Toát mồ hôi tìm giúp việc chăm con dịp hè

Minh Minh 2015-06-04 08:18
- Con được nghỉ hè, nhiều mẹ công sở tất bật chạy ngược chạy xuôi khắp nơi để thuê người giúp việc chăm con.

Kiệt sức vì tìm kiếm người giúp việc

Mùa hè, trẻ có một dịp nghỉ ngơi dài hơi nhưng bố mẹ thì vẫn phải đi làm. Gia đình nào có con cái lớn hoặc có người thân chăm sóc các bé dịp hè thì bớt lo. Còn nhiều gia đình có con đang trong độ tuổi mẫu giáo hoặc mới học lớp 1, lớp 2 thì hoảng hồn. Bởi các bé còn quá nhỏ để tự chăm sóc nếu bị bỏ ở nhà một mình.

Đó là lý do nhiều mẹ công sở đã “cầu cứu” các trung tâm môi giới việc làm để tìm người giúp việc để trông con dịp hè. Thế nhưng, việc thuê người giúp việc chẳng dễ dàng, bởi dịp hè, nhiều gia đình cũng chọn phương án thuê người giúp việc để có người trông nom, chăm sóc các bé.

Toát mồ hôi tìm giúp việc chăm con dịp hè
Tìm được người giúp việc chăm con dịp hè không dễ dàng (ảnh minh họa)

Mấy tuần gần đây, chị Minh Thủy (quận 1, TP.HCM) phải chạy đôn chạy đáo hết trung tâm giới thiệu việc làm này đến trung tâm khác mà vẫn chưa tìm được một người giúp việc ưng ý. “Khi trao đổi với người ở các trung tâm môi giới việc làm, tôi cũng nói thẳng là chỉ muốn thuê giúp việc trong vòng 3 tháng, chấp nhận trả mức lương cao hơn so với làm lâu dài như các gia đình khác. Nhiệm vụ chính của giúp việc là trông con gái đang học lớp 1 của tôi, chỉ phải làm một vài việc nhà thôi. Nhưng các trung tâm họ đều lắc đầu, bảo là dịp hè nhu cầu thuê giúp việc cũng nhiều mà tôi chỉ thuê trong 2 tháng thì hơi khó”, chị Thủy thở dài.

Chị Thủy được một vài đồng nghiệp mách nước là cho con đi học năng khiếu. Nhưng chị và chồng không thể bỏ bê việc ở cơ quan để đưa đón con được. Thế nên, dù có cho con đi học gì dịp hè chăng nữa thì vẫn phải thuê giúp việc để đưa đón bé.

Chị Thủy chia sẻ: “Tìm người giúp việc thông qua các trung tâm môi giới có vẻ không khả quan. Tôi và chồng đang tính phương án nhờ người thân ở quê tìm ai đó lên đây giúp mình trong 3 tháng. Nói chung sẽ thoải mái nhất trong chuyện tiền nong để họ đồng ý giúp mình, chứ thời gian vừa rồi tất bật đi tìm người giúp việc, tôi thấy mệt bở hơi tai rồi”.

Bé nhà chị Nguyễn Ngân (quận Tân Bình, TP.HCM) năm nay lên lớp 1. Trước bé đi học ở trường mầm non cả ngày, việc nhà thì không nhiều, tự tay chị có thể xắn vén được phần nào nên để tiết kiệm chi phí, chị chỉ thuê giúp việc theo giờ.

“Hàng ngày, người giúp việc làm cho tôi khoảng 3 tiếng buổi tối gồm: nấu cơm tối, lau chùi dọn dẹp nhà cửa, rửa bát sau khi gia đình ăn tối xong là về. Tính ra mỗi tháng tôi cũng tiết kiệm được một nửa chi phí so với việc thuê người giúp việc ăn ở tại nhà. Thế nhưng bây giờ bé nhà tôi nghỉ hè, cần có người chăm nom bé cả ngày. Thế nên tôi đành phải chấp nhận tốn kém, thuê một giúp việc cố định để có người chơi và chăm sóc bé khi vợ chồng tôi đi làm”, chị Ngân nói.

Trong khi bây giờ nhiều gia đình mới nhao nhác đi tìm người giúp việc để chăm con dịp hè thì chị Ngân đã nhanh nhạy thuê được một người giúp việc làm việc gần được nửa tháng nay. Thấy nhiều đồng nghiệp, bạn bè “mướt mồ hôi”, than trời vì tìm người giúp việc mà không được, chị Ngân cũng thấy mình may mắn. Thế nhưng, dần dần chị nhận ra mình chẳng may mắn chút nào. Bởi sau một thời gian tiếp xúc, chị Ngân gần như phát điên vì những tật xấu của giúp việc.

“Giúp việc nhà mình không phải đi chợ mua thức ăn, chỉ việc lấy thức ăn mình mua sẵn nấu nướng. Nhà thì có  máy giặt nên quần áo giúp việc không phải giặt bằng tay. Bé nhà mình cũng không phải ở lứa tuổi cần chăm bẵm nhiều, chỉ cần có người trông nom, quan sát, thỉnh thoảng chơi cùng cho bé vui thôi. Việc thì nhàn mà giúp việc luôn miệng kêu ca vòi vĩnh. Mình ghét nhất là cái tật lẻo mép đưa chuyện linh tinh, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông, chuyên gia đi nói xấu chủ nhà với hàng xóm. Chắc vài hôm nữa là mình thông báo cho nghỉ việc thôi”, chị Ngân thở dài.

Khốn khổ vì người giúp việc cũng đòi… nghỉ hè

Hai vợ chồng anh Thành Trung (Quận 5, TP.HCM) thì còn gặp phải tình cảnh éo le hơn. Vợ chồng anh đều công tác tại công ty nước ngoài. Sau năm lần bảy lượt thay người giúp việc, mãi đến cô giúp việc hiện tại mới khiến anh chị cảm thấy hài lòng. Công việc của giúp việc là làm việc nhà và đón 2 con đang học tiểu học ở trường gần nhà về trông nom, tắm rửa. Anh chị đã khá yên tâm khi nghĩ rằng kỳ nghỉ hè này có cô giúp việc chăm con. Ai dè, cô giúp việc bất ngờ đòi nghỉ hè 1 tháng để về quê đưa các con đi chơi xa.

Vợ chồng tôi đã phân tích hết nước hết cái rằng, chị ấy đòi nghỉ 1 tháng là làm khó chúng tôi. Vì thuê người mới đột xuất không dễ, thuê người chỉ làm việc trong 1 tháng lại càng khó hơn. Nhưng giúp việc kiên quyết không đồng ý. Chị ấy nói cũng có cái lý là cả năm đi làm vất vả, dịp nghỉ hè các con chị ấy mới được nghỉ lâu nên muốn mấy mẹ con về thăm quê ngoại ở xa. Giờ chúng tôi cũng đang không biết làm sao vì thực ra thì vợ chồng tôi cũng quý cô giúp việc này, mấy đứa trẻ cũng quấn cô ấy. Nhưng nếu vắng người giúp việc trong vòng 1 tháng thì cuộc sống của cả gia đình tôi cũng sẽ xáo trộn hết”, anh Trung kể.

Minh Minh
(Theo Congluan)

3 kiểu đồ len được gái Hàn lăng xê nhiều nhất vào mùa lạnh, học ngay Rosé, Park Min Young để sắm cho kịp