Ngày "đèn đỏ" chị em được nghỉ 30 phút: Muốn nghỉ nhưng ngại nói ra "điều thầm kín"

Emdep.vn - Chuyện trong kỳ "đèn đỏ" không phải chị em nào cũng muốn nói ra, đặc biệt những người làm việc trực tiếp với sếp là nam giới có thể cảm thấy ngại ngùng.
Từ ngày 15/11 tới, lao động nữ trong thời gian hành kinh sẽ được nghỉ, mỗi ngày 30 phút và tối thiểu là 3 ngày trong một tháng; thời gian nghỉ vẫn được hưởng tiền lương theo hợp đồng lao động, thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ. Đó là một phần trong nghị định 85/2015 NĐ-CP  mới được ban hành sẽ có hiệu lực từ 15/11/2015.
Trong thời kỳ đèn đỏ, chị em thường cáu gắt, mệt mỏi. Theo một số khảo sát, không ít chị em còn cảm thấy đau đầu, căng tức vùng ngực, buồn ngủ do mất máu. Hiện tượng thường thấy khiến chị em khó chịu là những cơn đau bụng dai dẳng, âm ỉ, kéo dài. Tuy nhiên, vì công việc chung, hầu hết chị em vẫn cố gắng đi làm để đảm bảo tiến độ. 
Ngại sếp...nam
Chị N (Hà Nội) có vòng kinh khá đều, nên mỗi tháng cứ "đến hẹn lại lên", chị rùng mình với những cơn đau bụng quặn người lúc sáng sớm trong những ngày đầu của kỳ kinh. Mỗi lần đau như vậy chị N đều phải xin nghỉ vài ba tiếng buổi sáng, có những khi cơn đau kéo dài cả ngày khiến cho công việc của chị không khỏi bị ảnh hưởng.
bao phu nu

Chị em thường xin nghỉ vì những cơn đau bụng trong kỳ "đèn đỏ".

"Sau khi hết đau, người tôi vẫn rất mệt mỏi. Thêm vào đó do mất máu khi hành kinh càng làm cho việc tập trung vào công việc giảm sút. Nếu có quy định mới như vậy sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi khi thấy quá mệt trong thời kỳ đèn đỏ cũng tốt nhưng tôi nghĩ nếu được khoảng 1 tiếng sẽ hợp lý hơn", chị N nói.
Tuy nhiên, việc thực hiện được quy định này không phải là điều dễ dàng. Bởi, người lao động vẫn mang tâm lý e ngại khi nói ra những điều được cho là "thầm kín" như hành kinh mỗi tháng. Chị A (Quận 2, Tp.HCM) khổ sở với mỗi kỳ kinh nguyệt. Từ khi sinh ra chị A đã mắc chứng chít hẹp tử cung, tức là cổ tử cung bị nhỏ hơn so với bình thường. Cũng như nhiều trường hợp bị hẹp tử cung khác, chị A cảm thấy đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, chưa kể là các cơn đau xuất hiện khi có quan hệ tình dục và bị chảy máu bất thường. Những điều này khiến cho chị A không khỏi khó chịu và mệt mỏi càng tăng lên khi đến ngày "đèn đỏ".
 "Quy định mới hữu ích cho những người quá khó ở trong thời kỳ đèn đỏ như tôi. Điều này không chỉ giúp có thêm thời gian nghỉ ngơi khi cảm giác không gắng làm việc thêm được. Nhưng tôi nghĩ cũng rất ngại khi email hay nhắn tin hoặc nói trực tiếp cho sếp là bản thân đang ở thời kỳ đèn đỏ. Chắc phải một thời gian mới quen hoặc khi mệt hay đau bụng quá mới xin nghỉ 30 phút", chị A nói.
Còn chị P (Long Thành, Đồng Nai) đang làm việc trong một nhà máy chuyên về lắp ráp linh kiện điện tử cũng tỏ ra hồ hởi khi có quyết định này. Nhưng ở công ty của chị P, sếp quản lý trực tiếp là nam giới nên để báo cáo chuyện đèn đỏ hoàn toàn không mấy thoải mái. Theo lời chị P, hoàn toàn không lo sếp không điều kiện mà cảm giác ái ngại khi chia sẻ về điều này với sếp. 
"Dù sao chuyện hành kinh cũng là điều mà mỗi chị em thường âm thầm trải qua mỗi tháng. Dù ai cũng biết tháng nào cũng có nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ. Muốn nghỉ 30 phút cũng phải có lời với sếp chứ không thể tự tiện được, mà điều này ngại ngùng lắm", chị P nói.
Sếp sẵn lòng
Cho đến thời điểm này không phải chị em nào cũng biết về quy định mới này. Mặt khác, cũng có nhiều người quản lý các nhân viên nữ cũng chưa biết quy định mới này. Chị S (Trưởng phòng của một ngân hàng) chia sẻ, toàn bộ phòng của chị có hơn 10 nhân viên nữ và 1 nhân viên nam. Quy định mới này được nhìn nhận là hữu ích với chị em. Nhưng vì thói quen làm việc từ trước đến nay, nhiều chị em thường mang tâm lý tham công tiếc việc nên ít khi xin nghỉ.
"Đặc điểm của công việc là giao dịch với khách hàng, nên nghỉ 30 phút có thể ảnh hưởng đến công việc chung nên một số chị em ngại nghỉ trừ khi có việc gì quá gấp. Bản thân tôi là sếp nữ nên thông cảm với chị em sự khó chịu đó cho nên sẵn lòng đồng ý đúng với quy định", chị S nói.
Là trưởng phòng marketing của một công ty tư nhân, anh Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) đã quen với những Email xin nghỉ 1/2 buổi vì lý do đau bụng và mệt mỏi của chị em đặc biệt là những ngày "đèn đỏ". Dù biết, hàng tháng chị em nào cũng phải trải qua nhưng không mấy ai chia sẻ về điều này với anh Bình. Nguyên nhân do ngại ngùng và tâm lý "không ai đi kể chuyện thầm kín như vậy với sếp nam".
"Tôi nghĩ đã là quy định thì không ai là không tạo điều kiện cho chị em. Nhưng tôi là sếp nam, dù có chia sẻ và quan tâm nhân viên bao nhiêu thì hầu hết đều không tự tin nói ra việc đang ở kỳ đèn đỏ trong tháng. Cho nên tôi nghĩ bản thân phải chia sẻ thẳng thắn để chị em không ngại khi báo cáo", anh Bình nói.
Diệu Hương
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm