Người Tây dọn rác dưới kênh nước đen: Bạn có ngượng khi thấy hình ảnh đó?

Emdep.vn - Một nhóm người Tây xắn quần, lội nước để dọn rác dưới kênh nước đen đang khiến nhiều người bàn tán.
Trên mạng xã hội đang bàn tán xôn xao câu chuyện những người đàn ông quốc tịch Mỹ lội xuống kênh nước đen đặc, ngập rác để thu dọn. Nơi sự việc này diễn ra tại ngõ 381/55/4 Nguyễn Khang (đoạn nối sang đường Thành Thái, Hà Nội).
Sự việc khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Bởi đoạn kênh nước đen đặc này vẫn tồn tại nhiều năm qua, bên cạnh là đường giao thông với người, xe đi lại tấp nập. Nhưng sự vội vã hay chấp nhận sống chung với kênh nước đen nên gần như không mấy ai quan tâm đến sự tồn tại của nó.
Nhìn dòng nước đen, xung quanh là rác ngập ngụa, chắc chắn nhiều người không khỏi ái ngại về vệ sinh môi trường. Nhưng rồi mọi người cũng chỉ kịp kêu lên thối quá hay lấy tay che mũi, đeo khẩu trang để chống chọi lại mà thiếu đi một hành động thiết thực.
Trong các hình ảnh xuất hiện trên mang, nhóm người nước ngoài cần mẫn dọn rác. Thậm chí, có người lội xuống kênh nước để vớt rác nằm dưới kênh. Trong khi 2-3 người còn lại lấy rác đưa đi đổ đúng nơi quy định. 
Sau khi những hình ảnh này được đăng tải, không ít cư dân mạng bày tỏ khâm phục sự hết mình vì môi trường của nhóm người nước ngoài này. Họ không hề ngại bẩn, mất vệ sinh hay mùi hôi thối để dọn rác góp một phần sức lực nhỏ bé để cải thiện môi trường. Thế nhưng đằng sau những bình luận đó, còn có không ít người đặt ra câu hỏi với chính người Việt trong việc giữ vệ sinh môi trường.
Người Tây dọn rác dưới kênh nước đen: Bạn có ngượng khi thấy hình ảnh đó?
Chị Hường (Hoa Bằng, Hà Nội) sống ở gần khu vực Nguyễn Khang đã 4 năm nay. Đoạn kênh nước đen là con đường mà chị vẫn đi làm qua hàng ngày. Tuy nhiên, chị cũng như không ít người khác vì vội vàng với cuộc sống mưu sinh để rồi không để ý đến những cống nước lộ thiên đen ngòm đang tồn tại như vậy.
"Tôi thấy khâm phục những người nước ngoài đã đứng ra dọn rác dưới mương nước đen ngòm. Bản thân chúng ta sẽ tự hỏi là người Việt Nam hay đơn giản hơn là những người sống xung quanh không bớt chút thời gian để làm sạch môi trường sống cho bản thân và gia đình. Để không còn những mương nước ngập rác như vậy nữa", chị Hường nói.
Trong khi đó, một cư dân mạng khác bày tỏ: "Thay vì nói bằng miệng yêu quý môi trường thì hãy bắt đầu bằng những hành động thiết thực như họ. Mỗi người có thể cùng hàng xóm, khu phố dành buổi sáng cuối tuần dọn dẹp. Đó là cách làm cho khu vực gia đình mình sinh sống thêm sạch sẽ, tránh phát sinh dịch bệnh".
Ý thức của mỗi người
Có thể thấy được rằng, để có môi trường xanh, sạch, đẹp quan trọng nhất là ý thức của con người. Chỉ cần mỗi người có thêm ý thức vì cộng đồng như bỏ một mẩu rác rất nhỏ đúng nơi quy định, không xả nước bẩn ra kênh sẽ có bầu không khí trong lành, không còn cảnh bịt mũi vì hôi thối. Từ những điều rất nhỏ như vậy, lâu dài sẽ có một môi trường sống văn minh, không còn những nơi để rác sai quy định, không còn những mương nước đen ngòm. 
Đó chỉ là một phần, ý thức hơn nữa là việc thường xuyên làm sạch môi trường sống xung quanh bản thân và gia đình. Mỗi gia đình đều sống ở một khu vực nhất định, nếu xung quanh nhà sạch sẽ, nhân rộng lên sẽ là một con đường, khu phố, một quận hay huyện sạch sẽ rồi cả nước sẽ có được môi trường xanh, sạch, đẹp như mọi người mong muốn.
Có một thực tế không hiếm là nhiều người chỉ quét dọn sạch sẽ khu vực gia đình mình. Trong khi đó, gần như không hay thiếu sự quan tâm đến môi trường xung quanh. Rõ ràng mọi người vẫn biết sự tồn tại của kênh nước đen hay rác thải bốc mùi. Từ ngày này qua ngày khác, mọi người xem sự tồn tại đó như một điều hiển nhiên, không ai chung tay để khắc phục điều này.
Không chỉ có ý thức dọn dẹp, vệ sinh mà ngay cả ý thức từ thói quen hàng ngày cũng đang đặt ra câu hỏi cho nhiều người. Mương nước không thể tự nhiên đen ngòm, hay rác thải không thể có "chân" xuống dưới kênh... đó là do ý thức của con người. 
Hàn Phong
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm