Chưa Tết, vườn phật thủ bonsai giá bạc triệu đã đắt khách đặt mua biếu Tết

Emdep.vn - Còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng ngay thời điểm này đã có nhiều người tìm về tận các vườn phật thủ ở xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) để đặt mua những cây phật thủ bonsai giá vài triệu đồng để biếu Tết.

Về Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) cách trung tâm thủ đô Hà Nội chừng 20km những ngày giáp Tết. Đi trên triền đê đã thấy mùi thơm dìu dịu của hoa, quả phật thủ chín sớm khiến ai cũng dễ chịu, khoan khoái.

Trồng phật thủ, phụ thuộc nhiều vào thời tiết

Ngay trên triền đê, những tấm biển nhà vườn chuyên Phật Thủ chỉ đường cho các khách dễ dàng tìm đến tận vườn. Theo sự chỉ dẫn, chúng tôi rẽ vào một xóm nhỏ ngoằn nghèo, yên bình. Càng đi sâu vào bên trong, những trái Phật thủ chín vàng ươm dần lộ ra, hương thơm dịu thơm ngát cả khu vườn rộng.

Săn phật thủ bonsai giá vài triệu đồng chơi Tết

Phật thủ loại ít múi, thông dụng có giá khoảng 150 – 200 nghìn đồng.

Anh Nguyễn Phú Dũng, một người trồng phật thủ ở xã Đắc Sở cho biết: trước đây, vợ chồng anh đi buôn bán tứ xứ. Vì thời điểm đó, ở Hà Nội chỉ bán phật thủ vào dịp Tết.

Sau đó, thấy phật thủ đã được bán phổ biến hơn ngay trong cả những ngày thường nên vợ chồng anh trở về quê thuê đất trồng loại cây này. Đến nay vợ chồng anh đã trồng phật thủ ngót nghét 7 năm trời. Do quỹ đất ở quê không nhiều nên vợ chồng anh còn mở rộng, thuê thêm đất ở xã bên cạnh để trồng.

 

Săn phật thủ bonsai giá vài triệu đồng chơi Tết

Cây phật thủ cảnh cỡ lớn, thế dáng độc lạ như song long, dáng trực, dáng hoành thì giá cao hơn khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Anh Dũng cho biết, giá của một quả Phật thủ “khủng” ở Đắc Sở vài chục múi có thể lên tới 3 – 5 triệu đồng. Loại ít múi, thông dụng mà mọi người hay mua cũng có giá khoảng 150 – 200 nghìn đồng. Quả Phật thủ là hàng hoa nên tùy thuộc vào nhu cầu mua của mọi người, lúc khan hiếm giá thành có thể bị đẩy lên cao hơn.

Người trồng phật thủ này cũng cho biết. Trồng loại quả này vừa khó vừa dễ: "Trồng phật thủ phụ thuộc vào thời tiết. Bởi cây phật thủ như cây bưởi và ra hoa như hoa bưởi. Từ lúc ra quả cho đến lúc thu hoạch khoảng 5 tháng. Vì thế, đến Tết quả phật thủ thường chín quá. Nếu muốn bán vào dịp Tết thì phải ép cho ra quả đúng vụ. Mỗi người có một cách trồng, một cách chăm nhưng mình thì tạo ra sự hạn hán để giúp cây nở hoa và chín đúng gần Tết".

Chưa Tết nhưng phật thủ bonsai đã đắt khách

Săn phật thủ bonsai giá vài triệu đồng chơi Tết

Gần đây do nhu cầu khách hàng mua quà Tết độc đáo, lạ mắt và đặc biệt mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên từ đó, nhiều gia đình cũng bắt đầu trồng phật thủ tạo dáng bonsai cho đắt khách. Cây Phật thủ bonsai đặt trong phòng ngày Tết có ý nghĩa lưu giữ điềm may mắn, an khang, thịnh vượng và tốt lành cho gia chủ. Vì thế chúng được nhiều gia đình có điều kiện lựa chọn.

Những cây Phật thủ cảnh mini ghép dáng, chiều cao khoảng 50cm và có từ 4 – 9 quả. Vì thế chúng có giá từ 1 – 2 triệu triệu đồng trong ngày thường. Những cây phật thủ cảnh cỡ lớn với những thế dáng độc lạ như song long, dáng trực, dáng hoành thì có mức giá cao hơn khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Theo anh Dũng, giá Phật thủ không có một giá nhất định. Những cây Phật thủ bonsai có lớp vỏ căng bóng, độ dày và dài ở các múi giá thường đắt đỏ hơn. Hoặc một quả Phật thủ có trên 20 ngón, ngón cuối cùng nếu nằm ở chữ thịnh, theo cách đếm “thịnh - suy - vi - thái” thì giá thành đắt. Đa số những cây phật thủ như vậy, khách chỉ mua biếu.  

phật thủ bonsai

Cây phật thủ cảnh mini có từ 4 – 9 quả .

Những cây phật thủ bonsai tuy có giá tiền triệu nhưng nhiều người vẫn mạnh tay chi bởi nó giữ được lâu hơn so với các cây cảnh hay các cây hoa khác.

Thời điểm hiện tại, còn phải 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng trong vườn nhà anh Dũng đã có nhiều vị khách đến đặt cây. Trong số đó, có người mua về làm cây cảnh chơi Tết, có người mua với số lượng lớn về để kinh doanh Tết.

"Năm nay, để cây phật thủ thêm độc lạ, thu hút khách hàng, anh còn đầu tư mua thêm chậu bằng giỏ mây trang trí cho cây", người nông dân trồng phật thủ tiết lộ thêm.

Hường Đình

Tags : Từ khóaXem thêm