Những vụ cá chết gây chấn động trên thế giới

2016-04-27 19:23
- Không chỉ do xả thải chứa chất độc mà cá chết cũng có thể do tảo biển phát triển hút cạn dưỡng khí.
Cadmium khiến 40 tấn cá chết
Hồi tháng 1/2012, sông Long Giang ở Quảng Tây (Trung Quốc) bị nhiễm độc chất cadmium. Vào thời điểm đó, có tới hơn 40 tấn cá chết trong thời gian từ 15/1-2/2. Tân Hoa Xã cho hay, chất cadmium vào nước song là do công ty khai thác mỏ Duyên Hà gây ra. Cadmium bị thải ra sông gấp 80 lần mức cho phép.
Sau khi vụ việc được phát hiện, người dân Liễu Châu đã mua nước đóng chai ở siêu thị do sợ nhiễm độc. Sông Long Giang cung cấp 3,7 triệu người dân cho thành phố Liễu Châu. Khu vực bị nhiễm độc kéo dài hơn 100km dọc theo sông Long Giang.
Cadmium là chất dùng trong công nghiệp, sản xuất pin. Chất này có thể tác động đến hệ hô hấp, có thể làm suy thận. 
Nước thải chứa amoniac gây chết cá
Năm 2013, 100 tấn cá đã chết dọc sông Phủ Hà (Hồ Bắc, Trung Quốc). Đoạn có cá chết dài 40km. Nguyên nhân sự việc được xác định là do một công ty hóa chất xả chất amoniac ra sông. Công ty khoa học công nghệ Shuanghuan (Hồ Bắc) bị đình chỉ sau khi cơ quan chức năng kiểm tra.
Kết quả kiểm tra cho thấy, nồng độ amoniac thải ra môi trường ở mức 169 mg/lít. Đây là mức vượt tiêu chuẩn cho phép ở Trung Quốc.  Sau khi hoàn thành việc thu gom và tiêu hủy cá chết, chính quyền ước tính lượng cá này đến 110 tấn. Nguồn gốc ô nhiễm là do một nhà máy hóa chất xả thải trực tiếp ra sông. Cơ quan quản lý môi trường Hà Bắc sau đó đã ra lệnh đình chỉ hoạt động ở nhà máy.
50 tấn cá chết

 

Hồi tháng 9/2014, 50 tấn cá đã chết ở trong đầm Cajitilan (bang Jalisco, Mexico). Chính quyền đã phải huy động ngư dân, nhân viên cơ quan nông nghiệp và cả lính cứu hỏa để thu hồi và tiêu hủy. Nguyên nhân được cho là việc bảo vệ con sông nơi cá sinh sống bị buông lỏng. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành điều tra đối với những cơ sở sản xuất nghi xả thải trực tiếp.
Cá chết do tảo biển
Đầu năm 2016, một số vùng ven biển ở Chi Lê cũng chứng kiến tình trạng cá hồi chết bất thường. Điều này gây ảnh hưởng đến xuất khẩu của quốc gia này. Số lượng cá chết lên đến 23 triệu con tương đương khoảng 14 bể bơi có kích thước tiêu chuẩn Olympic.

 

Ông German Iglesias - Phụ trách cơ quan nông nghiệp - thủy sản Quốc gia cho hay, khí hậu thay đổi trong mùa hè đã khiến cho tảo biển phát triển mạnh. Tảo biển nở rộ khắp nơi đã hút dưỡng khí trong nước làm tổn thương mang cá khiến cho cá chết.
Xả thải chứa thủy ngân độc hại
Hồi năm 1932, tập đoàn Chisso (Nhật Bản) đã gây nên sự việc chấn động. Tập đoàn này đã xả nước thải có chứa thủy ngân ra biển Minamata. Sau sự việc này, cá chết hàng loạt, người dân từng ăn cá bị nhiễm độc gây co giật, tê liệt, đau đớn. Bệnh này được đặt tên là Minamata, ban đầu xuất hiện ở Minamata (tỉnh Kumamoto) năm 1956. 
Đến năm 1959, các bác sĩ kết luận căn bệnh này là bệnh thần kinh do ăn cá và sinh vật vỏ cứng sống ở vùng biển bị nhiễm độc. Mãi tới năm 1968, cơ quan chức năng Nhật Bản xác định, thủy ngân hữu cơ trong nước thải của Chisso gây nên căn bệnh này.
Cá chết sau nổ ở Thiên Tân
Mới đây nhất, hồi tháng 8/2015, sau vụ nổ hóa chất kinh hoàng chấn động thế giới ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), người dân phát hiện hàng ngàn con cá bị chết. Cá chết bị đánh dạt vào bờ cách nơi vụ nổ xảy ra chỉ vài km. Nhìn từ trên cao có thể thấy cá chết trắng kín cả mặt hồ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nồng độ canide trong nước thải đã tăng đáng kể sau vụ nổ. Thậm chí, chất lượng nước ở vùng trung tâm vụ nổ cũng đáng lo ngại khi chứa sodium cyanide. 
Cá chết do El Nino

 

Hồi tháng 3 vừa qua, hàng ngàn con cá bị chết ở Florida gây xôn xao. Các con cá chết dọc gần 50km khu đầm ở miền Trung bang Florida (Mỹ). Nguyên nhân không phải do ô nhiễm hay xả thải mà do hiện tượng El Nino. Hiện tượng này làm môi trường sống thay đổi, nguồn nước có xu hướng ô nhiễm dẫn đến hiện tượng trên.
 Những vụ cá chết gây chấn động trên thế giới

 

Hàn Phong (Dịch tổng hợp)
qc-epoint
loading...
qc-epoint