Những điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Emdep.vn - Hạnh phúc trong cuộc sống tùy theo quan điểm của mỗi cá nhân nhưng được sống, an toàn và trở về bình yên sau mỗi ngày làm việc đó cũng là điều đáng trân trọng.
Hôm nay (20/3) là ngày Quốc tế hạnh phúc. Ngày đặc biệt này có có tên quốc tế là International Day Of Happiness. Kể từ năm 2013, ngày 20/3 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày lễ này được đưa ra trong Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20/6/2012. 
Mục đích của ngày Quốc tế Hạnh phúc để tôn vinh, đề cao niềm vui và hạnh phúc của nhân loại trên thế giới. Đây không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng mà còn phải có những hành động tích cực, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc xuất phát từ ý tưởng của Bhutan. Đây là vương quốc có diện tích nhỏ bé nằm dưới chân núi Himalayas nhưng được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nhiều người không biết đến Bhutan nhưng đây được xem là nước đạt các chỉ số hạnh phúc vào hàng cao nhất thế giới. Tiêu chí này đánh giá dựa trên sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý, mức sống của người dân.
Những điều bạn chưa biết về ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Bhutan là quốc gia hạnh phúc.

Điểm đặc biệt ở Bhutan là nước này đo mức độ thịnh vượng của cả nước dựa trên chỉ só GNH - đây là chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia. Còn các nước khác đo bằng GNP - tổng sản lượng quốc dân. Đến với Bhutan, du khách không chỉ được khám phá những địa điểm cổ kính, những công trình văn hóa đã có tuổi hàng trăm năm. Ngoài ra, du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành. Bởi mức độ ô nhiễm ở đây hầu như không có, những cánh rừng bạt ngàn nguyên sinh, được bảo tồn và giữ gìn rất cẩn thận. Túi nilon bị cấm sử dụng ở Bhutan từ năm 1999, thay vào đó là các loại túi vải bảo vệ môi trường.
Thủ đô Thimpu của Bhutan nổi bật không chỉ là các công trình văn hóa tín ngưỡng ấn tượng mà ở đây không hề có đèn tín hiệu giao thông. Trật tự giao thông được điều khiển bằng nhân viên cảnh sát. Bhutan có 1 sân bay quốc tế duy nhất, tên là Paro. Điểm đặc biệt là chỉ có 8 phi công trên thế giới đủ tiêu chuẩn đáp máy bay xuống đây, vì sân bay này ở địa thế khó hạ cánh nhất thế giới.
Hạnh phúc là gì trong cuộc sống?
Nhiều người quan niệm nhiều tiên là hạnh phúc, gia đình êm ấm là hạnh phúc, công việc thuận lợi là hạnh phúc...Nhưng từ những vụ tai nạn, chết người...tại nhiều nơi trên thế giới thì nhiều người mới thấu hiểu được rằng cuộc sống bình yên mới là hạnh phúc. Chỉ cần mỗi ngày chúng ta đi làm, ra đường và buổi tối tề tựu bên nhau đầy đủ, an toàn...đó cũng chính là hạnh phúc. Hạnh phúc mỗi ngày sẽ làm nên niềm hạnh phúc cho cuộc đời mỗi người.
Trao đổi với chúng tôi chuyên gia tâm lý Thu Hương cho rằng, chúng ta vẫn thường nghe đến câu hạnh phúc là hành trình chứ không phải đích đến. Có nghĩa mỗi người muốn cảm nhận được sự hạnh phúc, đạt tới được hạnh phúc thì mỗi ngày phải trải qua được sự hạnh phúc và niềm vui. Đó có thể là những điều nhỏ bé như làm được một điều tốt, được ăn món ăn ngon, được khen ngợi khi làm việc hiệu quả hay đơn giản chỉ là một giây phút thảnh thơi để thưởng thức ly cà phê sau những giờ làm việc căng thẳng.
Cũng theo chuyên gia này, bản thân mỗi người luôn hướng đến sự kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân. Mỗi người có một quan điểm khác nhau nhưng hãy tự xem hạnh phúc từ điều bình dị. "Mỗi ngày được ăn cơm cùng gia đình, bạn bè thân thương, được sống trong ngôi nhà ấm cúng, không ai bị tai nạn hay trải qua những đau thương thì đó cũng là hạnh phúc", chuyên gia nói.
Bất cứ ai cũng vậy, có thể không bằng lòng với những gì mình đang có. Bởi đó là động lực để tiến lên phía trước, vươn tới những đỉnh cao mới trong cuộc đời. Nhưng để đạt được những điều được xem là hạnh phúc ấy hãy tự cảm nhận hạnh phúc nền tảng. 
"Có thể bạn buồn vì gia đình chưa giàu có, chưa được đi nhiều nơi, chưa có ô tô hay chưa có nhiều tiền...nhưng chúng ta hãy thấy rằng được sống, được bình yên, trở về nhà an toàn sau giờ làm việc đó cũng là hạnh phúc", chuyên gia này cho hay.
Hiền Anh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm