Lạ lùng câu chuyện những người bán chè lúc nửa đêm

Emdep.vn - Tồn tại hơn 70 năm, quán chè hàng đêm thu hút những thực khách mê chè ghé đến thưởng thức với bao loại chè khác nhau.

Tại Tp.HCM có một quán chè bán lúc nửa đêm và đã tồn tại hơn 70 năm. Chị Lý Thanh Hà, người kế nghiệp đời thứ 4 cho biết, cụ bà Phùng Hạnh Phan là người xây dựng nên quán chè và được mở ra vào những năm 30 của thế kỷ trước, đến hôm này đã được truyền qua bốn đời.

Cuộc sống lúc mới ban đầu, cụ bà gặp nhiều khó khăn, khi mà làm đủ nghề nhưng cuộc sống gia đình vẫn không khá hơn. Nhiều lúc cụ thậm chí muốn buông xuôi và bỏ mặc cho số phận.

Lạ lẫm quán “chè âm phủ” bán vào lúc nửa đêm và truyền qua bốn đời
Quán chè luôn đông khách vào mọi thời điểm, nhưng đến nửa đêm lượng khách ghé đến quán còn đông hơn.

Nhưng đến năm 1938, được nhiều người mách nước, với số tiền ít ỏi được dành dụm từ trước, bà nấu một nồi chè rồi đem đi bán. “Lúc đó, với số tiền ít ỏi cụ bà quyết định nấu nồi chè đậu xanh rồi đem ra chỗ bây giờ ngồi bán. Ai ngờ, nhiều người đến ăn rồi mới bán được như bây giờ”, chị Hà tâm sự.

Khi công việc buôn bán gặp thuận lợi, cụ Phan mua xe chè rồi nấu thêm nhiều loại chè và đẩy xe đến trước trạm biến áp để bán nên người dân thời xưa vẫn quen gọi quán là “chè biến áp, trụ điện”.

Khi cụ Phan qua đời, người con gái nuôi của cụ tiếp quản gánh chè rồi truyền đến đời chị Lý Hà đã là đời thứ tư tiếp quản. Mỗi người tiếp quản, đều có thể thêm loại chè do mình tự sáng tạo sao cho phù hợp với người dân Tp.HCM qua từng thời điểm.

Lạ lùng câu chuyện những người bán chè lúc nửa đêm
Được truyền lại đến nay là đời thứ 4, quán chè ngày càng bán đa dạng nhiều loại chè khiến người ăn thoải mái lựa chọn.

Cũng ở đời chị Hà, thói quen của thực khách thay đổi, khi mà nhiều người thích dạo phố đêm, ngồi ăn khi người dân bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, quán chè được đổi thời gian bán vào lúc nửa đêm nên mọi người xung quanh gọi vui là quán “chè âm phủ”.

Chị Hà nói: “Từ khi mẹ tôi mất, ba chị em tôi thay phiên nhau bán tại đây, và cố gắng động viên con cháu tiếp tục. Chè đối với chúng tôi như là cuộc sống và một truyền thống của gia đình. Tôi tự hào vào những gì mà các cụ đã gây dựng. Vì chè của chúng tôi nấu theo phong cách riêng nên cũng có nhiều người không quen khẩu vị. Vì vậy, khi thấy thực khách lạ tới ăn tôi luôn tư vấn kỹ càng để khách không phí tiền khi ăn”.

Món độc đáo nhất của quán  là chè bột củ năng hột gà. Với thành phần đơn giản, chủ yếu là bột củ năng và hột gà sống hòa quyện cùng nhau. Món chè này được nhiều người ưa thích vì chén chè "mát bổ, thanh nhiệt”. Cái thú vị của món chè này nằm ở chỗ phải ước lượng bột sao cho thật chuẩn, và người bán phải khuấy thật đều tay, nếu không trứng gà sẽ chín mà lòng đỏ không kịp hòa lẫn với bột củ năng và phải ăn ngay khi chè còn nóng.

Không chỉ khiến cho nhiều người trong nước thích thú, những loại chè của quán chè đặc biệt này còn làm cho nhiều du khách ở nước ngoài mê mệt và cuốn hút mỗi khi sang Việt Nam.

Đang ngồi thưởng thức ly chè ngon, chị Trịnh Thanh Hồng (người Mỹ gốc Việt) cho biết: “Mỗi khi về Việt Nam thăm bà con, tôi hay ghé quán chè để ăn vài ly. Ở đây chè rất ngon và tôi cảm nhận được mùi vị quê hương trong từng ly chè”.

Thành Đạt

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm