'Đắp chiếu' nhà riêng đi... ở trọ

Emdep.vn - Có nhà rộng đẹp nhưng nhiều gia đình vẫn thuê nhà khác để ở, chỉ vì không xa cơ quan, gần trường của con hay đơn giản thoát cảnh mưa ngập.

Ngàn lý do thuê trọ

Có một căn nhà hay chung cư là mơ ước của rất nhiều người sống ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, có những gia đình sẵn sàng cho "đắp chiếu" hoặc cho thuê để kiếm tiền chấp nhận đi thuê nhà ở với nhiều sự tiện lợi.

Sở hữu căn chung cư hơn 100m2 trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội), gia đình anh Hà vẫn quyết định cho thuê lại để tìm một địa điểm thuê ngay gần cơ quan của hai vợ chồng và tiện cho việc học tập của con.

Căn nhà vợ chồng anh Hà mới nhận từ cuối năm 2015, giá mua lúc đó gần 3 tỷ đồng, nội thất đầy đủ. Tuy nhiên, do ở vị trí xa nên chỉ cho thuê được khoảng 6 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, theo lời anh Hà, việc tìm người có nhu cầu thuê không phải dễ. 

Nhiều gia đình chấp nhận cho thuê chung cư để tìm địa điểm gần chỗ làm, nơi học của con.

Sống trong chung cư thoải mái như vợ chồng anh Hà là mơ ước của nhiều người. Nhưng hàng ngày, cả hai vợ chồng phải đi gần 15km đến chỗ làm. Ngày nắng không đáng ngại nhưng khổ sở nhất là ngày mưa và nỗi kinh hoàng tắc đường làm cho hai vợ chồng nản lòng. Công việc của anh Hà và vợ thường kết thúc muộn, nếu ở chung cư xa ông bà bên nội sẽ không có ai đưa con đi học và đón về. Vì vậy, vợ chồng anh Hà chấp nhận đi thuê một chung cư cũ cách đây 30-40 năm, cao 5 tầng và đi cầu thang bộ.

"Gia đình tôi tạm đóng cửa chung cư mới rồi tìm người thuê sau. Trước mắt vẫn đi thuê nhà đã. Nhà thuê là chung cư cũ hơn 50m2, chật chội hơn nhưng cách chỗ làm khoảng 1km, gần nhà ông bà nội nên đưa con đi học và đưa về tiện lợi hơn. Tuy có chật chội nhưng với 3 người hoàn toàn đủ. Chưa kể ở chung cư cũ không tốn thêm phí dịch vụ nên cũng đỡ đi một khoản. Nguyện vọng của gia đình tôi cho con học trường công nên chuyển đến chỗ nhà thuê vẫn tính là hộ khẩu bên nội nên con chắc suất hơn", anh Hà nói.

Cũng chung quan điểm như anh Hà, vợ chồng chị Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thuê lại căn nhà 2 tầng bề thế. Dù trước khi quyết định làm việc này, gia đình hai bên phản đối kịch liệt dẫn đến những ngày "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Trong khi vợ chồng chị Giang sợ cảnh ngập đường mỗi khi mưa lớn, đi làm lội bì bõm thì bố mẹ hai bên lại sợ người thuê không giữ gìn nên nhà nhanh chóng xuống cấp. Cuộc tranh luận kéo dài vài tháng trời nhưng rồi vợ chồng chị Giang vẫn cương quyết đi thuê nhà để không lo cánh cánh đi làm muộn mỗi khi mưa to.

"Tại khu vực nhà tôi đang ở, cứ mưa lớn khoảng 2 tiếng là nước ngập ở ngoài ngõ, đi lại khổ sở lắm. Hôm nào mưa to suốt đêm thì sáng sớm lội đến ngang đầu gối. Nếu cho thuê nhà ở đây, vợ chồng tôi đi thuê ở gần cơ quan thì tiền thuê coi như bù lại cho nhau. Các chi phí sinh hoạt, điện, nước vẫn thế. Chưa kể ở gần chỗ học của con cũng tiện cho bé đỡ phải dậy sớm vài tiếng đồng hồ như trước đây", chị Giang phân trần.

Cho thuê để ăn chênh lệch

Không ít người nhìn ra số tiền chênh lệch trong việc cho thuê nhà rồi đi thuê nhà có thể giúp tiết kiệm được một khoản nho nhỏ mỗi tháng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có gia đình sở hữu chung cư cho thuê khoảng 4,5 triệu/tháng, khi đi tìm thuê chung cư mini khoảng 2,5 triệu/tháng tức tiết kiệm được khoảng 2 triệu/tháng từ khoản chênh lệch.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Mai (Hà Đông, Hà Nội), 2 năm vừa qua gia đình chị cho thuê lại chung cư mới sơn sửa với giá 6 triệu đồng/tháng. Sở dĩ mức giá cho thuê cao vì giáp đường lớn, gần siêu thị, trường học, bệnh viện. Trong khi đó, chồng chị Mai tìm thuê cho cả nhà chung cư mini với giá 3 triệu đồng/tháng tính thêm điện nước chỉ ở mức 4 triệu đồng/tháng. Mặc dù không thoải mái như khi ở nhà mình nhưng chị Mai khấp khởi vì bỏ túi gần 50 triệu đồng trong 2 năm.

'Đắp chiếu' nhà riêng đi... ở trọ

Cảnh ngập nước khi mưa khiến nhiều gia đình cho thuê đi tìm chỗ ở khác.

"Vợ chồng tôi tính tiết kiệm một số tiền để sửa nốt trần, lát sàn gỗ nên quyết định cho thuê ngay khi vừa nhận nhà để đi thuê nhà gần chỗ làm. Sau đó lấy số tiền chênh lệch để tiết kiệm. Sau 2 năm, hết hợp đồng với người thuê lại về nhà đó để ở. Nếu ở đó thì rất khó để tiết kiệm được số tiền lớn như vậy", chị Mai nói.

Hay như gia đình chị Phương (Đống Đa, Hà Nội) nợ gần 150 triệu đồng vay của người nhà, bạn bè để mua nhà. Tuy nhiên, vợ chồng chị Phương đều không muốn phải đau đầu với những khoản nợ "vướng víu" cho nên đã cho thuê lại căn chung cư vừa mới nhận. Số tiền cho thuê hàng tháng của chung cư mới là 7 triệu đồng, trong khi số tiền đi thuê chung cư chỉ ở mức 4 triệu đồng, số tiền chênh lệch khoảng 3 triệu/tháng.

"Tôi và chồng bảo nhau chấp nhận khổ sở vài năm, số tiền tích lũy được sau 2 -3 năm đủ thanh toán số nợ cho nhẹ đầu", chị Phương nói.

Đông Ngân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm