Ngạc nhiên em bé 10 tháng tuổi... nặng 20kg

Bảo Ái 2015-01-17 13:49
- Mới 10 tháng tuổi nhưng bé Juanita Valentina Hernandez nặng tương đương em bé 5 tuổi.
Mới 10 tháng tuổi nhưng bé Juanita Valentina Hernandez nặng 20kg tương đương một em bé 5 tuổi. Mặc dù lúc sinh ra, Juanita có chỉ số trọng lượng rất bình thường, chỉ vài tuần sau đó, bé bị tăng cân nhanh chóng. Hiện các bác sỹ đang làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân của việc lạ lùng này. 
       
Trung bình em bé 10 tháng tuổi chỉ ở mức 8,5kg, Tam Fry - người bảo trợ cho Quỹ Phát triển trẻ em nói
Ông nói thêm, dù mỗi vùng địa lý hoặc do gen di truyền, các em bé sẽ có sự chênh lệch về cân nặng, nhưng trường hợp của Juanita thì có thể là một bi kịch. Mẹ của Juanita, bà Sandra Franco, vùng Líbano, Colombia rất lo lắng cho tương lai con gái mình.
Bà cho biết, không có khái niệm gì vì chuyện đang xảy ra với cô bé. “Lúc mới sinh ra, con bé còn gầy nhỏ cơ, nhưng chỉ sau 15 ngày nó bắt đầu mũm mĩm dần. Giờ thì tôi mới biết con gái tôi bị bệnh béo phì rồi”, bà cho biết.
Bà nói thêm: "Cho đến bây giờ tôi đã không thể đưa con bé đi bệnh viện vì tôi đang  thất nghiệp và không có tiền để dành”. 
       

Ông Fry giải thích có các lý do khác nhau mà có thể gây tăng cân nhanh ở trẻ em. Bao gồm hội chứng Prader-Willi, gây ra một cảm giác thường trực bị đói và có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân nguy hiểm. Hoặc có thể như Cushings sydrome – với mức độ cao của hormone cortisol, hay hội chứng Beckwith-Wiedemann - "hội chứng phát triển quá mức" cũng có thể khiến trẻ bị béo phì nhanh chóng.

Tháng trước Quỹ từ thiện Colombia Gorditos de Corazon - Chubby Hearts – đón bé Juanita đến thủ đô Bogota để một nhóm chuyên gia đã bắt đầu tìm phương án chữa trị cho bé.

Người sáng lập tổ chức từ thiện Salvador Gonzalez Palacio nói giúp đỡ Juanita là sứ mệnh của tổ chức trong việc cải thiện tình hình béo phì ở trẻ nhỏ trên thế giới.  Juanita là em bé thứ ba được trị bệnh ngoài 2 bé Santiago Mendoza và Mayra Caicedo nặng đến hơn 41kg. Ông chủ tịch cũng tuyên bố việc thành lập liên minh giữa các tổ chức trên thế giới để cứu thoát tương lai ảm đạm của các em bé bị tăng cân không kiểm soát như Juanita.

    ,
Các tổ chức từ thiện nói, can thiệp trước khi cô bé 1 tuổi rất quan trọng, vì chỉ như vậy mới có thể phòng ngừa bệnh liên quan đến béo phì và làm sức khoẻ của bé xấu đi. Các nguy cơ trực tiếp nhất của Juanita bệnh tiểu đường cấp độ 2 khi cô bé 3 tuổi. Ông Fry nói thêm, ngoài Juanita, trước đây những em bé bị tình trạng này đến 4 tuổi đều mắc bệnh tim.
Những em bé thừa cân sẽ có nguy cơ thành thanh thiếu niên béo phì,  vòng luẩn quẩn đó rất khó phá vỡ, thực sự nguy hiểm cho sức khoẻ và cuộc sống của họ. Các bà mẹ có con mắc căn bệnh này cần có phương án chăm sóc trẻ hợp lý.
Bảo Ái (Dịch từ DM)
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
qc-epoint