Con chuẩn bị vào lớp 1, phụ huynh "sốt vó" đủ điều

(Em Đẹp) - Không bao lâu nữa trẻ mầm non 5 tuổi sẽ bước vào lớp 1. Đây là bước khởi đầu vô cùng quan trọng, bé chuyển từ vui chơi sang học tập nên được các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Băn khoăn chuyện học chữ

Sắp tới, bé Sóc nhà chị Lệ Mai (Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ vào lớp 1. Điều chị Mai băn khoăn hàng đầu là không biết có nên cho Sóc đi học chữ trước không. “Hôm vừa rồi, tôi gặp cô giáo mầm non của cháu hỏi về việc học chữ trước. Cô giáo bảo là nên cho Sóc đi học, vì hiện nay đa phần các bé đều được phụ huynh cho học trước. Khi vào lớp 1, các cô giáo không thể kèm cặp từng em một được nên Sóc có thể bị đuối hơn các bạn đã tiếp xúc với con chữ từ trước”, chị Mai nói.

Bé vào lớp 1 là khởi đầu vô cùng quan trọng nên các phụ huynh không khỏi lo lắng (ảnh minh họa)

Thế nhưng khi hỏi kinh nghiệm của một đồng nghiệp đang có con học lớp 2 thì chị Mai lại nhận được câu trả lời ngược lại. Nữ đồng nghiệp cho biết, năm trước chị này cũng từng cho con đi học chữ trước nhưng bé không tiếp thu được gì mà còn rất sợ việc đi học. Chị Mai được khuyên là không nên ép bé học trước, đến lúc học lớp 1, ắt bé sẽ tiếp thu kiến thức bình thường.

“Giờ tôi đang băn khoăn lắm, không biết nên chọn phương án nào thì tốt cho bé. Không cho Sóc đi học trước thì sợ bé kém bạn kém bè, sau này không theo kịp chương trình rồi lại tự ti, không muốn đi học. Nhưng tôi cũng lo là cho bé học sớm thì bé thêm phần căng thẳng, chán học”, chị Mai bày tỏ.

Khoảng 1 tháng trước, không khí gia đình nhà anh Hoàng Tuân (Gia Lâm, HN) khá căng thẳng cũng bởi chuyện bé Bo năm nay vào  lớp 1. Vợ anh Tuân cứ khăng khăng phải cho con đi học chữ, học đọc, học viết trước khi vào lớp 1. Còn anh Tuân thì muốn bé chính thức trở thành học sinh tiểu học rồi học sau cũng không muộn.

Vì vợ cương quyết quá nên anh Tuân cũng đành đồng ý cho Bo học chữ trước. “Mấy hôm đầu đi học về, Bo có vẻ thích thú lắm. Được mẹ gợi ý là Bo ngồi ngay vào bàn học và tập viết, nhưng cũng chỉ được vài dòng là kêu mỏi tay. Đến buổi thứ 4, thứ 5 thì tôi thấy cu cậu không khoái việc học nữa, hay uể oải, nằm gục mặt trên bàn viết nguệch ngoạc. Thấy vậy, tôi ướm hỏi con xem con có muốn đi học chữ nữa không thì Bo trả lời là không, học chữ chán lắm”, anh Tuân kể.

Nghe con nói, anh Tuân bảo lại với vợ rồi kiên quyết cho Bo nghỉ học chữ. Vợ anh thấy Bo đợt này uể oải thì nghe theo chồng, nhưng vì vẫn lo sau này con đuối hơn các bạn nên mua bảng chữ cái về, hễ rảnh rang là lại tranh thủ dạy Bo làm quen với con chữ.  

“Hiện giờ trong bảng chữ cái Bo chữ nhớ chữ quên, tuy nhiên tôi vẫn không thấy áp lực về điều đó. Tôi nghĩ bộ não của trẻ nhỏ như quả bong bóng, bơm càng căng càng nhanh sẽ càng dễ vỡ. Chuyện học chữ không thể vội vàng, o ép bé được”, anh Tuân nói.

Chọn trường và dạy bé tinh thần tự lập

Năm nay, bé Sao nhà chị Thanh Hiên (Long Biên, HN) cũng vào lớp 1. Thế nhưng điều chị quan tâm không phải là chuyện cho con học chữ trước mà là việc chuẩn bị tinh thần tự lập cho con. Bởi vào lớp 1, học sinh sẽ phải làm quen với nội quy lớp học, tự ăn uống, vệ sinh cá nhân chứ không được quan tâm sát sao như hồi còn học mẫu giáo.

Chị Hiên chia sẻ: “Vợ chồng tôi nói với con là khi vào lớp 1 rồi thì phải dậy sớm, đi học đúng giờ, sáng ra không được mè nheo ngủ thêm nữa. Mới nói có vậy mà bé đã tỏ ra rất sợ hãi, cứ bảo thế thì con không đi học đâu, đi học thế thì chán lắm”.

Theo chị Hiên, bé Sao khi còn học mầm non đã có tật ngồi trong lớp không chăm chú, hay nói chuyện riêng với bạn. Thế nên chị Hiên cũng lo là khi vào lớp 1, bé sẽ mải chuyện mà bị cô giáo quở trách, rồi không tiếp thu được bài giảng.

Chị Hiên dự định từ giờ tới khi con vào lớp 1, mỗi ngày chị sẽ giành nhiều thời gian nói chuyện với Sao về những thay đổi sắp tới, để bé làm quen dần. “Tuần vừa rồi, vợ chồng tôi đã dẫn Sao đi siêu thị để mua bàn học, đèn học, một số đồ dùng học tập như bút, thước kẻ… Chúng tôi để bé tự chọn đồ. Bé cứ luôn miệng hỏi mẹ, cái này có được không, cái kia có được không. Thấy bé hào hứng tôi cũng mừng, thấy bớt lo hơn nhiều”.

Ngoài ra, việc chọn trường tiểu học cho con cũng khiến nhiều phụ huynh “nhức đầu”. Bởi một số cha mẹ không muốn cho con học đúng tuyến mà muốn con được học trong những trường điểm, chất lượng cao, hoặc trường nằm gần cơ quan của bố mẹ để tiện việc đưa đón.

Chị Hoàng Huyền (Cầu Diễn, Hà Nội) đang ở trong tình cảnh rất tréo ngoe vì theo hộ khẩu, bé nhà chị sẽ học ở trường gần nhà, nhưng hiện giờ chị Huyền lại làm việc ở tận Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội). “Tôi đang hỏi ý kiến một số bạn bè đồng nghiệp để xem nên xin cho con vào học trường điểm nào gần chỗ làm. Mặc dù biết là việc này không dễ nhưng cũng phải cố gắng vì nếu thành công thì vừa có lợi cho việc học của bé, vừa thuận tiện cho việc đưa đón con đi học”, chị Huyền cho biết.

Phương Linh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm