Hối hận muộn màng của đứa con bất hiếu khiến cha tử vong

Emdep.vn - Trong lúc say rượu lại bị cha cầm xà beng đuổi đánh vì dám tự ý cho em dâu mượn xe máy, nghịch tử đã ra tay sát hại chính cha ruột của mình
TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Tơ Đênh Triệu (SN 1979, trú thôn  A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, Quảng Nam) về tội danh giết người.
Nạn nhân trong vụ án mạng đau lòng này là ông Tơ Đênh Đíp (SN 1946, trú cùng thôn), cha ruột của bị cáo Triệu.
Phiên tòa về bi kịch gia đình diễn ra trong không khí khá im lặng, chỉ có những người thân của cả nạn nhân và bị cáo ngồi lặng lẽ để dõi theo vụ việc.
Khi vị chủ tọa phiên tòa đề nghị vị đại diện viện kiểm soát đọc bản luận tội, một lần nữa diễn biến đau lòng được nhắc lại khiến những người thân của gia đình bị cáo và nạn nhân cũng như những người tham dự phiên tòa không khỏi xót xa, nuối tiếc. Bởi chỉ vì một phút mất bình tĩnh và do sự sai khiến của con "ma men" mà giờ đây họ mất đi người cha già, còn người anh, người em của họ đang phải lâm vào con đường tù tội.
Bi kịch con giết cha trong cơn say chỉ vì cho em dâu mượn chiếc xe máy

Bị cáo Tơ Đênh Triệu tại phiên tòa 

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ trưa ngày 14/3/2015, Tơ Đênh Triệu và cha ruột mình của là Tơ Đênh Đíp cùng ngồi nhậu tại nhà ông Đíp. Sau khi uống hết 1 lít rượu gạo và đã ngà ngà say, ông Đíp sai Triệu chở mình đến nhà ông Tơ Đênh Đi (SN 1949, em ruột ông Đíp, trú cùng thôn) để uống rượu tiếp.
Nghe lời cha, Triệu lấy xe máy mang BKS 92F8 - 5910 chở ông Đíp đến nhà ông Đi và cả ba cùng ngồi nhậu hết hơn 1 lít rượu thì Triệu tiếp tục chở ông Đíp đến nhà ông Blúp Nhác (SN 1952, trú cùng thôn) để nhậu thêm 1 lít rượu nữa.
Nhậu "3 tăng" liên tiếp nhưng vẫn chưa "đủ đô" nên khoảng 16 giờ cùng ngày, Triệu chở ông Đíp đến nhà ông Bhnướch Đênh (SN 1970, trú cùng thôn) uống thêm khoảng nửa lít rượu nữa.
Khoảng 16h30, sau khi đã uống say, Triệu chở cha về nhà nghỉ ngơi, sau đó Triệu lấy xe của cha để đến nhà ông Tơ Đênh Đường (SN 1993, trú cùng thôn, em cùng cha khác mẹ với Triệu) để chơi. Tại đây, Triệu cho vợ của Đường mượn xe để đi mua mì tôm khoảng 5 phút.
Đến 16h45 cùng ngày, Triệu mang xe về trả cho cha nhưng khi biết Triệu đã tự ý cho em dâu mượn xe mà không hỏi ý kiến mình nên ông Đíp chửi thề và cầm xà beng bằng sắt đuổi đánh Triệu chạy quanh nhà.
Do tuổi cao sức yếu, chạy đuổi theo thằng con không kịp, đến khu vực tiếp giáp giữa nhà trên với nhà bếp, ông Đíp ném xà beng về phía Triệu khiến Triệu mất đà ngã xuống đất.
Bực tức vì nhận đòn đau, lại sẵn hơi men trong người, Triệu đứng dậy rút một cây củi dài gần 100 cm đánh liên tiếp vào đầu ông Đíp 4 cái khiến nạn nhân gục xuống và tử vong tại chỗ.
Bi kịch con giết cha trong cơn say chỉ vì cho em dâu mượn chiếc xe máy

Đến dự phiên tòa, người thân của cả bị cáo và nạn nhân cũng như người dân đều tiếc nuối, thương xót cho bi kịch của một gia đình cha chết, con tù tội 

