Cuộc sống chật vật trong căn nhà nhỏ xíu giữa Tp.HCM

Emdep.vn - Giữa chốn xa hoa của TP.HCM, ít ai nghĩ rằng lại có một câu chuyện của một gia đình 10 thành viên sống trong căn nhà rách nát chỉ chừng 2 mét vuông.
Đó là câu chuyện về gia đình bà Phan Thị Quang (62 tuổi, ngụ tại địa chỉ 408/12 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP.HCM). 
Theo bước chân bà Quang, chúng tôi được tận mắt chứng kiến căn nhà siêu nhỏ chỉ chừng 2 mét vuông được dựng bằng nhiều tấm ván cũ kĩ. Giữa mớ hỗn độn, chồng chất nhiều đồ đạc sinh hoạt của gia đình là một khoảng trống vừa đủ cho hai người nằm mà không thể trở mình. Đưa tay lau nước mắt, bà Quang cho biết đó chính là nơi sinh sống của 10 thành viên trong gia đình bà nhiều năm nay. Cứ thế những lời chia sẻ nghẹn ngào của người phụ nữ nghèo khó khiến chúng tôi không sao cầm được nước mắt.

Căn nhà chừng 2 mét vuông của gia đình bà Quang.

Nói về cơ duyên để được sống trong căn nhà siêu nhỏ ấy, bà Quang cho biết, nhiều năm trước vì không có nhà cửa nên gia đình bà phải sống lay lắt ngoài đường suốt một thời gian dài. Bà cho biết: "Tôi phải làm đủ thứ nghề để kiếm sống nuôi các con và đàn em nhỏ. Thậm chí, nhiều hôm không có gạo ăn, tôi lại cặm cụi đi gánh nước thuê. Nhưng cuộc sống của cả gia đình vẫn không sao ngóc đầu lên được”.
Được biết, thấy hoàn cảnh sống vô gia cư của gia đình bà Quang gặp quá nhiều khó khăn nên chính quyền địa phương đã cho gia đình bà vào dựng một “mái nhà” với diện tích chừng 2 mét vuông trên mảnh đất của nhà chùa để có chỗ che mưa, che nắng. Tuy nhiên, những khó khăn cứ nối đuôi nhau kéo đến với gia đình người phụ nữ khắc khổ ấy. Theo thời gian, các thành viên trong gia đình bà Quang ngày càng tăng dần lên tới 10 người. 

Diện tích căn nhà chỉ đủ cho 2 người nằm.

Để có điện, nước sinh hoạt, gia đình bà Quang phải đi câu từ nhà hàng xóm. Không chỉ vậy,  mỗi ngày gia đình bà đành lặn lội ra chợ Vườn Chuối (quận 3) thì mới có chỗ tắm, giặt công cộng. Không cầm được nước mắt, bà Quang chia sẻ: “Bao nhiêu năm nay, cả gia đình chẳng có nổi một bữa cơm sum vầy. Mỗi lần nấu ăn, chúng tôi phải đặt bếp ngoài đường, xong xuôi lại cất đặt vào bên trong. Đến bữa, mỗi thành viên trong gia đình bới một tô cơm rồi tìm một góc thích hợp ăn cho xong bữa”. 
Không chỉ vậy, tài sản duy nhất và quý giá nhất của cả gia đình bà Quang là chiếc xe bán hủ tiếu. Thế nhưng, vì không có nhà cửa mang vào nên đã nhiều lần mẹ con bà Quang ngậm ngùi khi những kẻ xấu chẳng chịu buông tha và lấy đi chiếc “cần câu cơm” của cả gia đình.
Xót xa hơn, sống trong căn nhà siêu nhỏ nói trên, bao nhiêu năm nay các thành viên trong gia đình bà chẳng có được một giấc ngủ đúng nghĩa. Vì diện tích quá nhỏ nên tối đến chỉ có 3 đứa cháu ngoại và một cô con gái của bà Quang được nằm ngủ trong nhà.
Sáu thành viên còn lại đành phải đặt ghế bố ngoài đường nằm ngủ. Do đó, vào những đêm mưa gió, giông tố họ lại phải thức trắng tìm chỗ ngồi cho khỏi ướt. Đó là chưa kể muỗi làm “bạn” suốt đêm ở ngoài trời. Ban ngày nắng nóng thì chẳng một ai dám bước vào trong nhà. Điều khiến bà Quang đau lòng nhất là bà ngoại, mẹ và chồng bà đã qua đời mấy chục năm nay. Vậy mà, người con, người vợ như bà không có nổi một chỗ làm bàn thờ để thắp một nén nhang. 

Bà Quang bật khóc khi nói về gia cảnh của gia đình không có nổi một căn nhà bao nhiêu năm nay.

Khi chúng tôi hỏi tại sao gia đình bà không tìm chỗ thuê trọ thì bà Quang lắc đầu ái ngại. Bà cho biết, với đồng lương bèo bọt từ công việc làm thuê chỉ đủ lay lắt cho những sinh hoạt của cả gia đình từng ngày thì không thể có đủ tiền để thuê nổi một phòng trọ.  
Nằm ngay bên cạnh căn nhà lụp xụp, rách nát của gia đình bà Quang là gia cảnh tương tự của vợ chồng bà Kha Tú Ngọc (62 tuổi). Bà Ngọc cho biết, gia đình bà đã sinh sống trong căn nhà chưa đầy 2 mét vuông được gần 30 năm nay. Thời gian gần đây, con gái bà Ngọc sau khi có gia đình và sinh được đứa con đầu lòng nên phải dời xuống tỉnh Đồng Nai thuê phòng trọ để ở.
Hàng ngày, người chồng 72 tuổi của bà phải đi chạy xe ôm mưu sinh. Chẳng kém cạnh gì gia đình bà Quang, cuộc sống của vợ chồng bà Ngọc lay lắt qua ngày mà không có đủ tiền mua một căn nhà cho cả gia đình. 
Cuộc sống chật vật trong căn nhà nhỏ xíu giữa Tp.HCM

Căn nhà chưa đầy 2 mét vuông của gia đình bà Ngọc.

Cũng như bà Ngọc, bà Quang bày tỏ: “Tôi chỉ mong, từ nay đến cuối cuộc đời cả gia đình có được một căn nhà đúng nghĩa để anh chị em, con cái tụ họp vào những ngày lễ, Tết. Và hơn hết là có chỗ thờ cúng cho gia tiên để người con, người vợ như tôi ra đi mà không bứt rứt lương tâm”.
Chia tay gia đình bà Quang, trong chúng tôi đã đọng lại quá nhiều suy nghĩ và không thể tin được giữa chốn phồn hoa, đô thị của TP.HCM lại còn đâu đó những gia cảnh quá khó khăn đến cùng cực. Những giọt nước mắt và ước mơ nhỏ bé về một mái nhà đúng nghĩa của bà Quang càng khiến cho nhiều người không khỏi ái ngại. Bởi với gia cảnh hiện tại thì gia đình bà Quang rất khó để có thể mua nổi một căn nhà. 
Phạm Thị 
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm