậy. Không hiểu anh ta nghĩ gì, hay anh ta say rượu hoặc quá bí bách mà không làm chủ được mình. Nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi thấy đây cũng là hành động kém văn minh. Đây là thành phố chứ không phải đường vắng, đường làng, đường ngoài đồng mà không có ai".
Tài xế dừng xe đi vệ sinh giữa phố: Làm thế nào để ứng xử văn minh hơn?
Còn chị Ngọc (Giảng Võ, Hà Nội) cho hay: "Nhìn ảnh mà tôi không dám tin, thật sự không biết có điều gì đằng sau bức ảnh không. Nhưng nếu đó là sự thật thì xấu hổ quá. Đều là người lớn với nhau, quay góc nào giữa đường cũng có bao ánh mắt đang nhìn. Tại sao không có cách nào khả dĩ hơn mà làm thế".
Nói về cách xử trí hợp lý và văn minh hơn, nhiều người cho rằng, xung quanh khu vực này có không ít trung tâm Chiếu phim Quốc gia, một số tòa nhà văn phòng hoặc nhà dân. Nếu cấp bách quá có thể dừng lại để xin vào đi vệ sinh nhờ, chắc chắn không ai nỡ từ chối.
Thậm chí, xung quanh còn có các trường học luôn luôn có các phòng vệ sinh sạch sẽ để "giải quyết nỗi buồn". Cách làm đó văn minh và không bị nhiều người lên án. 
Cần nhà vệ sinh công cộng?
Theo quy định của Nghị định 167 NĐCP, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi: Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư. Mặc dù đã có hiệu lực từ năm 2013 nhưng đến nay hầu như rất ít người bị xử phạt. Hiện nay, cơ quan chức năng đang xác minh chiếc ô tô dừng đèn đỏ để người trên xe xuống đi vệ sinh.
Ngoài việc vào các trung tâm thương mại hoặc các nhà dân xung quanh, người lái xe nói trên có thể tìm nhà vệ sinh công cộng. Tuy nhiên, từ câu chuyện này cũng đặt ra vấn đề là nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố chưa nhiều mới chỉ tập trung ở một số khu trung tâm hoặc khu vực có nhiều khách du lịch. Trong khi đó, nơi xảy ra sự việc người đàn ông đi tiểu ở giữa dải phân cách rất khó để tìm nhà vệ sinh công cộng.
Ngoài việc bố trí thêm nhà vệ sinh công cộng bằng cách xây dựng mới thì cũng cần có những tờ rơi hoặc app điện thoại để người lái xe hoặc mỗi cá nhân biết được chính xác vị trí nhà vệ sinh công cộng nằm ở đâu. 
Có một số ý kiến cho rằng, có thể người đàn ông bị say rượu nên không làm chủ được hành vi. Nhưng nếu đến mức như vậy thì tài xế này cũng vi phạm vì đã lái xe trong tình trạng say rượu. 
Hiền Anh
(Theo Congluan)
qc-mypoint