Tại phiên tòa, bị cáo Triệu cúi đầu nhận tội và tỏ ra ăn năn, hối hận vì hành vi sai trái của mình. Khi được nói lời cuối cùng trước khi kết thúc phiên tòa, bị cáo Triệu nghẹn ngào cho biết: “Tôi thương ông già của tôi lắm. Tại bực tức vì bị cha đuổi đánh tôi vô cớ, lại sẵn hơi men trong người nên tui mới đánh trả lại chứ tôi không cố ý giết cha đâu. Tôi hối hận lắm!".
Còn theo vị luật sư bào chữa cho bị cáo, Triệu là người dân tộc Cơtu, không được học hành, lại bị kích động trong lúc say xỉn do cha ruột đuổi đánh nên mới dẫn đến hành vi phạm tội. Ngoài ra, tại cơ quan điều tra, bị cáo đã khai báo rất thành khẩn. Đặc biệt, đại diện gia đình của người bị hại (gia đình cha của bị cáo) cũng xin giảm án cho Triệu và không yêu cầu bồi thường dân sự nên luật sư đề nghị tòa xem xét các tình tiết trên để giảm án cho thân chủ của mình.
Tuy nhiên, sau thời gian nghị án, ban xử tòa rằng hành vi giết người của bị cáo Triệu  trái với đạo lý làm con, nếu không được răn đe, giáo dục kịp thời bằng pháp luật sẽ có thể gây nguy hiểm cho xã hội nên Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Triệu 10 năm tù giam.
Nỗi đau để lại
Nghe tòa tuyên án, Triệu không tỏ ra bất ngờ trước hình phạt này. Có lẽ, giờ đây đối với Triệu, dù mức án dù có là bao nhiêu năm tù thì cũng không thể bằng bản án lương tâm về tội bất hiếu mà bị cáo phải đeo mang. Kết thúc phiên tòa, chiếc xe tù hú còi áp giải bị cáo Triệu về trại giam. Những người thân chỉ đứng lặng nhìn theo bị cáo trong sự nuối tiếc.
Anh Tơ Đênh Thành (SN 1983, em cùng cha khác mẹ với bị cáo Triệu, con ông Đíp, trú cùng thôn) nghẹn ngào chia sẻ: "Anh Triệu thường ngày tính rất hiền lành lại sợ cha. Chỉ khi nào uống rượu vào thì ảnh mới hay không làm chủ được bản thân mà quậy phá thôi. Tội nghiệp ảnh mồ côi  mẹ từ nhỏ, nhà nghèo lại có 9 anh em nên từ nhỏ ảnh đã không được giáo dục và phải sống trong thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Anh Triệu lại vốn mắc bệnh động kinh từ nhỏ nhưng vì không có tiền nên không thể đưa đến bệnh viện để chữa trị. Tất cả mọi chuyện đều do men rượu và chiếc xe máy "của quý" của cha tôi mà ra hết thôi. Tại cả cuộc đời cha tôi làm lụng chắt chiu mới mua được chiếc xe máy đó nên ổng quý lắm...".
Anh Thành cũng cho biết thêm, anh Triệu không có nghề nghiệp ổn đỊnh và hiện vẫn chưa có vợ con. Trước đây anh sống chung với một người phụ nữ đáng tuổi mẹ mình, mặc dù được gia đình ngăn cản nhưng anh Triệu vẫn nhất định không nghe. Chính vì vậy mà sau mỗi lần nhậu say là ông Đíp (cha anh Thành và anh Triệu) lại thường hay chửi mắng anh Triệu thậm tệ... Anh Thành cũng tâm sự mong muốn của mình là thông qua pháp luật, hi vọng anh trai mình sẽ bình tâm hối cải để sau này khi mãn hạn tù sẽ trở thành một công dân có ích cho xã hội và giúp đỡ được cho gia đình.
Hối hận muộn màng của đứa con bất hiếu khiến cha tử vong

Hội đồng xét xử tuyên án 10 năm tù giam đối với "nghịch tử" giết cha.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ án đau lòng con giết cha, cha giết con, chồng giết vợ, anh em ruột sát hại lẫn nhau... cũng chỉ vì bị bia rượu sai khiến. Để rồi, khi cơn say đã tan, họ mới sực tỉnh thì tất cả đã muộn màng vì không chỉ bản thân mất đi người thân yêu mà còn phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật cũng như bản án đạo đức của xã hội.
Một khi men rượu lấn át đạo lý và nhân tính cũng là lúc con người vô tình đánh mất đi một trong những giá trị cốt lõi của đạo làm người đó chính là chữ Hiếu. Chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân, mà bị cáo Triệu đã ra tay sát hại cha ruột của mình, để lại nỗi day dứt khôn nguôi cho người thân và miệng lưỡi ngàn đời của thế gian.
Bài, ảnh: Khương Mỹ_Thanh Hằng
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm