Đầu năm gặp người cảnh sát giao thông từng khiến nhiều người xúc động

Emdep.vn - Những đóng góp của Thượng tá Lê Đức Đoàn cho Thủ đô dường như là những câu chuyện dài vô tận.
"Khắc tinh" của thần chết
Nhắc tới Thượng tá Lê Đức Đoàn – cán bộ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), người dân Thủ đô không chỉ nhớ về chiến sĩ tham gia điều tiết giao thông tại chốt cầu Chương Dương (Hà Nội) trong suốt gần 20 năm qua. Họ còn nhắc tới ông là người đã cứu sống gần 40 người trong quãng đời đi làm khi những người đó có ý định nhảy cầu Chương Dương tự tử.
Còn với Thượng tá Đoàn, đã là một chiến sĩ cảnh sát dù ở bất kì cương vị nào cũng phải đa năng. Và cuộc đời binh nghiệp của ông đã trải qua sự “đa năng” như thế.
Khi cởi bỏ bộ cảnh phục, ông trở về là một người chồng, người cha, người hàng xóm vui vẻ… thậm chí khi con còn nhỏ, ông còn là “xe ôm” hàng ngày đưa đón hai con đi học. Giờ đây, ông vui với những giây phút đời thường ấy.
Thượng tá Lê Đức Đoàn đang phân luồng giao thông trên chốt cầu Chương Dương những ngày còn làm nhiệm vụ
Thượng tá Lê Đức Đoàn đang phân luồng giao thông trên chốt cầu Chương Dương những ngày còn làm nhiệm vụ
Khi khoác lên mình bộ cảnh phục, ông lại đắp đầy cho mình niềm vui khác khi hàng ngày chứng kiến biết bao nụ cười thân thiện của người tham gia giao thông dành cho mình hay lời cảm ơn, lời tâm sự của những người được ông cứu sống.
Mỗi 1 gương mặt từ người bán hàng rong, người xe ôm hay chỉ là người tham gia giao thông qua khu vực cầu Chương Dương đều để lại trong Thượng tá Đoàn những sự trìu mến. Bởi lẽ, ông cũng nhận về từ họ những sự trìu mến như thế.
Với ông: “Cầu Chương Dương là chốt giao thông huyết mạch nối giữa ngoại thành và nội thành, giữa nội thành với các vùng lân cận của Hà Nội”. Và ông đã không ít lần chứng kiến nhiều người dân ngoại thành đi lạc trong thành phố dẫn tới vi phạm giao thông đường bộ. 
Là một người xuất thân từ vùng quê nghèo, ông hiểu, họ không cố ý vi phạm giao thông mà chỉ là không thuộc đường nên dẫn tới vi phạm, họ cũng không quay đầu bỏ trốn khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe. Những lúc ấy, người lính già Lê Đức Đoàn tận tình nhắc nhở rồi chỉ đường để họ về nhà. Những câu cảm ơn, những nụ cười hạnh phúc, những bước chân vội vã lên xe của họ khiến nụ cười của ông như tươi hơn.
Và với ông, điều hạnh phúc và may mắn nhất đối với người cảnh sát giao thông là được người dân tin yêu. Thậm chí nhiều người còn biết ngày sinh nhật của ông mà gửi lời chúc mừng.
Cho đến ngày làm việc cuối để nghỉ hưu theo quy định của ngành, Thượng tá Lê Đức Đoàn vẫn nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả với công việc mà ông đã gắn bó gần 40 năm qua.
Với Thượng tá Lê Đức Đoàn, nghề cảnh sát giao thông là vinh quang. Lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng, lực lượng cảnh sát nói chung phải xác định lấy tinh thần phục vụ nhân dân đưa lên hàng đầu. Mỗi người chiến sĩ cảnh sát giao thông khi thực hiện đúng “văn hóa giao thông” thì sẽ có được sự tín nhiệm của nhân dân.
Tết bên gia đình
Những đóng góp của thượng tá Lê Đức Đoàn cho Thủ đô dường như là những câu chuyện dài vô tận. Dù đã nghỉ hưu và vui thú với cuộc sống đời thường của một công dân nhưng nhắc tới ông, mọi người vẫn nhắc tới một “bố Đoàn” tận tụy và hết mực với công việc. 
Năm 2012, Thượng tá Đoàn được Đảng bộ chính quyền nhân dân Thủ đô tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú". Năm 2013, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Năm 2014, thượng tá Lê Đức Đoàn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công.
         
Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an TP. Hà Nội) thăm và chúc tết Thượng tá Lê Đức Đoàn
“Trong công việc, tôi dạy con cháu tôi phải hết mình với đồng nghiệp, bạn bè và nhân dân. Trong cuộc sống phải có đạo đức, có tình người. Có như thế mới được dân quý, dân yêu và trở thành công dân Thủ đô ưu tú”, Thượng tá Đoàn chia sẻ.
Gia đình luôn là hậu phương vững chắc để ông thực hiện tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Những ngày đầu về hưu, ông vui vẻ với những công việc đời thường: sáng đi ăn sáng rồi đi thăm họ hàng, làng xóm, chơi cùng các cháu, rỗi rãi lại ngồi uống nước cùng đồng nghiệp…
Và 40 năm công tác trong ngành là 40 năm Thượng tá Lê Đức Đoàn đón Tết cổ truyền của dân tộc trên những cung đường của Thủ đô: cầu Chương Dương, phố Tràng Thi hay Nhà Hát Lớn…
Nhìn dòng người ra đường du xuân, ngắm pháo hoa đêm giao thừa, Thượng tá Đoàn cười: “Gần như năm nào tôi cũng được ngắm pháo hoa trong giờ phút chuyển giao năm cũ và năm mới. Nhưng là xem bắn pháo hoa trong tâm thế của 1 người đi làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên của người dân trước thềm năm mới.
Năm nay tôi sẽ đón tết ở Thủ đô và cũng sẽ hòa vào dòng người đi xem bắn pháo hoa trong tâm thế 1 người dân bình thường: an nhàn, thảnh thơi”, Thượng tá Đoàn chia sẻ.
Thủy Nguyên
(Theo Congluan.vn)
 

Tags : Từ khóaXem thêm