Chị em khóc ròng vì giúp việc... chảnh

Emdep.vn - Hết thời gian nghỉ sinh, các chị em phải đi làm dù con vẫn còn bé. Nhiều mẹ công sở đã thuê giúp việc để có thêm “cánh tay” chăm sóc bé.

Khốn khổ vì phải cung phụng… người giúp việc

Không phải chị em nào cũng có điều kiện sau khi sinh em bé thì nghỉ ở nhà chăm bé đến tận 2 - 3 tuổi. Đa số các chị em làm việc trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp… thường chỉ được nghỉ chế độ sinh khoảng 6 tháng. Hết thời gian này, các chị em phải quay trở lại với guồng quay của công việc.

Một số chị em nhờ ông bà nội, ngoại tới nhà chăm cháu. Nhưng cũng có nhiều chị em rơi vào tình cảnh ông bà 2 bên đã mất hoặc tuổi cao sức yếu không thể chăm nổi cháu. Thế là họ phải cuống cuồng đi tìm người giúp việc. Vì con còn quá bé, cần chăm bẵm nhiều, người giúp việc sẽ vất vả hơn nên khi thuê được người, đa phần các chị em đều rất chiều chuộng giúp việc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người giúp việc ứng xử rất “chảnh chọe” khiến các mẹ công sở giận sôi máu.

Mẹ công sở giận “sôi máu” vì giúp việc “chảnh”
Nhiều giúp việc có tính cách khó chịu khiến các chủ nhà không thể chịu đựng nổi (ảnh minh họa)

Chị Lan Thương (29 tuổi, nhân viên văn phòng ở Hà Nội) cho biết, bé Cánh Cam, con chị chưa được một tuổi. Để có người chăm con khi chị đi làm, chị đã đến trung tâm môi giới việc làm để thuê người giúp việc. Với mức phí 800.000 đồng cho trung tâm, chị đã tìm được một người giúp việc.

Chị kể: “Trong hợp đồng, mức lương thỏa thuận với giúp việc là 3.500.000 đồng/tháng, nuôi ăn, giúp việc làm việc nhà và trông em bé. Nhà mình chỉ chừng 25m2, 1 mẹ 1 con, mình đi vắng cả ngày, tối giúp việc nấu 1 bữa cơm, quần áo có máy giặt. Bé Cánh Cam ăn 4 bữa sữa, 3 bữa cháo ninh sẵn chỉ xay rau thịt. Trộm vía là bé nhà mình ăn ngoan, ngủ đúng giờ và ít quấy khóc. Ấy vậy mà giúp việc vừa hết thử việc 10 ngày đã kêu mệt nhọc, kêu làm luôn tay luôn chân không được nghỉ, chê lương thấp, nói bóng nói gió: “Cô làm chỗ cũ chỉ việc chăm bé, không phải làm việc nhà”. Trong khi dạo mình còn chưa đi làm, mình ở nhà làm các việc, chăm con nhàn tênh”.

Chưa hết, theo chị Thương, người giúp việc này vừa làm chưa được 1 tháng đã vòi vĩnh mua biếu cô bộ quần áo, cho cô tiền xe về quê… “Nhà mình chưa kịp lắp điều hòa vì cũng khá mát mẻ thì giúp việc đã đòi hỏi ngay, nào là nhà không lắp điều hòa à, nông thôn bây giờ còn có… Bà ấy còn suốt ngày kể lể làm nhà này, nhà nọ giàu có cho tiền nạp điện thoại hàng tháng, cho đi du lịch cùng, mua sắm quần áo cho. 6h mình về mới thấy giúp việc đi lau nhà, 7h tối mới được ăn cơm. Mình về còn hộ việc cho chứ có được ngồi nghỉ đâu thế mà cô ấy làm gì chưa đúng, mình góp ý là cô ấy cáu bẳn, phản ứng lại luôn với thái độ lớn tuổi không cần dạy. Thuê giúp việc mà mình có cảm tưởng đưa thêm một người lạ về nhà để cung phụng vậy”, chị bức xúc nói.

Lúc đầu, chị Thương nghĩ con mình còn bé, thôi thì cố gắng chiều chuộng giúp việc, có xung đột gì cũng cố ngậm bồ hòn làm ngọt để giúp việc chăm sóc tốt cho Cánh Cam khi chị vắng nhà. “Nhưng khi đi làm về thấy nhà cửa thì bừa bộn, giúp việc quát mắng con mình xơi xơi, đồ ăn, bình sữa của bé không vệ sinh cẩn thận, thế là mình điên tiết, quyết hôm sau cho nghỉ luôn”, chị Thương ngao ngán nói.

Những tiếng quát tố cáo người giúp việc

Đồng cảnh ngộ với chị Thương là câu chuyện bi hài kịch khi thuê người giúp việc của chị Thu Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội). Chị Hằng cho biết, hết thời gian nghỉ sinh, chị đi làm nên đón mẹ ở quê lên chăm cháu. Thế nhưng khổ nỗi bé nhà chị hay quấy khóc, biếng ăn, bà ngoại già yếu lên chăm được một thời gian thì hốc hác, mệt mỏi. Biết là không thể duy trì tình trạng này lâu nên chị đưa bà ngoại về quê, chấp nhận tốn kém, thuê người giúp việc chăm con.

“Ngày đầu tiên có giúp việc, về nhà mình thấy nhà cửa bừa bãi, bữa tối mới cắm được mỗi nồi cơm chứ chưa làm thức ăn gì. Mình có hỏi thì cô ấy bảo là do bé quấy quá, phải dỗ mãi bé mới vừa chợp mắt được một lúc. Mình lên phòng thăm con, dọn dẹp lại phòng ốc, lát sau xuống tầng dưới thì đang thấy giúp việc ngồi thong thả xem ti vi. Ức chế lắm nhưng vì là hôm đầu nên mình chỉ nhỏ nhẹ nhắc nhở cô ấy đi làm bữa tối”, chị Hằng nhớ lại.

Những ngày sau đó, biểu hiện của giúp việc càng ngày càng khiến chị Hằng không hài lòng. Song nghĩ rằng, thời buổi bây giờ, cũng không nên quá khắt khe với người giúp việc nên chị lại tặc lưỡi cho qua.

Mọi chuyện chỉ thực sự bùng phát khi một lần chị quên tài liệu nên trở về nhà bất chợt. Vừa đến cửa, chị đã nghe thấy có tiếng quát tháo ầm ĩ. Chị chú tâm lắng nghe thì nghe rõ mồn một giọng cô giúp việc: “Mày có ăn không thì bảo?”. Lẫn trong tiếng quát là tiếng khóc ngằn ngặt của con chị.

Chị Hằng bừng bừng giận dữ đẩy cửa bước vào thì thấy giúp việc đang ép bé ăn bột, xung quanh bột vương vãi đầy dưới nền nhà. Nhìn thấy chị Hằng, mặt giúp việc tái xanh. Mọi chuyện um xùm và chị “tống tiễn” giúp việc luôn trong ngày hôm đó.

Có thể thấy, những năm gần đây, rất nhiều gia đình trẻ có nhu cầu thuê người giúp việc để chăm con nhỏ. Chính vì cầu nhiều hơn cung nên không phải gia đình nào cũng tìm được một người giúp việc như ý. Nhiều chủ nhà khi thuê được giúp việc cũng rất tế nhị, đối xử phù hợp để giúp việc gắn bó với gia đình. Nhưng họ cũng thừa nhận, gặp phải giúp việc “chảnh” thì cũng đành “bó tay”, lại ngậm ngùi đi tìm người giúp việc mới. 

Phương Linh

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm