Chọn trường mầm non cho con: Điều gì phải chú ý không bỏ qua?

Emdep.vn - Khi cho con học trường mầm non tư thục, phụ huynh đừng quên xem xét giấy phép mở trường và bằng cấp giáo viên.
Như chúng tôi đã đề cập đến việc không ít phụ huynh phàn nàn về vấn đề khó khăn khi chọn trường mầm non cho con trong bài viết trước, thực tế điều này không dễ dàng vì số lượng trường nhiều song phụ huynh lại có sự lựa chọn theo quan điểm riêng của cá nhân. Tuy nhiên, phụ huynh không thể chỉ nhìn bên ngoài mà còn phải quan tâm rất nhiều yếu tố khác.
Quan tâm đến giấy phép và bằng cấp giáo viên
Trao đổi với chúng tôi, TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết, trường mầm non sẽ là ngôi trường đầu tiên trong cuộc đời con. Vì vậy, phụ huynh phải chú ý chọn rất kỹ. Việc làm này có thể mất thời gian nhưng về sau phụ huynh yên tâm khi cho con đến học cũng như trẻ có môi trường an toàn và năng động để phát triển.

 Chọn trường mầm non cho con: ĐIều gì phải chú ý không bỏ qua?

TS Vũ Thu Hương

Theo TS Vũ Thu Hương, điều đầu tiên cần phải quan tâm là xem giấy phép hoạt động của trường. Vấn đề này cần được tìm hiểu nhất khi bạn cho con học trường tư. "Phụ huynh có thể vì lo lắng vấn đề tài chính mà cho con học ở những cơ sở không có giấy phép hoặc biển hiệu ghi không rõ ràng hay không có biển hiệu. Cái đầu tiên đập vào mắt phụ huynh và trẻ khi đến trường là biển hiệu. Do đó, hãy chú ý tới biển hiệu. Biển hiệu của trường phải hoành tráng. Bởi nhiều cơ sở hoạt đông chui thường không dám đặt biển hiệu phô trương vì sợ bị phát hiện", TS Vũ Thu Hương nói.
Như chúng ta đã biết vấn đề được cả xã hội quan tâm hiện nay là an toàn vệ sinh thực phẩm. Với trẻ khi đi học cũng vậy, bữa ăn ảnh hưởng đến sự phát triển, dinh dưỡng của trẻ. Cho nên phụ huynh phải xem giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 
"Ngoài ra, phụ huynh phải chú ý trình độ của cô giáo. Có thể tìm cách khéo léo để xin xem được bằng cấp này để an tâm hơn về chất lượng", TS Vũ Thu Hương nói.
Khi trẻ đi học, có nghĩa là trẻ có gần 8 tiếng/ngày ở trường. Cho nên khuôn viên trường chính là nơi trẻ học, vui chơi...điều này cũng là cảnh quan đập vào mắt gây ấn tượng hay không với phụ huynh. Các tiêu chí mà phụ huynh cần quan tâm với khuôn viên trường là sự sạch sẽ, các đặc điểm phù hợp với trẻ như: cầu thang thấp, sân rộng, sạch, đồ chơi đảm bảo an toàn như không có các cầu trượt bị hỏng.
TS Vũ Thu Hương nêu quan điểm, trường có sân chơi cát có thể chọn để gửi trẻ. Bởi, chơi cát rất quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ. 
Làm sao để trẻ thích nghi?
Điều phụ huynh cảm thấy mệt mỏi nhất khi trẻ mới đi học mầm non là cảnh bố mẹ và con sụt sùi khi rời nhau ở cửa lớp học. Không ít trường hợp vì thương con, không muốn con khóc mà bố mẹ cứ ôm ấp thậm chí cho con ở nhà mà không tiếp tục cho đi học. 
Theo TS Vũ Thu Hương, trước khi trẻ vào học chính thức cần có giai đoạn chuẩn bị. Ở giai đoạn này, phụ huynh có thể đưa trẻ đến trường đã quyết định chọn cho con. Mỗi ngày cho trẻ chơi 15 phút để làm quen với bạn bè, cô giáo và cảnh quan sư phạm. Bạn làm như vậy trong khoảng 3 ngày. 
Chọn trường mầm non cho con: ĐIều gì phải chú ý không bỏ qua?
"Phụ huynh cần quan sát con. Nếu trẻ thích nghi, không khóc thì có thể tăng thêm thời gian cho trẻ vui chơi ở trường lên mức 1 tiếng/ngày. Phụ huynh đưa con đến cửa lớp và ngồi bên ngoài. Nên nhớ là để trẻ tự đi vào, không dắt con vào", TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.
Khi con vào lớp học, phụ huynh nên ngồi bên ngoài như vậy khoảng 2 ngày...Tiếp đó, thử đi đâu đó 15 phút rồi quay lại, nếu trẻ không khóc thì có thể đi đâu đó khoảng 1-2 tiếng rồi trở lại. Cách làm như vậy giúp trẻ thoải mái để vào lớp. Nhiều phụ huynh không chú ý điều này mà đưa con cho cô giáo rồi đi làm luôn rất dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý vì chưa quen trường, lớp, bạn bè và giáo viên.
Phụ huynh cũng cần nói chuyện với giáo viên đứng lớp nói về những tính cách của bé, điều bé thích và những điều bé không thích, món ăn bé hay ăn hay thói quen của trẻ. "Về chuyện ăn uống, trao đổi với cô giáo không ép trẻ ăn. Cần cho trẻ ăn theo sức. Làm như vậy bé không sợ lớp và quen nhanh", TS Vũ Thu Hương nói.
Hàn Phong
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm