Gặp lại "công dân thứ 90 triệu" của Việt Nam

Lê Minh 2015-01-05 10:55
- Ngắm nhìn thiên thần nhí vui đùa, đôi vợ chồng thế hệ 8X tự hứa với lòng mình, phải cố gắng nuôi các con ăn học cho tốt, có cái chữ, cái tâm.

Kỷ lục biết đi của công dân thứ 90 triệu

Ngày 1/11/2013, bé Nguyễn Thị Thùy Dung (thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã ghi tên mình vào danh sách công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Bé Dung được sinh ra tại bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chúng tôi quay trở lại quê hương của công dân thứ 90 triệu vào ngày đầu tiên của năm mới 2015. Nằm lọt giữa cánh đồng thôn Hoàng Xá, tổ ấm của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1982) và chị Lê Thị Duyên (SN 1986) ở thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương luôn rộn ràng tiếng cười của người lớn và con trẻ.

Tiếng bi bô, bập bẹ tập nói của bé Nguyễn Thị Thùy Dung, con gái thứ 2 của anh chị Dũng - Duyên, dù chưa tròn vành, rõ tiếng nhưng là niềm hạnh phúc với một gia đình thuần nông ở Hải Dương.
 

      

Thùy Dung khi 14 tháng tuổi.

Năm mới vừa gõ cửa, cùng là lúc công dân thứ 90 triệu bước sang tháng tuổi thứ 14. Nhìn những bước đi cứng cáp của bé Dung, cộng với đôi mắt to và sáng, nhiều người thường nói vui: “Kỷ lục mà 'siêu nhân' nhí thiết lập, phải nhắc tới việc tập đứng. Từ lúc biết đứng cho tới khi biết đi chỉ mất 1 tuần lễ. Về đôi mắt to 'độc quyền' của cháu Dung, cả họ nội và họ ngoại tìm mãi không có”.
Cơ ngơi của anh chị Dũng – Duyên nằm lọt giữa cánh đồng, được bao bọc bởi ao cá, vườn cây, khu vực nuôi lợn (gần 100 con) được quy hoạch khá bài bản. Cuộc sống chăn nuôi ấy đã theo anh chị từ nhiều năm nay và trở thành nghề mưu sinh chính.
Khi bố mẹ bận công việc đồng áng, chăn nuôi… bé Dung được chị gái là Nguyễn Thị Thùy Dương (8 tuổi – PV) hoặc những người hàng xóm bế bồng. “Tuy còn ít tuổi, nhưng có lẽ Dung cũng thấu hiểu được nỗi vất vả của gia đình, nên không hay nũng nịu người lớn. Dung cũng ít khi ốm vặt. Như thế chúng tôi cũng yên tâm” - chị Duyên chia sẻ.
       
Thùy Dung lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và sự quan tâm của rất nhiều người.
Nhìn vào đôi mắt vợ, anh Dũng như thấu hiểu được niềm vui ánh lên từ đôi mắt của người phụ nữ đã gắn bó với mình suốt 10 năm qua.
“Giờ cháu vẫn ăn bột xay. Hơn 3 tháng tuổi cháu đã nặng 7kg nhưng giờ lên 1 tuổi mà mới nhích lên được 9kg. Là con gái mà cháu Dung hiếu động và nghịch như bé trai. Đó có thể là lý do khiến cháu chậm tăng cân” - anh Dũng tiếp thêm câu chuyện với chúng tôi.
Những câu chuyện “dở khóc dở cười” về công dân thứ 90 triệu
Cụm từ “công dân 90 triệu” từng mang lại nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười, thậm chí là những rắc rối bỗng nhiên ập tới mái ấm nhỏ này. Ngày Dung cất tiếng khóc chào đời và gắn lên mình một con số “90 triệu”, nhiều người lầm tưởng, gia đình chị Duyên được sở hữu số tiền 90 triệu đồng.
“Ngày Dung mới sinh, những tin đồn 'không tưởng' rằng, gia đình tôi còn được tặng cả một xe sữa bột để nuôi con. Chỉ tới khi các cơ quan chức năng trong tỉnh về hỏi thăm gia đình, mọi người mới vỡ lẽ, Thùy Dung là công dân thứ 90 triệu của đất nước hình chữ S” - anh Dũng tâm sự.
     
14 tháng tuổi nhưng Dung mới nặng 9kg.
Ngắm nhìn thiên thần nhí vui đùa, cười nói, bập bẹ những tiếng nói đầu đời, đôi vợ chồng thế hệ 8X tự hứa với lòng mình, phải cố gắng nuôi các con ăn học cho tốt, có cái chữ, cái tâm để làm người có ích cho gia đình và xã hội.
Thẳm sâu trong suy nghĩ của họ chưa bao giờ suy nghĩ nhiều đến cụm từ “nổi tiếng” hay “đặc biệt” dành cho đứa con là “công dân thứ 90 triệu”. “Với chúng tôi, Dung cũng như những đứa trẻ bình thường khác, được sinh ra và rất cần tình yêu thương, bao bọc của gia đình, và xã hội” – anh Dũng tâm sự.
      
Công dân thứ 90 triệu làm nũng mẹ và chị gái.
Trong ngôi nhà nhỏ 2 gian rộng chừng gần 30m2 của vợ chồng chị Duyên, bức ảnh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bế Dung trên tay trong ngày bé chào đời, được treo trang trọng trên tường nhà.
Nhắc về hai từ “tương lai” của bé Thùy Dung, vợ chồng anh Dũng đều lắc đầu, và tuyệt nhiên không muốn nghĩ tới vào lúc này. 
“Chúng tôi chỉ mong con ngoan ngoãn và khỏe mạnh. Tình cảm của cháu Dương dành cho bé Dung lúc nào cũng đong đầy, âu yếm, không tị nạnh với em là vợ chồng tôi yên tâm rồi. Trang trại theo mô hình VAC mà vợ chồng tôi đang xây dựng sẽ là “của hồi môn” cho 2 cô con gái tinh nghịch”.
      
Chị gái của Dung - bé Thùy Dương cũng rất thương em.
Nói về những bức ảnh, thước phim ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của bé Thùy Dung từ khi mới sinh ra cho tới bây giờ, chị Duyên không giấu nổi niềm vui: “Khi gần 1 năm tuổi, cháu Dung đã biết làm ca sĩ, kiêm cả vũ công. Lúc ấy, cứ tới giờ ăn, chúng tôi lại bật nhạc, cháu vừa ăn, vừa nhún nhảy và miệng thì lắp bắp. Mặc dù không hiểu được tiếng tây hay tiếng ta nhưng cả gia đình đều thấy vui”.
Lê Minh
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint