Chuyện cảm động sau việc cụ ông 90 tuổi muốn đăng ký kết hôn

Emdep.vn - Cảm mến tính nết đẹp đẽ ở người phụ nữ từng là người giúp việc cho mình, ông B. đã đi tìm bà C. về chung sống dưới một mái nhà.

Đi tìm người thương…

Ông P.V.B. (sinh sống ở Q.8, Tp. HCM, nhân vật yêu cầu không nêu rõ tên) tỏ ra đĩnh đạc, minh mẫn dù đã ngoài 90 tuổi. Từng câu nói của ông hiện rõ sự hồn hậu, giản dị đặc trưng phong cách miền Tây sông nước.

Vợ ông lâm bệnh nặng rồi qua đời ở tuổi 84. Trong những năm tháng vợ lâm bệnh, ông B. mời bà C. về để chăm sóc cho vợ mình. Trong công việc, bà C. hết mực chu đáo, tỉ mỉ. Sau khi bệnh tình của vợ ông B. thuyên giảm, sức khỏe đã tiến triển tốt, bà C. trở về quê. Không lâu sau đó, tình hình bệnh tật của vợ ông B. trở xấu nên qua đời.

Một thời gian sau, ông B. quyết định tìm địa chỉ của bà C. mời về chung sống với nhau dưới một mái nhà để chăm sóc lẫn nhau. "Trong những ngày ở nhà tôi, tính tình của bà C. khiến tôi thấy quý mến, trân trọng. Bà ấy làm việc, chăm sóc chu đáo, tận tình cho vợ tôi, đối xử hòa nhã với mọi người. Khi biết bà bị chồng bạo hành, ruồng bỏ tôi càng thương bà hơn", ông B. nói về lý do khiến ông quyết định đón bà C. về chung sống với mình trong những năm cuối đời.

Gặp lại bà C., ông B. bày tỏ về hoàn cảnh gia đình, nếu chấp nhận thì 2 người sống chung dưới một mái nhà. Lúc đó, bà C. còn bối rối và cần thời gian suy nghĩ. Một thời gian sau, bà C. quyết định về sống chung với ông.

Quãng đời xế chiều của ông B. thật sự thêm ý nghĩa, đầm ấm hơn khi có bàn tay đỡ đần sớm tối của bà C. Ông bộc bạch: “Trong cuộc sống càng ngày tôi với bà càng thấy gắn bó, thương yêu nhau hơn và sẽ sống với nhau đến trăm tuổi. Có bà thấy vui hơn, có điểm tựa trong cuộc đời hơn”.

        

Bà ân cần chăm sóc ông mỗi ngày.

Trân quý nhau bởi ai cũng đối tốt với nhau

Nghe câu chuyện cuộc đời của bà C. cũng thật xót xa. Bà kể, nhiều năm trời phải sống trong cảnh bị người chồng trước hành hạ, ruồng bỏ. Khép chặt quãng đường hôn nhân chua xót, bà rời chốn miệt vườn Cần Thơ để lên Tp.HCM mưu sinh đủ việc. Từ làm công nhân, đi phụ việc cho các gia đình cần người giúp việc. Dù cuộc đời xô đẩy, trắc trở đến mấy, người phụ nữ phúc hậu này vẫn giữ vững lối sống hiền hậu, mực thước vốn có. Cũng chính vẻ đẹp nết na đó mà bà để lại ấn tượng đẹp đẽ với ông B.

Cho đến bây giờ bà C. vẫn không quên được thời điểm ông B. bày tỏ nguyện vọng 2 ông bà cùng chung sống quãng đường đời còn lại. Bà kể: "Ông ấy nói rằng, bà cứ suy nghĩ cho kỹ chứ không có ép buộc gì, tự nguyện vẫn tốt hơn".

Nhân cách, phẩm giá đáng kính của ông B. cũng là điều tốt đẹp lưu lại trong tâm trí bà. Cũng chính niềm tin ấy, bà chấp nhận tấm thịnh tình của ông B. giữa lúc ông đã thuộc hàng cao niên và bà cũng chẳng còn trẻ.

Ngồi bên nhau trước hiên nhà trong buổi chiều tà, 2 con người dẫu cách biệt tuổi tác nhưng chẳng hề có sự xa cách về tâm hồn, bởi ông bà đều dành cho nhau những tình cảm đặc biệt.

Quãng thời gian 10 năm bà C. chăm sóc người vợ trước của ông B. cộng thêm 10 năm có lẻ từ độ bà về ở hẳn với ông đến nay là đã 20 năm 2 con người xa lạ tìm về chốn đồng điệu vĩnh cửu.

"Ông ấy lớn tuổi mà hiền lành, tốt bụng, lại thương người. Tôi thương ông, tôn trọng ông vì quý nhân cách, tri thức của ông, chứ không mảy may vì điều gì khác. Ông sống có một mình, lại tuổi cao sức yếu, tôi về để chăm sóc cho ông sống trọn trăm tuổi già. Anh em tôi đông lắm, ai cũng quý mến con người ông. Có dịp lên Tp.HCM có công chuyện, anh em, cháu chắt tôi nhiều lần ghé đây thăm ông, mua đồ ăn cho ông” - bà bộc bạch tâm sự.

Bởi ông B. quá tốt như vậy nên bà C. cũng luôn tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng. Với bà bây giờ, việc săn sóc, trông nom ông không còn là bổn phận của người vợ đối với người chồng nữa, cao quý hơn đó là sự đối đãi ân tình với người có nhân cách và tình cảm đẹp.

Trong thâm tâm bà C., bà chỉ mong sao ông được sống trọn vẹn trăm năm tuổi để bà có thêm thời gian chuyện trò, bầu bạn. "Ổng cũng cao tuổi lắm rồi, yếu đi nhiều, tui chỉ biết chăm sóc, đến khi ông đủ trăm tuổi già tui cũng sẽ về quê", bà C. nói.

Tình người và trên hết là tình cảm vợ chồng thắm thiết là vậy, nhưng đâu phải ai cũng thông cảm và vun đắp cho ông bà. Điều đau khổ là sự lạnh nhạt và phản đối từ chính những người thân trong gia đình. Gia đình bà C. ủng hộ bà đến sống với ông B., bởi họ biết con người và tính cách tốt đẹp của ông. Tuy nhiên, con cháu ông B. lại kịch liệt phản đối. Mọi sự phản đối bắt đầu khi ông có ý định đi đăng ký kết hôn với bà. Ông làm vậy với mong muốn cho bà một danh phận chính thức về mặt pháp lý, để sau này khi ông B. về với tổ tiên, bà C. không phải sống cảnh không chốn nương tựa.

"Nhiều lúc tui tủi cho phận mình, vì thương ổng mà nên tội. Nhiều lúc muốn bỏ đi, nhưng rồi nghĩ lại để ông một mình không đành lòng. Giờ tui chỉ mong trời yên gió lặng cho ổng sống êm đềm đến trăm tuổi", bà C. rơm rớm nước mắt, bộc bạch.

Chính quyền địa phương cũng đã thấu hiểu cho hoàn cảnh ông bà, ủng hộ việc 2 người sống chung với nhau. Hơn hết, ông và bà đã nguyện luôn yêu thương, quý mến nhau mặn nồng như vẫn dành cho nhau hơn chục năm qua.

Ngô Tùng
(Theo congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm